Skip to content

'Bí thư Tỉnh ủy', người của một thời và bây giờ

Tháng Chín 21, 2010

“Làm phim dựa trên hình mẫu Bí thư Kim Ngọc quá nổi tiếng là áp lực lớn cho đoàn làm phim, nhưng không thể làm vội vã”, đạo diễn Trần Quốc Trọng phát biểu trong buổi ra mắt ‘Bí thư Tỉnh ủy’ chiều 20-9 tại Hà Nội.

Bà Liên, vợ cố bí thư Kim Ngọc và nhà báo Trần Đăng Tuấn trong buổi ra mắt phim Bí thư tỉnh ủy. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Bà Liên, vợ cố bí thư Kim Ngọc và nhà báo Trần Đăng Tuấn
trong buổi ra mắt phim Bí thư tỉnh ủy. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Người của một thời

‘Bí thư Tỉnh ủy’ rõ ràng nói về hình mẫu Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc lừng danh gắn liền với thời khoán hộ những năm 60, 70 thế kỷ trước, nhưng kịch bản có hư cấu nhất định. Phim dựa trên kịch bản chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Vân Thảo, nhân vật chính tên là Hoàng Kim.

Nhà văn kiêm biên kịch kể, mấy chục năm trước ông cũng đồng tình phê phán Kim Ngọc. Ông bỏ ra nhiều thời gian lượm lặt tư liệu từ người thân, người cùng thời với Kim Ngọc. Khi viết kịch bản, ông được sống trong ngôi nhà Kim Ngọc từng sống và làm việc. Từng gốc cây cổ thụ, từng góc nhà và không gian đêm tĩnh lặng giúp tác giả mường tượng lại không khí một thời.

Phim tái hiện thời kỳ cuối những năm 1960, 1970 xoay quanh Bí thư Hoàng Kim của tỉnh Phước Vĩnh. Một vị lãnh đạo luôn đau đáu làm sao cho dân no ấm, sản xuất nhiều thóc gạo, nghĩ đến mô hình khoán hộ như cứu cánh. Như bà Lê Thị Liên- vợ của cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc- dẫu 90 tuổi vẫn minh mẫn phát biểu trong buổi ra mắt bộ phim: “Đời ông luôn trăn trở vì nông dân”.

NSƯT Dũng Nhi đảm nhiệm vai bí thư. Anh tâm sự: “Tôi không muốn lột tả vẻ bề ngoài của nhân vật, mà tìm hiểu sâu những nét tính cách, tâm hồn. Qua tìm hiểu, tôi tìm được đặc điểm để thể hiện nhân vật: Cách nói năng của ông quyết đoán, nhiều khi thành nóng tính. Bước đi nhanh, gấp gáp và đầu hơi cúi về phía trước”. Lần quay cảnh bí thư bừa ruộng, anh bị vỏ ốc cứa đứt chân.

Đạo diễn Quốc Trọng cũng cho rằng, nhân vật Kim Ngọc mọi người biết quá rõ rồi, phim cố gắng chuyển tải cái tâm của một con người cả đời trăn trở giúp dân thoát khỏi cái đói. Các nhà làm phim có quyền sáng tạo, phát triển dựa trên nền sự thật. Tuy nhiên, chất dân dã nguyên mẫu Kim Ngọc được khai thác triệt để. Một con người tự học hỏi, kinh nghiệm chủ yếu từ nhân dân mà ra.

Lê Dũng Nhi đảm nhiệm vai Hoàng Kim, nguyên mẫu Bí thư Kim Ngọc
Lê Dũng Nhi đảm nhiệm vai Hoàng Kim, nguyên mẫu Bí thư Kim Ngọc.


Nghìn trang kịch bản vẫn thiếu

Biên kịch Thùy Linh ấp ủ kịch bản từ năm 2004, về Vĩnh Phúc đặt vấn đề làm phim. Sau đó, chị thừa nhận không đủ sức làm khối lượng công việc khổng lồ này. Cuối cùng tác giả tiểu thuyết ‘Bí thư Tỉnh ủy’ được mời viết kịch bản. Đạo diễn đùa, khi cầm kịch bản hơn nghìn trang, thấy hoảng vì nhìn ra cả núi việc phải làm. Nhưng rồi như thế còn chưa đủ. Trong quá trình làm phim, tiếp xúc với người thân quen của Kim Ngọc, được cung cấp thêm chi tiết, đoàn làm phim phải viết, chỉnh trang thêm.

‘Bí thư Tỉnh ủy’ 50 tập, phát vào 20h10 thứ hai, ba, tư từ 27-9 trên VTV1. Phim có ba nhà biên tập: Thùy Linh, Phạm Ngọc Tiến và Trần Hoài Văn. Dàn diễn viên: Lê Dũng Nhi vai Bí thư Hoàng Kim, NSƯT Minh Châu vai bà Thường-Trưởng ban kiểm tra Tỉnh ủy, NSƯT Mai Hoa vai Chi- Bí thư huyện ủy, NSƯT Lan Hương – bà Lê vợ Bí thư Kim, NSƯT Đức Trung – ông Ẩn-phái viên Chính phủ.

“Bí thư” Dũng Nhi kể: “Ban đầu kịch bản không có những chi tiết khá hay như: Bí thư xuống thăm trận địa pháo. Cảnh hai vợ chồng ông lang thang trong cơ quan Tỉnh ủy đêm trước khi bị kỷ luật vì vụ khoán hộ. Chi tiết sau khi vụ mùa khoán hộ đầu tiên thắng lợi, ông đi thăm đồng lúa mênh mông và ôm lúa vào lòng như ôm con. Hay cảnh ông đi một mình trong đêm, chứng kiến cảnh bà mẹ đánh con do đứa bé ăn vụng cám vì đói, khiến ông quyết tâm thực hiện khoán hộ”.

Phim bấm máy ngày 18-3-2009. Đạo diễn lặn lội vào Quảng Bình, có khu đất rộng hơn 20 ha để chuẩn bị cảnh quay. Cuối cùng vẫn phải quay lại Vĩnh Phúc, do đoàn làm phim không thể di chuyển xa để tái hiện khung cảnh mấy chục năm trước, với lớp học sơ tán, hầm. Lãnh đạo Đài THVN cho rằng, đã qua thời VFC phải chạy thời gian để lấp sóng, và phim này cũng không thể làm vội vã. Gần 500 ngày quay, diễn viên chính ở lại Vĩnh Phúc, để chất Kim Ngọc ngấm vào người.

Toan Toan (Tiền Phong)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: