Skip to content

Nhân dân muốn cải cách chính trị

Tháng Chín 16, 2010

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) ngày 15.9 đăng bài của tác giả Verna Yu nhận định rằng có thể Trung Quốc không đi theo mô hình dân chủ tự do nhưng điều đó không có nghĩa là các quan điểm cởi mở trong đảng Cộng sản Trung Quốc đang “thúc thủ”, mà ngược lại xuất hiện những lời kêu gọi mạnh mẽ cải cách chính trị.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo từng nói rằng: “Hệ thống chính trị cần tự do hơn và trao nhiều quyền hơn cho người dân” Ảnh: Xinhua

Thêm một động thái nữa cho thấy những nhà cải cách trong đảng bắt đầu bước vào cuộc tranh luận mới về chủ đề cũ: Liệu đã đến lúc Trung Quốc cần đẩy mạnh chương trình cải cách kéo dài ba thập kỷ qua lên mức cao hơn hay không? Thời báo Nghiên cứu của Trường Đảng trung ương vừa qua đăng một bài viết trên trang nhất nhấn mạnh sự cần thiết của cải cách chính trị để “duy trì thành công kinh tế”.

“Cải cách chính trị là điều nhân dân muốn” là tựa đề của bài viết này, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tháng trước rằng “hệ thống chính trị cần tự do hơn và trao nhiều quyền hơn cho người dân”. Tác giả bài viết, học giả Hou Shaowen của Trường Đảng trung ương, nhấn mạnh: “Trong tất cả những cải cách, thì cải cách chính trị là quan trọng sống còn và đánh dấu bước quyết định trên lộ trình”. Theo tác giả này, đất nước sẽ có một tương lai tươi sáng nếu thành công trong việc thúc đẩy cải cách chính trị… Nếu không, những thành quả của cải cách kinh tế sẽ bị triệt tiêu và mục tiêu hiện đại hóa không thể đạt được. “Đi ngược lại ý muốn của người dân sẽ khiến công cuộc cải cách thất bại”, ông Hou Shaowen nhấn mạnh.

Bài viết trên được coi là mở màn cho một cuộc tranh luận chính trị nữa vốn được khuấy động bởi bài phát biểu gây ngạc nhiên của ông Ôn Gia Bảo tại Thâm Quyến. Rõ ràng là bài viết này ủng hộ quan điểm của ông Ôn Gia Bảo, rằng chỉ có cải cách chính trị mới có thể giúp Trung Quốc tránh được những vấn đề từ việc quá tập trung quyền lực cho đến những bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng. Các bình luận của ông Ôn Gia Bảo không được truyền thông quốc gia Trung Quốc tập trung mổ xẻ, làm làm nổi bật và thực tế đó được coi là nỗ lực của phe bảo thủ trong đảng nhằm kiềm chế ảnh hưởng của nhà lãnh đạo này.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Ôn Gia Bảo nhận được sự cổ vũ từ phe cải cách và các báo tự do hơn. Nhật báo đô thị Nam phương (tại Quảng Châu) và tạp chí Caixin (tại Bắc Kinh) ủng hộ ông về cải cách chính trị. Riêng Quang Minh nhật báo thì cho rằng giá trị dân chủ kiểu phương Tây là không thể chấp nhận.

Bao Tong, nguyên chủ nhiệm văn phòng Cải cách chính trị của Trung ương Đảng, người sau đó bị khai trừ cùng lúc với tổng bí thư Triệu Tử Dương vì vụ Thiên An Môn 1989, nhận xét: “Dù chỉ là tiếng nói đơn độc nhưng đây là điều tốt. Quan điểm của Thời báo Nghiên cứu là một dấu hiệu cho thấy phát biểu của thủ tướng Ôn Gia Bảo đã gây được tiếng vang trong giới học giả Trung Quốc”.

Những nhà lãnh đạo có tư tưởng cải cách như Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương chủ trương cải cách cả kinh tế lẫn chính trị ở đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Có điều, những cải cách chính trị bước đầu và các kế hoạch chia tách các chức năng của đảng với nhà nước đã bị gạt bỏ sau vụ Thiên An Môn. Ông Bao Tong bày tỏ thất vọng về cam kết cải cách chính trị của đảng đã không tiến triển gì hơn những hứa hẹn. Theo ông, tại các phiên họp Quốc hội, các nhà lãnh đạo hàng đầu luôn đề cập đến cải cách chính trị nhưng không có giải pháp để thực hiện những thay đổi thực sự.

Còn giáo sư Hu Xingdou, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh nói: “Có những người trong Đảng công nhận nhu cầu phải cải cách chính trị nhưng chúng ta thiếu những người có đủ can đảm, dũng cảm thúc đẩy các kế hoạch. Họ bị bó buộc bởi những lo ngại của chính họ về sự ổn định. Nhưng họ càng cố kiềm chế điều đó thì những bất ổn càng có xu hướng nảy sinh”.

T.H (tổng hợp) (Nguồn: SGTT.VN)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: