Skip to content

Truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sĩ nhận hối lộ 262.000 USD

Tháng Chín 9, 2010

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “nhận hối lộ” xảy ra tại Ban quản lý dự án đại lộ Đông – Tây và Môi trường nước TP.HCM, truy tố bị can Huỳnh Ngọc Sĩ (SN 1953, nguyên giám đốc dự án) về tội danh trên.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn giải đến tòa xét xử về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vào tháng 9-2009. Tại phiên tòa này ông Sĩ bị TAND TP.HCM phạt 3 năm tù. Sau đó tòa phúc thẩm tăng án, phạt ông Sĩ 6 năm tù – Ảnh: T.T.D.

Bị can Huỳnh Ngọc Sĩ bị truy tố theo điểm a, khoản 4 với mức án từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình. Viện KSND tối cao cáo buộc bị can này đã nhận 262.000 USD (tương đương hơn 4 tỉ đồng) từ quan chức của Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI – Nhật Bản) và làm một số việc có lợi theo yêu cầu của các quan chức PCI.

Cáo trạng của viện KSND tối cao xác định, dự án Đại lộ Đông – Tây TP Hồ Chí Minh được phê duyệt vào năm 2000 bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam. Với chủ trương kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh, để được trúng thầu, ký hợp đồng thực hiện gói thầu Tư vấn thiết kế và Tư vấn giám sát của dự án, đồng thời được tạo điều kiện thuận lợi và được chấp nhận các điều khoản có lợi khi đàm phán, thương thảo ký kết hợp đồng; các quan chức của PCI đã bàn bạc, thống nhất việc quan hệ, đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Sau đó, ông Sakano, trưởng văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam và ông Shakasita Haruo (Giám đốc dự án Đại lộ Đông Tây của PCI) nhiều lần gặp ông Huỳnh Ngọc Sĩ thương lượng, thống nhất số tiền PCI sẽ đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ là 10% giá trị hợp đồng Tư vấn thiết kế, tương đương 900.000 USD và 11% giá trị hợp đồng Tư vấn giám sát, tương đương 1,7 triệu USD.

Từ năm 2003, các quan chức của PCI thành lập công ty Tư vấn thông tin kinh doanh (BIC) tại Hồng Kông, bổ nhiệm ông Takasu Kunio, nguyên giám đốc điều hành PCI làm giám đốc với mục đích nhằm hợp thức hóa chuyển tiền từ PCI vào BIC để lập quỹ đen, đưa hối lộ quan chức nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Các quan chức PCI khai đã 7 lần đưa cho Huỳnh Ngọc Sĩ với tổng số tiền 2,342 triệu USD. Tuy nhiên, kết quả điều tra đến nay mới làm rõ một lần ông Sĩ nhận 262.000 USD.

Cụ thể, trưa ngày 28-5-2003, tại phòng làm việc của ông Huỳnh Ngọc Sĩ ở trụ sở Ban quản lý dự án, số 3 Nguyễn Thị Diệu, TP Hồ Chí Minh, các ông Sakano Tsuneo, Trưởng Văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam, Takasu Kunio đã đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ 262.000 USD. Trong quá trình đàm phán, ký kết và thực hiện hợp đồng của dự án, Huỳnh Ngọc Sĩ với chức trách, nhiệm vụ Giám đốc Ban quản lý dự án đã có hành vi, việc làm có lợi cho PCI đúng như mục đích hối lộ mà các quan chức PCI đã khai nhận.

Ông Sĩ đã có hành vi, việc làm có lợi cho PCI như trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng đã chấp nhận đề xuất của PCI; đề nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt mức lương chuyên gia tư vấn nước ngoài cao hơn mức được xác định tại biên bản thảo luận giữa Chính phủ Việt Nam và JBIC.

Cụ thể, đối với khoản lương chuyên gia, theo thỏa thuận giữa JBIC và Chỉnh phủ Việt Nam thì tối đa là 2,5 triệu Yên/tháng/người. Tuy nhiên, ông Sĩ đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt mức lương chuyên gia tư vấn nước ngoài thấp nhất là 2,523 triệu Yên/tháng/người và cao nhất là 3,279 triệu Yên dẫn đến việc lương chuyên gia tư vấn nước ngoài tăng lên hơn 6,9 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Sĩ đề nghị chỉ định thầu cho PCI thực hiện gói thầu Tư vấn giám sát; ký thanh toán các khoản tiền tạm ứng cho PCI khi chưa có bảo lãnh ngân hàng và Ban quản lý dự án chưa mở thư tín dụng không hủy ngang…; ký chấp nhận thanh toán cho PCI trong khi hồ sơ yêu cầu thanh toán chưa có biên bản nghiệm thu khối lượng công việc tư vấn hoàn thành.

Đối với 6 lần đưa tiền còn lại do các quan chức PCI khai nhận, do thời hiệu điều tra vụ án đã hết nên cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định tách hành vi nhận hối lộ của 6 lần để tiếp tục điều tra, thu thập đủ tài liệu, chứng cứ xử lý sau. Đối với các quan chức PCI có hành vi đưa hối lộ cho ông Sĩ đã bị Tòa án Tokyo Nhật Bản xử lý về tội vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh theo luật pháp Nhật Bản nên ngày 6-8-2010, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án về tội Đưa hối lộ.

MINH QUANG (Tuổi trẻ)

Advertisements
2 phản hồi leave one →
  1. NGUYỄN ĐÌNH HƯNG permalink
    Tháng Chín 10, 2010 12:24 sáng

    Ăn hối lộ ở VIỆT NAM ư?Đó là chuyện rất bình thường,không có gì lạ.

Trackbacks

  1. TIN & BÀI của NGÀY 9-9-2010 « Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: