Skip to content

Tỉnh uỷ Tiền Giang đề xuất hình thức kỷ luật ba vị lãnh đạo tỉnh

Tháng Chín 15, 2010

SGTT.VN – Chiều 14.9, ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (Tỉnh uỷ) Tiền Giang đã họp kiểm điểm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với nguyên chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Chí (hiện là thứ trưởng bộ Tài chính); nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Thanh Trung và đương kim phó chủ tịch Nguyễn Văn Phòng theo chỉ đạo của uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Khu công nghiệp Tân Hương (Tiền Giang) dù được tỉnh ưu đãi vẫn còn hoang vắng. Ảnh: VNE

Theo đó,Tỉnh uỷ Tiền Giang đề nghị Trung ương kỷ luật ông Chí hình thức cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền do ông Chí là cán bộ do Trung ương quản lý. Tỉnh uỷ sẽ kỷ luật ông Phòng hình thức khiển trách về mặt Đảng và chính quyền; kỷ luật ông Trung hình thức khiển trách về mặt Đảng.

Theo kết luận của uỷ ban Kiểm tra Trung ương, sai phạm, thiếu sót ở khu công nghiệp Tân Hương (rộng 197ha ở huyện Châu Thành) là UBND tỉnh thực hiện ưu đãi đầu tư 155 tỉ đồng (hỗ trợ 77,5 tỉ đồng, cho mượn chậm trả 77,5 tỉ đồng) cho công ty Nhựt Thành Tân là không đúng với quy định của Chính phủ; không được bàn bạc thống nhất trong Thường vụ Tỉnh uỷ; chưa thông qua HĐND tỉnh. Mặt khác, ông Chí, ông Trung và ông Phòng không thực hiện nghiêm túc kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh, kiến nghị của uỷ ban Kiểm tra Trung ương và kết luận của Kiểm toán Nhà nước yêu cầu chấn chỉnh việc ưu đãi không đúng.

Ngoài ra, trong quá trình xét chọn và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư, ban quản lý các khu công nghiệp và ba ông Chí, Trung, Phòng chưa tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và bộ, ngành Trung ương trong việc chuyển đổi chủ đầu tư mới; không thẩm tra kỹ năng lực của nhà đầu tư; thiếu kiểm tra, kiên quyết chấn chỉnh việc bỏ nhiều đất hoang trong thời gian dài của công ty Nhựt Thành Tân. Trong khi điều hành gặp khó khăn, UBND tỉnh cũng không báo cáo đầy đủ cho ban Thường vụ tỉnh uỷ xem xét chỉ đạo, tháo gỡ.

Anh Tiêu Văn Nhứt bên chiếc xe mua khóm. Phía sau lưng anh là bãi đất rộng 540ha đầy cỏ dại của khu công nghiệp Long Giang, trước đây là vùng chuyên canh cây khóm. Ảnh: Hùng Anh

Đối với dự án khu công nghiệp Long Giang (rộng 600ha ở huyện Tân Phước), sai phạm của UBND tỉnh là hứa với nhà đầu tư Trung Quốc thu 1USD/m2, sau đó nâng lên 1,4USD/m2 trong vòng 50 năm để “nhà đầu tư khỏi trả thêm tiền thuê đất” là trái quy định của Chính phủ (theo quy định, nhà đầu tư phải chi trả đồng thời tiền bồi thường, giải toả và tiền thuê đất). Việc thu, chi tiền thuê đất tại khu công nghiệp Long Giang qua tài khoản gửi tại kho bạc, ngân hàng rồi ứng chi, không qua dự toán chi được HĐND tỉnh thông qua là sai quy định. Việc thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Long Giang chậm, đất bỏ hoang nhiều gây bức xúc trong nhân dân. Các cơ quan chức năng cũng chưa có biện pháp xử lý kiên quyết tình trạng lao động nước ngoài nhập cư vào làm việc ở khu công nghiệp này.

T.H

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: