Skip to content

Phó Tổng giám đốc VTV từ chức? Chuyện bình thường!

Tháng Tám 31, 2010

Việc ông Tuấn ra đi hẳn cũng có các lý do. Chẳng ai biết chính xác, trừ ông. Nhưng hãy thử đoán xem các lý do có thể là gì?

Dân cư mạng bàn tán nhiều mấy ngày qua về tin TS. Trần Đăng Tuấn, phó Tổng giám đốc thường trực Đài truyền hình Việt Nam (VTV), phó bí thư Đảng ủy  Đài truyền hình Việt Nam khóa XIII đã xin rút không ứng cử vào Ban chấp hành khóa IX tại đại hội diễn ra tuần trước với lý do sẽ đệ đơn lên Thủ tướng Chính phủ xin chuyển công tác khỏi VTV.

Ông Trần Đăng Tuấn trong
Ông Trần Đăng Tuấn (giữa) trong họp báo Vòng chung kết Robocon 2010. Ảnh VTV

Chuyện người làm trong cơ quan nhà nước bỏ sang khu vực tư nhân sẽ phải là chuyện bình thường, tuy ở ta vẫn hiếm. Vì thế, một người đã có hơn 20 năm gắn bó với VTV, có đóng góp lớn cho sự phát triển của VTV nay bỗng tuyên bố ra đi, thì dư luận bàn tán cũng phải. Chúng ta nên quen dần với những trường hợp như vậy.

Việc chuyển chỗ làm việc luôn có các lý do mà vài trong số chúng là cơ hội thăng tiến, thu nhập, môi trường làm việc và vân vân.

Việc ông Tuấn ra đi hẳn cũng có các lý do. Chẳng ai biết chính xác, trừ ông. Nhưng hãy thử đoán xem các lý do có thể là gì?

VTV, theo ngôn ngữ của nhà nước Việt Nam, là một tổ chức sự nghiệp có thu và Tổng giám đốc và các phó Tổng giám đốc VTV là các công chức, họ được Thủ tướng bổ nhiệm. Như vậy ông Tuấn là một quan chức cỡ lớn. Nghe nói, nếu Thủ tướng chấp thuận ông sẽ ra làm cho khu vực tư nhân. Như vậy, lý do về con đường hay cơ hội thăng tiến để làm quan to hơn lúc này chắc là không phải.

Người ta kêu lương công chức quá thấp (tuy thu nhập có thể vẫn khá, nếu không nói là cao với các quan to), nhưng VTV là đơn vị sự nghiệp có thu và ông Tuấn là người năng nổ tạo nguồn thu cho VTV lên cả ngàn tỷ đồng nên sự phát triển mới được như ngày nay. Thu nhập của những người làm tại các tổ chức như vậy có thể tương tự như ở các tập đoàn làm ăn khấm khá. Và chắc là thu nhập của các lãnh đạo VTV cũng khá. Nhưng có khá đến đâu cũng chưa chắc đã bằng thu nhập của lãnh đạo trong khu vực tư nhân. Nghe nói, ông sẽ về làm cho một công ty tư nhân có tiếng và có các dự án bất động sản từ nam chí bắc, nay có thể làm cả truyền hình.

Như thế, động cơ về thu nhập cũng chẳng phải không hấp dẫn. Là người tiên phong làm truyền hình tư nhân cũng có thể là một động cơ mạnh.

Cũng có thể, môi trường làm việc hiện tại có vấn đề.

Và hai lý do sau có thể là các lý do chính để các quan chức rời khỏi cơ quan nhà nước.

Người ta sợ “chảy máu chất xám”. Chẳng có gì phải sợ. Đấy là hiện tượng đáng mừng là đằng khác, nó tạo ra sự cạnh tranh và các cơ quan nhà nước cũng phải cạnh tranh chứ.

Nguyễn Quang A (Bee.net)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: