Skip to content

Hạt thóc cổ 3000 năm: Đâu là sự thật?

Tháng Chín 1, 2010
Sáng qua, 31 – 8  tại Viện Di truyền nông nghiệp, (Bộ Nông Nghiệp và  Phát  triển  nông thôn), các nhà khoa học đã chính thức đưa ra kết luận về “hạt  thóc  cổ” sau khi phân tích 13 đặc điểm hình thái, phân tích AND bằng chỉ thị SSR. Về cơ bản cho thấy lúa nảy mầm từ 10 hạt thóc đợt 1 khai quật ở  thành Dền là giống lúa hiện đại.

Lúa cổ rất giống với lúa Khang Dân
Lúa cổ chính là giống lúa Khang Dân 18
Cách đây đúng 3 tháng, trong lúc khai quật tại Thành Dền (huyện Mê Linh, Hà Nội), đoàn khảo cổ của Bảo tàng Nhân học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã tìm thấy rất nhiều hạt thóc và gạo cháy xém ở tầng đất có niên đại 3.000 năm. Sau khi ngâm nước bảo quản,  9/10 hạt thóc nảy mầm. Một số ít người hi vọng rằng, nếu đây là sự thật thì đó là niềm tự hào của người Việt Nam và thêm một bằng chứng nữa chứng minh văn minh lúa nước bắt nguồn sớm nhất từ Việt Nam chứ không phải quốc gia nào khác. Số đông còn lại thì quả quyết rằng, không có hạt thóc của 3.000 năm, cũng không có chuyện những cây lúa thọ 3.000 năm.
Hiện nay, 9 khóm lúa nảy mầm từ 10 hạt thóc sau 2 tháng dày công chăm sóc, bảo quản, nghiên cứu đã trổ bông. Và kết quả phân tích 13 đặc điểm hình thái cho thấy, cơ bản lúa nảy mầm từ 10 hạt thóc đợt 1 khai quật ở  Thành Dền là giống lúa hiện đại, loại lúa có tên gọi  khoa học: Khang Dân 18
Theo khẳng định của PGĐ Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, GS. TS Trần Duy Quý, rất có thể chim hoặc chuột đã mang những hạt thóc này đến Thành Dền. Thành Dền gần Vĩnh Phúc, nơi chuyên cấy lúa sớm hơn và chủ yếu là trồng Khang Dân, chiếm đến 85%. Khi lúa chín, chuột và chim cắp đến. Thông tin hạt lúa 3000 năm nảy mầm theo sự khẳng định của TS Quý “là điều không thể, là điều vô lý, càng nghiên cứu càng tốn tiền”. Với kinh nghiệm của hơn 50 năm làm khoa học, ông Quý cho rằng, những hạt lúa nảy mầm trong điều kiện lạnh 50 -100 năm đã là không có, huống hồ là 3000 năm. Đơn giản lúa là lúa, lúa không phải là chà là ở Châu Phi, là sen ở Nam Mỹ… Nếu như trong điều kiện yếm khí thật tốt thì thế giới thực vật vẫn có nhiều loại mấy trăm năm không nảy mầm, nhưng chắc chắn không phải là lúa hay ngô.
TS. Nguyễn Duy Quý  còn cho rằng: Hạt lúa khi ra môi trường ngoài, gặp phản ứng chỉ cần 2 ngày sẽ biến sắc từ vàng thành đen. Hạt lúa màu đen không hề có ý nghĩa gì. Do đó không thể là lúa cổ, chỉ là giống lúa Khang Dân hoặc Q5 , giáo sư Quý nhấn mạnh.
Để góp phần làm sáng tỏ, PGS. TS Lê Huy Hàm cùng những cộng sự trong Viện Di truyền nông nghiệp lại tiếp tục sử dụng phương pháp sinh học phân tử, sử dụng chỉ thị SSR để phân tích đối chiếu AND lúa nảy mầm từ thóc ở thành Dền và Khang Dân. Sau 10 tách chiết AND, phân tích AND, chính PGS Lê Huy Hàm cũng đưa ra kết luận: lúa cổ và giống Khang Dân có phổ AND hoàn toàn như nhau.
Lại có nghiên cứu mới?
“Khẳng định không hề có lúa cổ, gọi chính xác tên là lúa Thành Dền, các nhà khoa học trong ngành nông nghiệp và đoàn khảo cổ đã thống nhất: chắc chắn không là lúa cổ, việc quan trọng tiếp theo là tiếp tục chờ kết quả giám định vỏ trấu từ Nhật Bản gửi về, từ đó có những nghiên cứu tiếp theo đối chiếu sự liên quan giữa giống lúa Thành Dền và lúa cổ.
Theo giáo sư, viện  sĩ Đào Thế Tuấn, những tài liệu về các giống lúa cổ không hề hiếm, các báo đã đăng nhiều, có sách nghiên cứu hẳn hoi. Điều quan trọng nhất là không nên tranh cãi về niên đại lúa có cổ hay không, mà phải tập trung giữ được những gen lúa quan trọng của Việt Nam.
Đồng tình với quan điểm của viện sĩ Đào Thế Tuấn, giáo sư Nguyễn Thuyết Minh, nguyên là Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp cũng cho rằng, tên gọi đã được khẳng định, câu chuyện lúa cổ nên phát triển theo hướng phải nghiên cứu bên trong hạt lúa có gì, các khả năng lai của dòng lúa Thành Dền.
Điều đáng bàn ở đây là việc đưa ra thông tin và thống nhất thông tin. Một số nhà khoa học kiến nghị, nên làm rõ bằng một cuộc khai quật mới, có sự giám sát của Nhà nước, có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài, thậm chí, tiếp tục cho cấy, cho ghép để hiểu rõ hơn giống lúa Thành Dền là gì, và do ai trồng.
Thúy Hằng (Đại Đoàn Kết)
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: