Skip to content

ĂN THEO ĐẠI LỄ BẰNG VĂN HÓA TÀU

Tháng Chín 16, 2010

Tôi đã từng nghe và thấy trên thế gian này có rất nhiều dị nhân với những khả năng kỳ lạ mà đa số những người bình thường không thể làm được. Tôi cũng đã từng nghe những người có sức mạnh phi phàm, địch lại trăm người. Nhưng tôi chưa thấy người nào có khả năng “bế quan”, “luyện công” dùng ý thức hô mưa, gọi gió, đuổi mưa, bắt bão, có chăng là trong truyền thuyết và … trong phim cổ trang bên Tàu.

Câu chuyện của “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh làm tôi nhớ lại câu chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh mà tôi hay đọc thuở nhỏ. Nhưng trong câu chuyện này, Thủy Tinh có khả năng hô mưa, gọi gió tạo nên cơn lũ kinh hoàng làm cho bao ruộng đồng, đồi núi đều chìm trong nước, khi đó Sơn Tinh đã đối phó với Thủy Tinh không bằng cách đuổi cơn mưa gió bão bùng đó đi mà làm cho núi đồi cao lên thêm, nước của Thủy Tinh mãi không nhấn chìm được.

Nhắc lại truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh để thấy rằng, ngay trong trí tưởng tượng của người xưa, việc ngăn mưa, bắt bão là bất khả thi, đó là thế mạnh của Thủy Tinh, nói xa hơn là sức mạnh của trời đất. Tại sao với sự tài giỏi của Sơn Tinh, ông lại không làm phép để ngăn mưa, bắt bão để tránh cơn đại họa cho mình và cho thần dân thiên hạ mà lại dùng cách làm truyền thống là đắp cao lên thêm để chống nước lũ?

Trong bài viết ngắn này cũng không dùng những luận cứ khoa học để tranh luận với “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh, việc này đã có nhiều nhà khoa học trao đổi nhiều rồi.

Điều quan trọng mà bài viết muốn nói đến là cách thức thể hiện của “dị nhân” và những người liên quan đáng để lên án. Đằng sau những phát ngôn và hành động của “dị nhân” này là gì? Rất có thể là:

Thứ nhất: Đây là sự đánh bóng tên tuổi một cách thô thiển và lộ liễu

Có lẽ như “dị nhân” đã chờ đến cơ hội Đại Lễ 1000 năm Thăng Long rất lâu rồi. Khi mọi phương tiện thông tin hàng ngày đều đưa tin về Đại Lễ thì “dị nhân” đã tạo scandal đúng lúc, đúng chỗ, làm rúng động các nhà quản lý và các nhà khoa học, nhờ các phương tiện thông tin để tạo sự chú ý của dư luận nhằm đánh bóng tên tuổi và cái Trung tâm nghiên cứu Lý học phương đông của mình.

Hành động tạo scandal này có “kết quả” hơn cả các cô, các cậu ca sĩ, người mẫu lộ “ảnh nóng” để khuếch trương tên tuổi.

Thứ hai: “Dị nhân” bị bệnh hoang tưởng

Rất có thể “dị nhân” này bị bệnh hoang tưởng. Bởi vì từ trước đến nay chưa có ai dám tuyên bố những khả năng động trời như vậy, ngay cả trong truyền thuyết cũng không dám thêu dệt những câu chuyện như vậy. Hy vọng rằng khả năng này là chính xác.

Thứ ba: Bị ám ảnh bởi phim kiếm hiệp … Tàu

Việc thuê phim trường Trung Quốc khiến cho phim mang đậm chất Trung Quốc.Những chuyện đại loại như “bế quan”, “luyện công” chỉ thấy ở những bộ phim kiếm hiệp bên Tàu mà đang tràn ngập ở Việt Nam, ai cũng đã từng xem qua.

Ngay cả trong câu chuyện trả lời báo chí ông Hoàng Triệu Hải cũng gọi “dị nhân” này bằng Sư phụ thì mọi người cũng ít nhiều biết ở các Trung tâm nghiên cứu Lý học phương đông này giống phim Tàu đến mức nào, dù biết rằng từ Sư phụ không có gì sai, nhưng hình như trong thế giới hiện đại, người ta ít dùng cụm từ này.

Trước những câu chuyện đang làm dư luận xôn xao về “đậm đà bản sắc văn hóa Tàu” trong bộ phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long, thiết nghĩ “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh đang âm thầm truyền bá văn hóa kiểu phim … Tàu chăng?

Nếu đúng là những suy đoán trên đây thực sự đang xảy ra, chúng ta hãy cùng lên án những cách ăn theo Đại Lễ mang dáng dấp của văn hóa Tàu này. Hãy trả lại cho không gian văn hóa Việt đúng nghĩa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

 • Da Vàng
Advertisements
7 phản hồi leave one →
 1. Tháng Chín 16, 2010 6:11 chiều

  Có những người muốn nổi tiếng nhanh nên hóa khùng đó mà!

 2. Tháng Chín 16, 2010 9:49 chiều

  Cái gã NVTA này đúng là dị hợm, đúng là mai phục chờ thời đợi lúc, đánh bóng cái tên gã, như bao kẻ háo danh khác.
  Nắng mưa là chuyện của trời. Không mưa thì nắng. Nắng gã tha hồ làm trạng. Không nắng thì mưa. Cả nghìn lý đổ thừa vì này vì nọ, đâu phải vì gã ” công lực ” yếu ?
  Dạng “dị hợm nhân” nầy chơi trò thủ đoạn, nên gọi gã bị tâm thần tà nhập là không chính xác.

Trackbacks

 1. Cập nhật tin mới hôm nay « Tin tức hàng ngày
 2. TIN & BÀI của NGÀY 16-9-2010 « Ngoclinhvugia's Blog
 3. CHUYỆN PHIM LÝ CÔNG UẨN VÀ TRẦN THỦ ĐỘ, BÂY GIỜ MỚI KỂ « Ngoclinhvugia's Blog
 4. Điểm tin ngày 18-9-2010 « Tin tức hàng ngày Online
 5. LỆ THUỘC – ĐỒNG HÓA – NÔ LỆ (Blogger Mẹ Nấm) « Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: