Skip to content

Putin khẳng định Nga không có gì phải lo sợ Trung Quốc

Tháng Chín 14, 2010
Thủ tướng Putin và tổng thống Medvedev (AFP)

Nga không lo sợ về Trung Quốc và cũng không lo ngại về cái gọi là nguy cơ một ngày nào đó có hàng triệu người Trung Quốc chiếm cứ miền Viễn Đông. Trên đây là phát biểu của thủ tướng Vladimir Putin, trong cuộc gặp và thảo luận với giới chuyên gia thuộc nhóm Valdai, được tổ chức ngày 6/9 vừa qua tại Sochi.

Thủ tướng Putin đã có những phát biểu như trên bởi vì nhiều chính trị gia Nga không giấu diếm sự lo ngại trước sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế và chính trị. Vừa qua, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế thứ hai trên thế giới và theo dự phóng của công ty tư vấn tài chính Goldmann Sachs thì đến năm 2027, kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chiếm vị trí số một thế giới, thay thế Hoa Kỳ.

Năm ngoái, kinh tế Trung Quốc có tỷ lệ tăng trưởng khoảng 8,7% đạt mức 4,9 ngàn tỷ đô la, trong khi đó, tăng trưởng của Nga là 7,9%, đạt mức 1,23 ngàn tỷ đô la. Tuy nhiên, điều mà giới chuyên gia Nga đặc biệt quan tâm là tham vọng của Trung Quốc đối với miền Viễn Đông của Nga, một nơi rất thưa dân, nhiều tài nguyên.

Trung Tâm Carnegie Matxcơva, một cơ quan nghiên cứu độc lập, cho biết là vào năm 1997, chỉ có khoảng 250 ngàn người Trung Quốc tại Viễn Đông. Hiện nay, theo bộ Nội vụ Nga, thì có khoảng 2 triệu người Trung Quốc ở đây. Một số nguồn tin khác nêu ra con số 5 triệu. Do chính quyền Nga không làm thống kê dân số nên khó biết con số chính xác, nhưng theo ước tính của cơ quan phụ trách nhập cư Liên bang Nga, thì mỗi năm có khoảng 200 đến 300 ngàn người Trung Quốc sang sinh sống và với nhịp độ di dân này thì chỉ trong vòng 20 – 30 năm tới, người Trung Quốc sẽ là cộng đồng chiếm đa số ở miền Viễn Đông.

Một số nhà phân tích cho rằng miền Viễn Đông của Nga trở thành một cái van an toàn làm giảm áp lực về dân số của Trung Quốc, giống như Mêhicô nhắm mắt làm ngơ để cho người dân của mình chạy sang Hoa Kỳ. Bởi vì dân số Trung Quốc gấp 8 lần của Nga. Toàn miền Viễn Đông, Nga chỉ có 7,4 triệu dân, còn ở phía đông bắc Trung Quốc thì lại có hơn 70 triệu dân. Sự hiện diện đông đảo của người Trung Quốc tất yếu dẫn đến câu hỏi liệu Trung Quốc có đòi lại một số vùng lãnh thổ gần biên giới chung hay không, những nơi bị Nga chiếm mất theo thỏa ước Aigun năm 1858 và Bắc Kinh năm 1860. Mặc dù hai nước đã ký hiệp định về biên giới năm 1999, nhưng chưa bao giờ, Trung Quốc thừa nhận hai thỏa thuận nói trên.

Miền Viễn Đông Nga còn nổi tiếng là nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên, như dầu, khí đốt, gỗ v.v. rất cần cho sự phát triển nhanh về kinh tế của Trung Quốc. Việc chuyên chở nguồn tài nguyên này sang châu Á còn thuận tiện hơn là đưa về Matxcơva, cách xa hơn 3000 dặm. Giới quan sát nhấn mạnh, không có lý do gì mà Nga lại buông lỏng sự kiểm soát miền Viễn Đông. Mọi lối thoát ra Thái Bình Dương của Nga đều qua miền này. Hơn nữa, Vladivostok là cảng nước ấm duy nhất của Nga tại Thái Bình Dương.

Tại cuộc gặp với nhóm Valdai, thủ tướng Putin cho biết việc phát triển Đông Siberia và miền Viễn Đông là một ưu tiên của Nga. Với lối nói đầy tự tin nhưng hàm ý chặn trước, thậm chí răn đe, thủ tướng Putin nói : « Trung Quốc không di dân sang miền Viễn Đông để có được những thứ mà họ cần như tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta cung cấp dầu khí cho họ. Có những trữ lượng lớn về than gần biên giới Trung Quốc. Trung Quốc không muốn làm cho tình hình thêm trầm trọng trong quan hệ với chúng ta ».

(Nguồn: RFI)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: