Skip to content

Trung Quốc và Bắc Triều Tiên trao tình hữu nghị khi Kim ra khỏi chính trường

Tháng Tám 31, 2010

Evan Ramstad – Wall Street Journal

Lê Quốc Tuấn, X-Cafe chuyển ngữ

Tin từ SEOUL-Nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm miền đông bắc Trung Quốc năm ngày của ông, tối thứ Hai, chính phủ Trung Quốc đã xác nhận cuộc viếng thăm khi Kim rời khỏi đất nước, trong một cuộc gặp mặt bất ngờ nhằm củng cố tình đoàn kết của họ khi cả hai phải đối phó với áp lực từ Mỹ và các nước khác để hành động có trách nhiệm hơn.

Việc công bố về chuyến viếng thăm là đỉnh cao của những gì đang xuất hiện như thể một mối quan hệ công khai được phối hợp với nhau do phía Trung Quốc thúc đẩy vào hôm thứ Hai, khởi đi từ những câu chuyện trong một vài phương tiện truyền thông đại chúng đã ca ngợi mối quan hệ Bắc Triều Tiên và Trung Quốc trong khi vẫn tuyên bố rằng Bắc Kinh không nên phải chịu trách nhiệm về các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.
Mặc dù cuộc viếng thăm đã diễn ra từ hôm thứ Sáu, như đã từng hành động với chuyến thăm trước đây của Kim, Trung Quốc đợi đến khi ông ta rời khỏi nước mới công bố rằng ông ta đã đến.

Trong các báo cáo ban đầu xác nhận cuộc gặp gỡ giữa các ông Kim và Hồ, phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc nói rằng ông Kim muốn nối lại các cuộc đàm phán sáu bên nhằm phát động một cuộc mặc cả về công cuộc phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên. Các báo cáo này cũng gợi ý rằng ông Kim đã quan tâm đến việc đai tu kinh tế khiến Trung Quốc đã mở ra với thế giới, mặc dù không nói rằng ông sẽ tán thành hay sẽ noi theo.

Trong nhiều năm, ông Kim đã phản đối lại yêu cầu của lãnh đạo Trung Quốc để mở cửa nền kinh tế Bắc Triều Tiên. Cuối năm ngoái, chế độ của ông đã toan kềm kẹp các hoạt động trên thị trường nhưng đã phải ngưng nỗ lực ấy khi chính phủ không thể nuôi người dân được nữa.

Ông Hồ tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước rằng Trung Quốc nên mở rộng hợp tác kinh tế với Bắc Triều Tiên. Kể từ khi đoàn tùy tùng của ông Kim bị phát hiện tại Trung Quốc vào hôm thứ Năm, các nhà phân tích đã cho rằng một trong những lý do mà ông thực hiện chuyến đi là để tìm kiếm thêm nhiều tiền và hỗ trợ hơn cho miền Bắc nghèo khó.

Các nhà phân tích cũng cho rằng ông Kim đã mang theo Kim Jong Eun, người con rõ ràng được dự kiến sẽ thừa kế ông, để gặp các quan chức Trung Quốc trước cuộc họp chính trị tại Bình Nhưỡng tuần tới vốn có thể là cuộc mắt công chúng của cậu con trai ở Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, các tin tức của Trung Quốc về chuyến thăm đã không đề cập đến người con trai này.

“Tôi nghĩ rằng có hai vấn đề khác mà Kim muốn bàn thảo với Trung Quốc”, ông Jin Hanyi, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á tại Đại học Yanbian ở Cát Lâm cho biết, “Gần đây Bắc Triều Tiên đã phải chịu một trận lụt tồi tệ, và với lệnh trừng phạt quốc tế chống lại mình cùng với thất bại của cải cách tiền tệ, Kim muốn bàn bạc việc làm thế nào để đối phó với những khó khăn khủng khiếp này”, ông Hanyi nói. “Thứ hai, Bắc Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị “Đảng Công nhân” vào tháng tới và ông Kim muốn có được hỗ trợ từ Trung Quốc cho các chính sách mới”.

Đoàn tuỳ tùng của Kim trong chuyến đi này đã hai lần dừng lại ở những nơi có liên quan với người cha mình, nhân vật sáng lập Bắc Triều Tiên Kim Il Sung, những động thái có khả năng sẽ được mô tả ở Bắc Triều Tiên như một hành động nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của gia đình Kim như một bóng dáng to lớn khác có tiềm năng kế tục.

Đối với các nhà ngoại giao ngoài cuộc, tầm quan trọng lớn nhất của chuyến đi này là biểu tượng của các ông Kim và Hồ đã rất cố gắng để gặp nhau trong hậu quả của những chỉ trích mà cả hai nước đã phải gánh chịu sau cuộc đánh chìm một con tàu của Nam Hàn đầu năm nay, một biến cố mà Nam Hàn, Mỹ và những nước khác đã đổ tôi cho một cuộc tấn công của phía Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc đã chối từ không công khai đổ lỗi cho phía Bắc Triều Tiên về vụ đánh chìm tàu, làm thiệt mạng 46 thủy thủ Nam Triều Tiên, hoặc kiểm tra kết quả cuộc điều tra do phía Nam Hàn dẫn đạo.

Thay vào đó, kể từ tháng Năm, khi cuộc điều tra vừa đưa ra lời cáo buộc Bắc Triều Tiên, Bắc Triều Tiên và Trung Quốc đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sáu bên. Những cuộc đàm phán đã bắt đầu vào năm 2003, đưa ra được hai thoả thuận nhưng Bắc Triều Tiên đã bỏ ra, cuối cùng là thất bại không thực hiện được.

Bình Nhưỡng đã chính thức rời bỏ cuộc họp vào năm ngoái. Nhật Bản, Nam Hàn và Mỹ đã tuyên bố rằng Bắc Triều Tiên đã làm hư hỏng tiềm năng của các cuộc đàm phán bằng việc tấn công con tàu của Nam Hàn.

Thông điệp để khởi động lại các cuộc đàm phán cũng được đua ra bởi một quan chức Bắc Triều Tiên khác với cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi ông Carter đến Bình Nhưỡng để cứu một giáo viên người Mỹ nhập cảnh Bắc Triều Tiên bất hợp pháp hồi tháng Giêng. Ông Kim bỏ qua cơ hội gặp gỡ với ông Carter để đi Trung Quốc. Ông Kim đi công du bằng xe hỏa, không thích đi máy bay do đó đã dễ dàng bị theo dõi bằng vệ tinh của các chính phủ nước ngoài. Đoàn tùy tùng của ông sau đó đã bị theo dõi trên mặt đất bởi những phóng viên đã bám theo các hàng rào an ninh quá dễ thấy dọc theo lộ trình của họ.

Vào ngày thứ Hai, các hãng tin Nam Hàn và cơ quan thông tấn Nhật Bản đã tường thuật diễn biến khi ông Kim dùng chuyến xe lửa trang bị đặc biệt của mình để đi từ Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở vùng cực đông bắc của Trung Quốc tới một thành phố nhỏ hơn gọi là Mẫu Đơn Giang, sau đó di chuyển xuống qua biên giới tại Tumen.

Đài truyền hình Trung Quốc tường thuật rằng, ông Kim tự gọi mình là một “nhân chứng” cho sự thành công của công cuộc “cải cách và mở cửa của Trung Quốc” nhưng vẫn chưa rõ liệu đó có nghĩa là miền Bắc sẽ đi theo mô hình ấy hay không. Năm ngoái, trong một chuyến thăm Bình Nhưỡng, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đề xướng các dự án phát triển trị giá nhiều tỷ đô la cho Bắc Triều Tiên, nhưng không một dự án nào được đi vào thực hiện.

Sáng sớm thứ Hai, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra những lời khen ngợi Bắc Triều Tiên nhưng đồng thời cũng cố gắng để vẽ ra một lằn ranh trong mối quan hệ giữa hai nước.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã phát hành một bài bình luận nói về những người Trung Quốc đã hy sinh mạng sống của mình cho Bắc Triều Tiên trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950 và những năm sau đó. Bằng chứng mới nhất của sự hy sinh này là câu chuyện của một người Trung Quốc đã chết đuối trong tháng này vì đã cứu mạng ba cô gái Bắc Triều Tiên trôi dạt trên biển.

Sự “hy sinh” của những con người này “một lần nữa đã dẫn chúng ta nhớ lại lịch sử lâu dài của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước” Tân Hoa xã viết.

Global Times, một tờ báo nhà nước khác, đã viết một bài xã luận gọi mối quan hệ Bắc Triều Tiên và Trung Quốc là “đặc biệt “và “bình thường “.

“Tác động tiêu cực lớn nhất vào Trung Quốc trong mối quan hệ-Bắc Triều Tiên Trung Quốc là tất cả Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn đều yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về ‘hành vi bất hợp lý của Bắc Triều Tiên”, tờ báo đã viết. “Tuy nhiên, Trung Quốc không có khả năng gánh vác trách nhiệm đó.”

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: