Skip to content

Đề xuất tái chế Tamiflu hết hạn thành thuốc mới

Tháng Chín 16, 2010

Sau thông tin Bộ Y tế chuẩn bị tiêu hủy lô thuốc Tamiflu trị cúm H5N1 đã hết hạn, một số nhà khoa học đề xuất giải pháp tái chế số thuốc này để dự trữ nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc quý.
> ‘Không thể để nhiều người chết mới nhập thuốc’/ Hàng trăm tỷ đồng lãng phí trong vụ mua Tamiflu

Tamiflu là thuốc đặc hiệu trị cúm H5N1 được sản xuất từ quả hồi – loại nguyên liệu có chủ yếu ở Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: antiflutablets.

Bộ Y tế đang chuẩn bị quy trình, tính toán chi phí tiêu hủy lô thuốc gần 10 triệu viên Tamiflu hết hạn từ tháng 2/2009. Lô thuốc được 4 doanh nghiệp trong nước sản xuất từ nguyên liệu của Ấn Độ, đang nằm tại các cơ sở đóng viên này.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Viện Hóa học, Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam thì đây là một việc làm quá lãng phí, nhất là trong điều kiện, để sản xuất hoạt chất này từ nguyên liệu thô (quả hồi) ở nước ta hiện nay không hề đơn giản.

“Trong khi, để tái chế lại số thuốc có giá trị tới 280 tỷ đồng này chỉ cần khoảng 10-15 tỷ, và số hoạt chất Oseltamivir Phosphate sạch thu lại được rất quý, có thể dùng để sản xuất thuốc đề phòng dịch cúm H5N1 bùng lại, hay chống cảm cúm thông thường vẫn diễn ra hằng năm ở nước ta”, ông Hùng nói.

Sau hơn hai năm nghiên cứu (tháng 4/2006 đến tháng 10/2008), các nhà khoa học ở ba đơn vị (Viện Hóa học, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật và Trường Đại học Dược Hà Nội) đã khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất Oseltamivir Phosphate từ acid shikimic – phân lập từ quả hồi trên quy mô phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Hùng cho biết, Tamiflu bao gồm thành phần chính là hoạt chất Oseltamivir Phosphate. Khi còn hạn sử dụng, độ sạch của hoạt chất này là 99,8%. Sau 3 năm, các hoạt chất còn khoảng 97-98%, còn các tá dược bị phân hủy. Số thuốc đã hết hạn có thể loại bỏ tạp chất, tinh chế độ sạch đạt chuẩn có thể dập viên được.

Là người chủ trì đề tài nghiên cứu trên, Tiến sĩ Hùng cho biết thêm, thực tế, từ trước đến nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới, các loại thuốc hết hạn sử dụng đều phải tiêu hủy. “Tuy nhiên, đây lại là trường hợp ngoại lệ, không chỉ bởi số lượng thuốc hết hạn quá lớn, hay khả năng tái chế nó rất cao, mà còn vì lợi ích của việc tái chế là rõ ràng, so với việc tiêu hủy. Không ai lại làm vậy với một nước nghèo”, ông Hùng khẳng định.

Hiện tại, ông Hùng đã gửi đề xuất đến Bộ Y tế về việc tái chế thuốc Tamiflu thay cho việc tiêu hủy lượng lớn thuốc này, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Theo một nguồn tin từ Bộ Y tế, Bộ không có dự định tái chế lại số thuốc Tamiflu hết hạn dùng vì thuốc đã hết hạn lâu. Hơn nữa, chi phí tái chế có thể mất hàng chục tỷ đồng mà chưa rõ chất lượng thế nào. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo chỉ nên tái chế khi đang có dịch.

Trước đó, ngày 13/9, khẳng định lô Tamiflu sản xuất trong nước vào tháng 3/2006 vẫn còn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, đại diện 4 công ty dược kiến nghị Bộ Y tế nên xem xét lại việc gia hạn dùng cho lô thuốc này.

“Việc công bố hạn dùng của Tamiflu 2 năm không có nghĩa là lô thuốc không còn chất lượng sau 2 năm kể từ ngày sản xuất. Với dữ kiện mà chứng tôi hiện có, lô thuốc Taniflu sản xuất năm 2006 có thời gian sử dụng đến năm 2008 có thể kéo dài thêm thời hạn dùng đến năm 2011”, dược sĩ Ông Văn Dũng, Tổng giám đốc Stada VN khẳng định.

Cũng theo ông Dũng, việc tái kiểm chất lượng thuốc rất đơn giản, có thể thực hiện trong ngày mà không cần quy trình chiết xuất.

Đại diện 4 công ty dược cũng cho biết, ngoài việc tránh hoang phí, việc gia hạn sử dụng vừa đúng tinh thần khuyến cáo của WHO vì đại dịch cúm gia cầm H5N1 và cúm A/H1N1 vẫn còn là mối đe dọa lơ lửng.

Minh Thùy – Thiên Chương

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: