Skip to content

Học giả Mỹ bàn chuyện Trung Quốc ngấm ngầm mở rộng lãnh địa

Tháng Chín 7, 2010

Bắc Kinh đã hướng tới các nước Trung Á để mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Trung Quốc đã tiến vào vùng Á-Âu nhưng chưa đủ xa để đáp ứng nhu cầu tài nguyên tự nhiên. Ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Trung Á diễn ra dưới dạng hai hệ thống ống dẫn chính sắp hoàn tất tới Tân Cương: một mang dầu từ biển Caspian đi qua Kazakhstan, một mang khí tự nhiên từ Turkmenistan đi qua Uzbekistan và Kazakhstan.

LTS: Trong lịch sử, giới học giả luôn coi Trung Quốc ham chiến trận. Ngày nay các nhà phân tích vẫn cho rằng, trong cơn khát tài nguyên để thỏa mãn tham vọng bá chủ thế giới, Trung Quốc vẫn đang ngấm ngầm mở rộng lãnh địa. Để rộng đường dư luận, Tuần Việt Nam lược dịch tiếp bài viết của Robert D. Kaplan để độc giả cùng suy ngẫm.

>> Học giả Mỹ bàn về sức mạnh của Trung Quốc

Cơn khát tài nguyên tự nhiên của Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận những rủi ro để đảm bảo tài nguyên này. Đó là những mỏ đồng ở nam Kabul tại đất nước bị chiến tranh tàn phá Afghanistan, rồi cả những mỏ sắt, vàng, uranium, và đá quý trong khu vực. Bắc Kinh hy vọng sẽ xây dựng đường sá, ống dẫn năng lượng qua Afghanistan và Pakistan, kết nối vùng ảnh hưởng của họ ở Trung Á với các cảng tại Ấn Độ Dương. Địa bàn chiến lược của Trung Quốc sẽ được tăng cường nếu Mỹ ổn định tình hình Afghanistan.

Với dân số hơn một tỉ người, Ấn Độ trở thành một vùng địa lý “chắn ngang” trong khu vực ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á. Ở mức độ nào đó, Trung Quốc và Ấn Độ do vị trí địa lý cố hữu mà trở thành đối thủ của nhau: hai quốc gia láng giềng có dân số khổng lồ, nền văn hoá phong phú và có lịch sử tranh chấp lãnh thổ. Và, Trung Quốc với ẤN Độ “sẽ có cuộc chơi lớn” không chỉ trong khu vực mà còn ở Bangladesh cũng như Sri Lanka.

Tiếp đến là Mông Cổ. Biên giới phía bắc của Trung Quốc giáp Mông Cổ, một lãnh thổ khổng lồ lại thưa thớt dân cư, có những đồng cỏ mênh mông, giàu dầu mỏ, than đá, uranium… Các công ty khai khoáng của Trung Quốc đang tìm kiếm mở rộng thị phần sở hữu tài sản nằm trong lòng đất của Mông Cổ. Qúa trình công nghiệp hoá và đô thị hoá khiến Trung Quốc trở thành nước tiêu dùng hàng đầu thế giới về nhôm, đồng, chì, nickel, kẽm, thiếc và quặng sắt; Thị phần tiêu dùng kim loại của Trung Quốc trên thế giới tăng từ 10% lên 25% kể từ cuối những năm 90

Biên giới phía bắc của Trung Quốc giáp Mông Cổ, một lãnh thổ khổng lồ lại thưa thớt dân cư, có những đồng cỏ mênh mông, giàu dầu mỏ, than đá, uranium… (Ảnh minh họa).

Ở phía bắc Mông Cổ và ba tỉnh đông bắc Trung Quốc là vùng Viễn Đông của Nga – một khu vực rộng lớn có diện tích gấp đôi châu Âu nhưng dân cư lại thưa thớt. Nga đã mở rộng tiếp cận khu vực này trong thế kỷ 19 và đầu 20 trong khi Trung Quốc còn yếu ớt. Gìơ đây, khi Trung Quốc trở nên mạnh mẽ, thì ảnh hưởng của Nga ở vùng này lại khá ít ỏi.

Chỉ có 7 triệu người Nga sống ở vùng biên giới Viễn Đông, con số này có thể giảm xuống còn 4,5 triệu người vào năm 2015. Trong khi đó, tại ba tỉnh lân cận của Trung Quốc, có khoảng 100 triệu người Trung Quốc sinh sống, mật độ dân số gấp 62 lần so với phía Viễn Đông Nga. Dân di cư Tủng Quốc đang tràn vào Nga, xây dựng nên các cộng đồng lớn ở thành phố Chita, phía bắc Mông Cổ và nhiều nơi khác trong khu vực.

Thu gom tài nguyên là mục tiêu chủ yếu trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở bất cứ đâu, và vùng Viễn Đông của Nga rất giàu tài nguyên khí tự nhiên, dầu mỏ, kim cương, gỗ và vàng. “Moscow lo lắng vì số lượng lớn người Trung Quốc di cư vào khu vực, theo sau họ là các công ty khai khoáng, khai thác gỗ”, David Blair, một phóng viên Daily Telegraph, viết.

Ảnh hưởng của Trung Quốc cũng đang lan rộng ở phía đông nam.

Cũng như Mông Cổ, vùng Viễn Đông Nga, Myanmar là quốc gia rất giàu tài nguyên thiên nhiên mà Trung Quốc cần đến. Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh nhau để phát triển cảng nước sâu Sittwe, bên bờ Ấn Độ Dương thuộc Myanmar vì cả hai bên đều hy vọng cuối cùng sẽ xây dựng được hệ thống ống dẫn chạy từ các giếng dầ ngoài khơi trong vịnh Bengal.

Đối với khu vực này, Bắc Kinh áp dụng chiến lược “chia nhỏ để chế ngự”. Họ từng đàm phán với riêng mỗi nước là thành viên ASEAN chứ không phải với tư cách toàn khối.

Khi sức mạnh của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á qua đi thời hoàng kim còn Trung Quốc đang nổi lên, các quốc gia trong khu vực đã tăng cường hợp tác để hạn chế ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Nhờ những lợi thế trên đất liền, Trung Quốc giờ đây đang rảnh tay xây dựng một lực lượng hải quân hùng hậu. Nước này có khu vực ven biển thuận lợi không kém gì vùng lục địa. Trung Quốc ngự trị phần duyên hải Đông Á tại những vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới trên Thái Bình Dương, trong khi biên giới phía Nam thì đủ gần Ấn Độ Dương để ngày nào đó có thể nối liền với đại dương này bằng đường bộ hay đường ống dẫn nhiên liệu. Trong thế kỷ 21 này, Trung Quốc phô trương “sức mạnh cứng” ở nước ngoài chủ yếu thông qua lực lượng hải quân.

Tuy nhiên, trên thực tế, Trung Quốc phải đối mặt với một môi trường bất lợi trên biển hơn là trên đất liền. Hải quân Trung Quốc đưa ra khái niệm “chuỗi đảo thứ nhất”: Bán đảo Triều Tiên, quần đảo Kuril, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Indonesia, và Australia. Ngoại từ Australia, còn lại đều có khả năng xảy ra nguy cơ đụng độ. Trung Quốc lại liên quan tới nhiều tranh chấp tại các khu vực biển giàu năng lượng của Biển Đông Trung Hoa (Trung Quốc gọi tắt là Đông Hải) và Biển Đông.

Theo ngôn từ của James Holmes và Toshi Yoshihara thuộc trường Hải quân Mỹ, “chuỗi đảo thứ nhất” giống như “Vạn lý Trường Thành đảo ngược”: một vành đai được tổ chức tốt gồm các đồng minh của Mỹ dạng như tháp canh quan sát và có khả năng ngăn chặn sự tiếp cận của Trung Quốc với Thái Bình Dương.

* Còn tiếp…..

  • Thuỵ Phương dịch từ FP
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: