Skip to content

Hơn 10 triệu viên Tamiflu hết hạn dùng: Tiêu cực lớn nhất bị phát hiện trong ngành y

Tháng Chín 9, 2010
Sau kết luận của thanh tra Chính phủ về việc mua trữ thuốc Tamiflu vượt quá nhu cầu, dẫn đến hơn 10 triệu viên Tamiflu hết hạn sử dụng, nguyên bộ trưởng bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã có thư gửi bộ Chính trị, thường trực Chính phủ, thanh tra Chính phủ và các cơ quan thông tin đại chúng để phản ứng kết luận trên. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với báo chí, ông Nguyễn Huy Quang, Phó vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ y tế lại khẳng định: “ Đây là vụ tiêu cực lớn nhất bị phát hiện trong ngành y “. Để rộng đường dư luận, SGTT đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Huy Quang.
Liên quan đến việc mua trữ thuốc Tamiflu vượt quá nhu cầu của bộ Y tế, chiều qua (8.9), phóng viên Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Quang, phó vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế.

Ông Nguyễn Huy Quang


Bộ có đồng tình với kết luận của thanh tra Chính phủ (TTCP) không, thưa ông?

Bộ Y tế tôn trọng kết luận của TTCP. Những kết luận đó đều có đủ bằng chứng, cơ sở khoa học. Với những sai phạm này, có thể bị xử lý hình sự. Tôi cũng xin nói thêm, đây là vụ việc tiêu cực lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện trong ngành y tế.

Bộ Y tế nói sao khi dư luận cho rằng sau năm năm sự việc mới được phát hiện? Phải chăng Bộ đã “tinh giản” trách nhiệm của một số cục, vụ như thanh tra rà soát lại những việc mình đã làm trong năm?

Vụ việc Vinashin xảy ra từ năm 2007 nhưng bốn năm sau mới bị phát giác. Ở vụ Tamiflu, tôi cũng không ngạc nhiên về chuyện này. Bản thân công ty dược phẩm Imexpharm vẫn được phong tặng “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2006” đấy chứ.

Bộ sẽ xử lý như thế nào đối với hơn 10 triệu viên Tamiflu đã hết hạn vẫn nằm tại kho?

Sau khi Thủ tướng xem xét và có chỉ đạo các hình thức xử lý, Bộ sẽ hủy toàn bộ số thuốc này. Bộ sẽ kiểm điểm trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có liên quan. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh, không phân biệt người đó ở cương vị lãnh đạo nào.

Có ý kiến cho rằng Bộ “thổi phồng” mức độ của đại dịch lên để những công ty nhập khẩu thuốc có thêm nhiều đơn hàng từ nước ngoài?
Sản xuất thuốc Tamiflu

Tôi xin khẳng định: Bộ không thổi phồng mức độ đại dịch. Khi đại dịch bắt đầu bùng phát, tuần nào Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra khuyến cáo các nước trên thế giới phải đề phòng đại dịch này. Virus H1N1 có tính lây lan rất nhanh, Việt Nam cũng không thể biết hậu quả như thế nào nếu không có biện pháp dự phòng. Vì vậy, dù chỉ có hơn 90 người nhiễm dịch nhưng Bộ đã phải chỉ đạo nhập về hơn 3 triệu viên Tamiflu.

Ông nói sao nếu như bộ Y tế có nhiều liên đới khi xảy ra vụ việc này bởi vì “nếu đèn không xanh thì xe sẽ không chạy”?

Theo quy định của pháp luật, nếu xảy ra sai phạm, người nào trực tiếp gây ra thì phải chịu trách nhiệm. Cơ quan cấp trên cũng bị liên đới nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa hành vi sai phạm đó. Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ việc, theo nguyên tắc thì thanh tra cũng làm rõ có hay không mối quan hệ “ruột rà” giữa bốn công ty này với những cán bộ của Bộ Y tế để dẫn đến việc chỉ định thầu này.

Bộ có tổ chức đoàn thanh tra riêng về vụ việc này không?

Không có mà chỉ phối hợp cùng TTCP và tạo điều kiện tốt nhất để họ làm việc. Tuy nhiên, đây là bài học đắt giá đối với bộ Y tế trong việc quản lý tài chính, đấu thầu, chỉ định thầu hay là bài học để nhìn lại những đơn vị với chức năng tham mưu đã không làm tròn trách nhiệm của mình.

(Theo SGTT Online)
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: