Skip to content

Vì sao 4 VIP thuộc Tập đoàn Vinashin bị bắt?

Tháng Chín 4, 2010
Ông Trần Quang Vũ, nguyên Tổng Giám đốc điều hành Vinashin và ông Trần Văn Liêm, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vận tải viễn dương Vinashin.
* Cố ý làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
* Mua 2 dây chuyền nhà máy nhiệt điện của Hàn Quốc đã ngừng hoạt động, có chứa chất độc hại về để xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng.
* Mua tàu Hoa Sen về Việt Nam sau 3 tháng đã bị nứt đáy gây thua lỗ 120 tỷ đồng.

Được sự phê chuẩn của Viện KSND tối cao, trưa 3/9/2010, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành  bắt, khám xét, tạm giam đối với 4 bị can gồm: Ông Trần Quang Vũ, 52 tuổi,  đăng ký HKTT số 40 ngõ 11 đường Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng, nguyên ủy viên HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc điều hành Vinashin; ông Trần Văn Liêm, 55 tuổi, đăng ký HKTT tại P1208 nhà 17T6 khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nguyên ủy viên HĐQT, nguyên Trưởng ban kiểm soát Tập đoàn Vinashin; ông Nguyễn Văn Tuyên, 48 tuổi,  đăng ký HKTT tại số 7 lô 21 BT1, khu đô thị Mễ Trì Hạ, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh; ông Nguyễn Tuấn Dương, 44 tuổi, đăng ký HKTT tại số 17 phố Lãn Ông, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Cửu Long, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thép Cái Lân Vinashin.

Chiều 3/9, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã gặp gỡ, trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí xung quanh việc khởi tố và bắt tạm giam 4 cán bộ lãnh đạo của Tập đoàn Vinashin nói trên.

Chủ trì buổi trao đổi thông tin, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết: Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự, Bộ Công an đã phối hợp các cơ quan chức năng điều tra và lời khai nhận của bị can Phạm Thanh Bình, có căn cứ xác định hành vi cố ý không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình thực hiện các dự án mua tàu Hoa Sen, đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng và bán tài sản thế chấp tại Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra và lời khai nhận của Phạm Thanh Bình, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có cơ sở xác định các ông Trần Quang Vũ, Trần Văn Liêm, Nguyễn Văn Tuyên và Nguyễn Tuấn Dương có dấu hiệu phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự, đồng phạm với bị can Phạm Thanh Bình. “Quá trình Cơ quan ANĐT thực hiện việc bắt, khám xét, các bị can trên đều chấp hành pháp luật và hợp tác với cơ quan Công an” – Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết.

Hành vi vi phạm của từng bị can được Cơ quan ANĐT làm rõ như sau: Đối với ông Trần Quang Vũ, trong thời gian làm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu, mặc dù biết Chính phủ không cho phép mua tàu cũ để sử dụng, nhưng ông Vũ cùng với Phạm Thanh Bình lập dự án hoán cải tàu Bạch Đằng Giang, là loại tàu do Ba Lan sản xuất năm 1973, được Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam mua về với mục đích để phá dỡ sắt vụn. Ông Trần Quang Vũ đã dùng con tàu này thế chấp Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy thuộc Tập đoàn Vinashin (Công ty Tài chính) để vay 106 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế của Chính phủ. Khi không sử dụng được, ông Trần Quang Vũ đã cho phá dỡ tàu Bạch Đằng Giang để bán sắt vụn.

Việc làm này của ông Vũ chưa được sự đồng ý của lãnh đạo Tập đoàn Vinashin và không thông báo cho Công ty Tài chính là đơn vị nhận thế chấp; số tiền bán sắt vụn từ tàu Bạch Đằng Giang cũng không hoàn trả cho Công ty Tài chính. Hậu quả là tài sản Nhà nước thế chấp bị mất. Hành vi này của ông Trần Quang Vũ đã vi phạm Quyết định số 36/2006/QĐ-BTC ngày 7/7/2006 của Bộ Tài chính, gây thiệt hại kinh tế đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với ông Trần Văn Liêm, trong thời gian làm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn Dương Vinashin, được Phạm Thanh Bình giao làm chủ đầu tư dự án mua tàu cao tốc Hoa Sen, việc này đã làm trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trong Công văn số 1959/VPCP ngày 12/4/2007 và Công văn số 3688/VPCP ngày 3/7/2007 của Văn phòng Chính phủ.

Mặt khác, trong quá trình mua tàu, ông Trần Văn Liêm đã không tổ chức chào hàng cạnh tranh, ký hợp đồng mua tàu trước khi lập dự án, không khảo sát kỹ thuật trước khi nhận tàu là trái với Nghị định số 49/2006/NĐ-CP ngày 18/5/2006 của Chính phủ về quy trình mua bán tàu biển.

Hậu quả khi nhập vào Việt Nam, sau 3 tháng chạy được 77 chuyến, tàu Hoa Sen phải ngừng hoạt động do sự cố nứt ở đáy tàu phải sửa chữa và hoạt động kinh doanh không hiệu quả. Hậu quả, sau một thời gian hoạt động, tàu Hoa Sen đã thua lỗ 120 tỷ đồng, cộng lãi vay 12%/năm đến nay là gần 400 tỷ đồng, sửa chữa vết nứt đáy tàu hết 346.000 USD nhưng không được bảo hiểm thanh toán vì lỗi kỹ thuật trước khi nhận tàu.

Tàu Hoa Sen bị nứt đáy gây thua lỗ 120 tỷ đồng.

Đối với ông Nguyễn Văn Tuyên và ông Nguyễn Tuấn Dương, mặc dù biết Chỉnh phủ không cho phép thực hiện đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng, Nam Định nhưng các ông Phạm Thanh Bình, Nguyễn Văn Tuyên và Nguyễn Tuấn Dương vẫn quyết định xây dựng nhà máy nói trên và giao cho ông Nguyễn Văn Tuyên, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Anh làm chủ đầu tư và ông Nguyễn Tuấn Dương, Giám đốc Công ty Cửu Long làm tổng thầu.

Tháng 3/2006, ông Tuyên và ông Dương thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Bình sang Hàn Quốc khảo sát và quyết định mua 2 nhà máy điện cũ từ những năm 1960 của Hàn Quốc, đã ngừng hoạt động từ năm 2004, trong đó có các biến thế chứa chất độc hại mà Chính phủ Hàn Quốc cấm xuất, Chính phủ Việt Nam cấm nhập. Ông Tuyên và ông Dương đã sử dụng giấy tờ giả mang danh Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Công Thương để nhập số thiết bị trên về Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Tuyên và ông Dương đã ký 2 hợp đồng ủy thác về việc nhập 2 dây chuyền thiết bị nhà máy nhiệt điện nêu trên có tổng trị giá 12,6 triệu USD. Đến ngày 14/5/2006, ông Tuyên và ông Dương tiếp tục ký biên bản thỏa thuận để Công ty Cửu Long làm tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng công suất 185 MW, theo phương thức chìa khóa trao tay cho Công ty Hoàng Anh.

Đến ngày 22/9/2006, ông Phạm Thanh Bình đã ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng tại Nam Định với tổng vốn đầu tư 1.481 tỷ đồng và giao cho Công ty Hoàng Anh làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần tư vấn chế tạo lắp máy Cửu Long làm tư vấn lập dự án.

Ngày 12/5/2007, công trình Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng được khởi công. Nhưng ngày 15/6/2007, Bộ Công Thương đã có công văn gửi UBND tỉnh Nam Định yêu cầu đình chỉ dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng vì không nằm trong quy hoạch điện lực đã được Chính phủ phê duyệt; dự án này sử dụng máy móc thiết bị cũ, độc hại không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam. Do bị đình chỉ dự án, số máy móc thiết bị trên không xử lý được dẫn đến không thu hồi được tiền vay của Tập đoàn Vinashin gồm 201 tỷ đồng của Công ty Hoàng Anh, 60 tỷ đồng của Công ty Cửu Long; ngoài ra còn phải trả lãi vốn vay và tiền thuê kho, tính đến tháng 8/2010 khoảng 36 tỷ đồng.

Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định, việc bắt, khám xét đối với các ông Trần Quang Vũ, Trần Văn Liêm, Nguyễn Văn Tuyên và Nguyễn Tuấn Dương được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của từng bị can để xử lý theo quy định của pháp luật

Minh Khoa – Hương Vũ (CAND)
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: