Skip to content

TỔNG GIÁM ĐỐC VTV SẮP NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP?

Tháng Chín 4, 2010

Có bạn đọc Blog Nguyễn Xuân Diện thông báo rằng:

Đúng 20h ngày 6/9/2010 tại trường quay S9 Đài THVN, ông Vũ Văn Hiến (ảnh) sẽ được Nhà nước tặng thưởng HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP.

Ông Hiến được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập trong bối cảnh vừa bị UBKTTƯ thông báo khuyết điểm trên bản tin thời sự VTV1. Di sản để lại của ông Hiến là dự án trung tâm mới đang bị bê bối với số tiền thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Đang bị hàng triệu khán giả cực lực lên án vì liên kết với Canal+ của Pháp bóc lột dân nghèo, cướp nốt miếng ăn tinh thần của người dân thông qua việc cho kênh truyền hình K+ mua độc quyền giải bóng đá Anh. Thông đồng với doanh nghiệp gian lận thuế VAT, chiếm đoạt ngân sách nhà nước. Con gái đi nước ngoài trộm cắp làm nhục quốc thể. Với những “thành tích nổi cộm” như vậy mà ông Hiến vẫn được Nhà nước tặng Huân chương độc lập thì… vô phương cứu chữa rồi đất nước ơi. (Hết trích dẫn).

Nguyễn Xuân Diện đưa thêm các trường hợp khác là Ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư tỉnh Thừa Thiên Huế cũng được nhận các huân chương cao quý lắm.

Hình như ở Việt Nam, cứ quan chức nào có vấn đề gì đó, bị dư luận lên án là sau đó có Huân chương hoặc thăng chức. Hồi trước, trí thức lên tiếng về ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công thương ăn nói hỗn láo với các trưởng lão trí thức thì sau đó, lại được kiêm thêm Chủ tịch Tập đoàn Than – Khoáng sản VN.

Trí thức thì có GS Vũ Khiêu! Ông giỏi giang gì mà có đến 2 lần Anh hùng Lao Động? Gần đây ông lại có thêm cái “Công dân ưu tú” của Hà Nội nữa! Thực ra GS Vũ Khiêu chỉ là một cái anh tuyên huấn, không phải là một học giả! Vừa rồi ông xui Bộ Văn – Thể – Du nên chọn Quốc hoa VN là hoa mào gà. Giời ạ!

Nói chung, các huân chương và danh hiệu ở ta khiến tôi phải nghi ngờ!
Có bác nào biết về trường hợp nào tương tự như các bác ở trên, xin cho tôi biết.
Ý KIẾN CỦA ÔNG PHẠM VIẾT ĐÀO – THANH TRA BỘ VH – TT – DL
CẦN XEM XÉT LẠI VIỆC TRAO HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP CHO
ÔNG VŨ VĂN HIẾN – TGĐ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM?


Phạm Viết Đào

Theo tin từ một độc giả Blog Nguyễn Xuân Diện:”Đúng 20h ngày 6/9/2010 tại trường quay S9 Đài THVN, ông Vũ Văn Hiến sẽ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập…”

Nếu tin này là xác thực, chủ blog đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, kịp thời có biện pháp ngăn chặn vì có khả năng Việc trao Huân chương cho ông Vũ Văn Hiến là vi phạm Nghị định 35/2005/NĐ-CP Ngày 17 Tháng 03 năm 2005 Về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức; Vi phạm Luật Thi đua Khen thưởng được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 26-11-2003.

Điều 8 của Nghị định 35 quy định có 8 hình thức kỷ luật đối với cán bộ công chức, trong đó Khiến trách là hình thức đầu tiên.

Điều 20 quy định hình thức khiển trách được áp dụng đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm kỷ luật lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ…

Còn theo Blog Nguyễn Xuân Diện thì ông Vũ Văn Hiến đã vi phạm các khuyết điểm sau đây: “Di sản để lại của ông Hiến là dự án trung tâm mới đang bị bê bối với số tiền thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Đang bị hàng triệu khán giả cực lực lên án vì liên kết với Canal+ của Pháp bóc lột dân nghèo, cướp nốt miếng ăn tinh thần của người dân thông qua việc cho kênh truyền hình K+ mua độc quyền giải bóng đá Anh. Thông đồng với doanh nghiệp gian lận thuế VAT, chiếm đoạt ngân sách nhà nước…”.

Đây là những thông tin cần được cơ quan chức năng vào cuộc để kiếm tra, thanh tra có kết luận. Được biết cách đây mấy tháng ( ngay trong năm 2010 ), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận sai phạm của ông Vũ Văn Hiến, đã đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách đối với Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam. Thông tin này đã được thông tin trong chương trình Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam và được Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đưa.

Không rõ vì lý do gì chúng tôi vào tìm lại trong phần dữ liệu của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thì tin này không còn tìm thấy.

Ðiều 36 của Luật Thi đua Khen thưởng quy định những tiêu chuẩn để được tặng Huân chương Độc lập:

1.”Huân chương Ðộc lập” hạng nhất để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc ở một trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn học, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, ngoại giao hoặc các lĩnh vực khác.

2.”Huân chương Ðộc lập” hạng nhất để tặng cho tập thể đạt các tiêu chuẩn sau:

a.Lập được thành tích xuất sắc liên tục từ 5 năm trở lên trước thời điểm đề nghị; nội bộ đoàn kết, tổ chức Ðảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh;

b.Có quá trình xây dựng và phát triển từ 30 năm trở lên; trường hợp đã được tặng thưởng “Huân chương Ðộc lập” hạng nhì phải có quá trình xây dựng và phát triển từ 25 năm trở lên.

Ðiều 37 quy định:

1.”Huân chương Ðộc lập” hạng nhì để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc ở một trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn học, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, ngoại giao hoặc các lĩnh vực khác.

“Huân chương Ðộc lập” hạng nhì để tặng cho tập thể đạt các tiêu chuẩn sau:

a.Lập được thành tích xuất sắc liên tục từ 5 năm trở lên trước thời điểm đề nghị; nội bộ đoàn kết, tổ chức Ðảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh;

b.Có quá trình xây dựng và phát triển từ 25 năm trở lên; trường hợp đã được tặng thưởng “Huân chương Ðộc lập” hạng ba phải có quá trình xây dựng và phát triển từ 20 năm trở lên.

Ðiều 38

1″Huân chương Ðộc lập” hạng ba để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có thành tích xuất sắc ở một trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn học, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, ngoại giao hoặc các lĩnh vực khác.

2.”Huân chương Ðộc lập” hạng ba để tặng cho tập thể đạt các tiêu chuẩn sau:

a.Lập được thành tích xuất sắc liên tục từ 5 năm trở lên trước thời điểm đề nghị; nội bộ đoàn kết, tổ chức Ðảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh;

b.Có quá trình xây dựng và phát triển từ 20 năm trở lên; trường hợp đã được tặng thưởng “Huân chương Lao động” hạng nhất phải có quá trình xây dựng và phát triển từ 15 năm trở lên.

Như vậy khi ông Vũ Văn Hiến đã bị Ủy ban kiểm tra đề nghị kỷ luật hình thức khiển trách, về nguyên tắc Thủ tướng phải có hình thức kỷ luật về phương diện chính quyền thấp nhất phải tương đương với kỷ luật về mặt Đảng.

Nếu các vi phạm như blog Nguyễn Xuân Diện nêu là đúng, thì mức độ kỷ luật khiển trách về phương diện chính quyền đối với ông Vũ Văn Hiến là quá nhẹ, chưa tương xứng với khuyết điểm, sai phạm.

Theo Luật Thi đua-Khen thưởng thì người được thưởng Huân chương Độc lập phải:” Lập được thành tích xuất sắc liên tục từ 5 năm trở lên trước thời điểm đề nghị; nội bộ đoàn kết, tổ chức Ðảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh…”.

Việc ông Vũ Văn Hiến bị kỷ luật ngay trước thời điểm đề nghị còn vi phạm Điều 27 của Nghị định 35, trong đó ghi rõ các quy định liên quan đến cán bộ, công chức bị kỷ luật:

“1. Cán bộ, công chức bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức thì bị kéo dài thời gian nâng bậc lương thêm một năm.

2. Cán bộ, công chức bị kỷ luật bằng một trong các hình thức từ khiển trách đến cách chức thì không được nâng ngạch hoặc bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời hạn ít nhất một năm, kể từ khi có quyết định kỷ luật. Cán bộ, công chức bị kỷ luật bằng một trong các hình thức từ không được nâng ngạch hoặc bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời hạn ít nhất một năm, kể từ khi có quyết định kỷ luật.”

Việc xét tặng Huân chương Độc lập cho ông Vũ Văn Hiến có vi phạm các quy định trên không? Vì việc tặng Huân chương Độc lập còn có giá trị cao hơn nâng lương, nâng ngạch ? Hay việc trao tặng Huân chương Độc lập cho ông Vũ Văn Hiến là ngoại lệ, không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Thi đua-Khen thưởng và Nghị định 35 ?

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra làm sáng tỏ, minh bạch việc trao thưởng Huân chương Độc lập cho ông Vũ Văn Hiến trước công luận và trước Quốc hội ?!

Nguồn: Nguyễn Xuân Diện

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: