Skip to content

Trung Quốc mở rộng tầm xa trên biển

Tháng Tám 18, 2010
Theo Lầu Năm góc, Trung Quốc đang đầu tư dự án chế tạo tên lửa tầm xa hơn.

Trung Quốc vẫn kiên trì tăng cường ưu thế quân sự đối với lãnh thổ Đài Loan với mục đích đề phòng xung đột cho dù tình hình chính trị giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã ấm dần lên.

Hãng tin AFP ngày 17-8 đã dẫn báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi cho Quốc hội hôm 16-8 với nhận định như trên. Báo cáo của Lầu Năm góc có đoạn: “Cân bằng lực lượng giữa hai bờ eo biển tiếp tục nghiêng về phía Trung Quốc đại lục”.

Báo cáo ghi nhận tình hình trên xảy ra trong năm 2009, tức trước tháng Giêng năm nay, khi Mỹ thông báo bán cho Đài Loan tên lửa Patriot, tàu khu trục dò mìn dưới biển và máy bay trực thăng Black Hawk với tổng giá trị hợp đồng 6,4 tỉ USD.

Báo cáo cũng nhận định Trung Quốc đang đầu tư cho một dự án dài hạn nhằm thiết lập tên lửa tầm xa có thể bắn tới tàu sân bay của Mỹ hoạt động trên Thái Bình Dương.

Không riêng gì quân sự, Mỹ và Trung Quốc vẫn đấu khẩu với nhau về tỉ giá đồng nhân dân tệ. Ảnh của Yuan-Stephane Peray đăng trên báo THE NATION ở Thái Lan (yuan = nhân dân tệ)

Theo các chuyên gia, tầm hoạt động của quân đội Trung Quốc trong quá khứ giới hạn về phía đông ở đảo Okinawa của Nhật thì nay đã di chuyển xuống phía nam biển Đông ở hướng đông của Việt Nam.

Báo cáo của Lầu Năm góc nhấn mạnh bộ tham mưu của Trung Quốc mong muốn có thể vươn tới lãnh thổ của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương hoặc ngay cả đến Honshu, đảo lớn nhất của Nhật và thậm chí đến tận Philippines.

Trong ngày 17-8, hãng tin Reuters cũng đã có bài viết với đầu đề Hải quân Trung Quốc và Mỹ quan sát nhau ở châu Á. Bài viết cho rằng Trung Quốc đã đầu tư mạnh trong công tác hiện đại hóa quân đội và biến lực lượng hải quân già nua ngày trước trở thành lực lượng mạnh có tàu ngầm hạt nhân và đến lúc nào đó có thể sẽ có tàu sân bay.

Bài viết dẫn chứng Trung Quốc đã đưa tàu chiến xa lãnh thổ hơn như đến tận Somalia để chống hải tặc, hoặc mới đây đã đi qua các đảo miền Nam của Nhật khiến Nhật phải lo lắng.

Hồi tháng 3, Trung Quốc thông báo có thể sẽ tăng 7,5% cho ngân sách quốc phòng (77,9 tỉ USD). Theo Lầu Năm góc, chi phí quân sự của Trung Quốc đã trên 150 tỉ USD trong năm 2009 nếu cộng thêm các khoản không có ghi trong ngân sách chính thức. Có thể so sánh ngân sách quốc phòng của Mỹ (cao nhất thế giới) sẽ lên đến 700 tỉ USD kể từ tài khóa mới bắt đầu từ tháng 10 tới.

Theo Reuters, Mỹ với tiềm lực quân sự mạnh ở châu Á-Thái Bình Dương đang quan sát động thái trên của Trung Quốc. Ngày 16-8, Lầu Năm góc cho rằng giả thiết xung đột vũ trang trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể xảy ra nhưng Mỹ chỉ lo ngại xảy ra sự cố do nhầm lẫn hay tính toán sai có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn tàu chở hàng và tàu chở dầu qua lại hằng ngày trên vùng biển châu Á.Bài viết của Reuters cũng ghi nhận Trung Quốc ngày càng bộc lộ tham vọng trên biển Đông. Các cuộc tập trận hỗn hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ cho dù mục đích nhắm vào CHDCND Triều Tiên nhưng cũng không làm Trung Quốc hài lòng. Tuy nhiên, theo chuyên gia Drew Thompson ở Trung tâm Nixon tại Washington (Mỹ), vì tham vọng kinh tế, có thể giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ không muốn làm lớn chuyện trên biển.

HOÀNG DUY (Pháp luật TP)

No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: