Skip to content

Tên lửa Trung Quốc có thể làm thay đổi cân bằng sức mạnh tại Thái Bình Dương?

Tháng Tám 7, 2010

Trung Quốc đang lớn tiếng đe dọa các tầu sân bay Mỹ về sức mạnh hủy diệt của tên lửa Dong Feng 21D.

Trên thực tế, loại tên lửa mới này đang làm cho các nhà lập kế hoạch quân sự Mỹ lo ngại và phải tìm cách đối phó nếu không muốn mất dần vị trí độc tôn trên thế giới.

Tầu sân bay George Washington, mục tiêu của tên lửa Dong-Feng

Tên lửa Dong Feng 21D có thể được phóng từ trên đất liền và được cho là có khả năng tấn công chính xác và tiêu diệt các tàu sân bay của Mỹ đang di chuyển ở khoảng cách 900 dặm.

Một trong những đặc điểm nổi bật của các tàu sân bay Mỹ là có lớp thép và các hệ thống phòng thủ đặc biệt, nhưng một số nhà phân tích cho rằng tên lửa Feng Dong 21D, một loại tên lửa đạn đạo đối hạm (ASBM), có thể có khả năng xuyên thủng các lớp phòng thủ này.

“Từ lâu, Hải quân đã quan ngại những khả năng tiêu diệt tàu sân bay,” ông Patrick Cronin, Giám đốc cao cấp Chương trình An ninh châu Á-Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh châu Mỹ Mới, nói với AP.

“Khả năng về tên lửa đối hạm của Trung Quốc đang nổi lên, và đặc biệt là tên lửa DF 21D, đại diện cho loại vũ khí hậu Chiến tranh Lạnh đầu tiên vừa có khả năng tiềm tàng ngăn chặn sự vượt trội về sức mạnh hải quân của Mỹ và được thiết kế có chủ ý cho mục đích đó,” ông Cronin cho biết thêm.

Một báo cáo trong năm 2009 của tổ chức Jamestown Foundation thừa nhận các yếu tố tình báo “cho rằng Trung Quốc có thể đang tiến gần đến giai đoạn triển khai, phóng thử một tên lửa đạn đạo đối hạm-một loại vũ khí mà chưa có quốc gia khác nào sở hữu.” Báo cáo cũng khẳng định rằng có “khá nhiều điều chưa rõ” về khả năng tên lửa đạn đạo đối hạm của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã liên tục phản đối sự hiện diện của Mỹ tại biển Đông, Hoàng Hải, và biển Hoa Đông.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cho biết một tên lửa như Dong Feng 21D có “khả năng cản trở quyền tự do đi lại của Mỹ và thu hẹp những lựa chọn chiến lược của chúng tôi.” Trong khi tên lửa này có thể không phải là một yếu tố thay đổi “trò chơi” tại Thái Bình Dương, nhưng nó có thể có tác động bất lợi đến quan niệm của Mỹ có thể đi bất cứ đâu bằng tàu sân bay.

Các báo cáo cho biết Feng Dong 21D là loại tên lửa nhỏ và có chi phí sản xuất không tốn kém.

//

Linh Trang (Theo AP)
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: