Skip to content

Trung Quốc: Bên gây hấn, bên muốn chừng mực

Tháng Tám 19, 2010

Trong khi nhiều tiếng nói ở Trung Quốc tiếp tục gia tăng phản đối các cuộc tập trận hải quân của Mỹ gần vùng biển nước này và khẳng định sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với các vấn đề quốc tế, thì đã xuất hiện nhiều quan điểm hoài nghi về mức độ sáng suốt khi Trung Quốc có thái độ “gây hấn” hơn khi tuyên bố lợi ích, thậm chí yêu cầu hành động chừng mực hơn, tránh hiểu lầm về chính nước này.

Tướng Lạc Nguyên trong bài bình luận đăng trên Nhật báo quân đội Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ thực hiện “ngoại giao  pháo hạm” bằng cách điều động “các tàu chiến tới mọi nơi thế giới, áp chế nước yếu hơn, và mở rộng các biên giới an ninh tới ngưỡng cửa của các quốc gia khác”.

Ông Lạc còn tiếp tục lên án chống lại việc Mỹ điều động tàu sân bay hạt nhân USS George Washington tham gia các hoạt động diễn tập quân sự trong khu vực.

Trước đó, một thông tin khá được chú ý trên trang điện tử Nhân dân Nhật báo Trung Quốc trích nguồn báo chí nước ngoài cho hay, Trung Quốc đang phát triển một kiểu ‘tên lửa phá hủy tàu sân bay” có thể đe dọa trực tiếp Mỹ.

Đáng nói là, trong khi kêu gọi Trung Quốc cần có phản ứng mạnh mẽ với các cuộc tập trận quân sự của Mỹ, thì Nhật báo quân đội Trung Quốc lại có bài bình luận, trong đó nhấn mạnh: “Bên ngoài không có cơ sở để đưa ra những tuyên bố thiếu trách nhiệm về các cuộc tập trận quân sự Trung Quốc”.

Bài bình luận khẳng định, các cuộc tập trận có sự tham gia của mọi đơn vị vũ trang Trung Quốc tại Nam Hải (Biển Đông  theo cách gọi của Việt Nam) đơn giản là thể hiện “khả năng của quân sự Trung Quốc”. Việc công khai thông tin rầm rộ cuộc tập trận, theo báo này là chỉ để đảm bảo tính minh bạch.

Tại Trung Quốc, hiện có nhiều quan điểm ôn hòa hơn cho rằng, Trung Quốc nên tiếp tục “giữ mình” và không nên ngạo mạn. Ảnh minh hoạ.

Còn một tín hiệu khác của sự quả quyết (nếu không nói là gây hấn) từ Trung Quốc  nằm trong tuyên bố lợi ích. Tống Hiểu Quân – nhà bình luận quân sự Trung Quốc của CCTV, cho biết, Trung Quốc sẵn sàng nắm giữ cương vị “cảnh sát thế giới” nếu Mỹ không thể đảm đương vai trò này.

Song, bất chấp những bình luận tuyên bố cứng rắn trên, tại Trung Quốc, hiện có nhiều quan điểm ôn hòa hơn, cho rằng, Trung Quốc nên tiếp tục “giấu mình” và không nên ngạo mạn. Nhật báo Trung Hoa xuất bản bài phân tích cảnh báo rằng: “quan điểm sức mạnh toàn cầu giờ đây đang chuyển từ phương Tây sang phương Đông là nửa vời, và vì thế dẫn đến hiểu lầm”.

Bài phân tích chỉ rõ, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ có những bước tiến lớn, thì hai nước này cũng có số dân khổng lồ và thu nhập GDP theo đầu người vẫn ở mức rất thấp.

Một số báo chí địa phương khác cũng đánh giá, trong khi Trung Quốc giờ đây đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thì đây vẫn là một quốc gia đang phát triển với 150 triệu người sống dưới mức nghèo khổ. Hơn thế nữa, theo đó, Trung Quốc không nên đòi hỏi gánh vác trách nhiệm toàn cầu lớn hơn.

Diệp Hải Lâm – nhà nghiên cứu Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc đã bày tỏ phản ứng mạnh mẽ cái mà ông gọi là sự tự kiêu thông qua một bài báo đăng trên Nhân dân Nhật báo điện tử có tiêu đề “Tự kiêu đầu độc mọi người”. Ông nói: “Người Trung Quốc không còn khiêm tốn. Họ xem nhẹ khi nói về Seoul hay Tokyo, thậm chí còn nghĩ rằng Bắc Kinh và Thượng Hải, hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc có thể sớm bắt kịp New York và Paris”.

Vấn đề, như ông Diệp nghĩ, là một số người Trung Quốc không đứng lên bày tỏ quan điểm. Những người như thế, ông cho rằng, “đã làm cả thế giới hiểu nhầm về Trung Quốc”. Ông Diệp và những học giả khác giờ đây đặt ra câu hỏi: Thế giới hiểu nhầm Trung Quốc hay Trung Quốc tự phải chịu trách nhiệm về chuyện này?

Một trong số những học giả khác, Dương Nhuận, người dân chương trình kênh tiếng Anh của CCTV, tranh luận: “Thế giới bên ngoài sẽ hoài nghi về hệ thống của chúng ta thậm chí nếu chúng ta nói đi nói lại về địa vị khác thường của mình trong các giá trị quốc phòng, đó không phải là cách thích hợp”.

Thú vị hơn là, cả giới chức quân đội cũng tham gia cuộc tranh luận này. Trung tướng Lưu Á Châu, Chính ủy Học viện Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, đã dự báo về một sự chuyển giao chính trị sang dân chủ trong 10 năm tới. Ông nói, trừ khi Trung Quốc thay đổi, nếu không sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ kiểu Liên Xô.

Trong một bài viết đăng trên Tuần báo Phượng Hoàng tại Hong Kong, ông nói, bí quyết thành công của Mỹ không hẳn là phố Wall hay Thũng lũng Silicon mà là dân chủ và quy định pháp luật. “Không có dân chủ, sẽ không thể có tăng trưởng ổn định”, ông nói. “Sự truyền bá các ý tưởng dân chủ không thể bị bó buộc bởi biên giới quốc gia hay lịch sử”.

Sự xuất hiện của các tiếng nói, quan điểm khác nhau tại Trung Quốc cho thấy tình hình phức tạp tại nước này hiện nay. Rõ ràng là, đã xuất hiện những bất đồng không chỉ trong chính phủ mà với cả người dân.

Trung Quốc cần xem xét, cân nhắc lại tình hình và đưa ra quyết định nếu muốn tiếp tục xu thế hiện tại là hướng tới đối đầu với Mỹ ở nhiều phương diện, nhiều lĩnh vực trong khi không nhận được nhiều sự ủng hộ từ các quốc gia tại châu Á, châu Âu.

Hơn tất cả, Bắc Kinh cần cân nhắc “định dạng” quốc gia mà họ muốn trở thành trong vài thập niên tới khi sẽ trở thành một nước phát triển.

  • Thụy Phương (Theo chinapost)
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: