Skip to content

Vụ hối lộ nhận dự án ở Hóc Môn: Vướng chỗ nào 'ngoại giao' chỗ đó

Tháng Tám 5, 2010
Trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Hà Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Thành Phát, khẳng định: “Quan hệ vợ chồng bị cáo có thời gian rạn nứt, mâu thuẫn là do cựu Chủ tịch huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe”.

>> Nguyễn Văn Khỏe có thể lĩnh án tử hình, vẫn cười

Phiên  xét xử vụ tham nhũng tại Hóc Môn hôm qua tiếp tục phần thẩm vấn Trần Thị Hà, Hà Văn Hòa, Trần Văn Tè về các hành vi “lừa đảo”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Trần Thị Hà khai Công ty Thành Phát dù không có khả năng thực hiện dự án vì không có vốn, nhưng vẫn xin lập dự án khu dân cư và khu công nghiệp sạch, với diện tích ban đầu chỉ 6,9 ha sau đó tăng lên 18 ha, là được “Tám Khỏe “chống lưng”.

“Tám Khỏe” đã chỉ đạo Dương Minh Trung (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch) và Trần Văn Tè, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, phải “tách” dự án của Công ty Thiên Long Vân, đồng thời loại Công ty Thiên Long Vân (đơn vị xin đầu tư dự án này) ra khỏi cuộc chơi, để Thành Phát thế chỗ.

Cuối năm 2004, trong một lần đi chơi ở Vũng Tàu, “Tám Khỏe” có đặt vấn đề với Hòa, xong việc này (xin được dự án) thì phải mua cho Khỏe một  ô tô hiệu Lexus. Hà cũng khai, hai năm sau, khi dự án được duyệt, Hà đưa cho Tám Khỏe một tỷ đồng để mua xe. Nhưng rồi anh “Tám Khỏe” cười bảo không cần xe nữa, “nhưng tiền thì đưa anh mượn”, và Hà đã đưa cho anh Tám Khỏe một tỷ đồng.

Vợ chồng bị cáo Hà Văn Hòa (trái) và Trần Thị Hà (phải) “cơm không lành, canh chẳng ngọt” là do ông Khỏe?.

Tòa hỏi có đưa cho “Tám Khỏe” tiền gì nữa không? Hà trả lời: “Có lần bị cáo tới nhà anh Tám Khỏe đưa một cặp rượu và 100 triệu đồng”. “Vì sao bị cáo phải chi tiền nhiều như thế?”, HĐXX hỏi. Hà khai trong quá trình làm dự án gặp nhiều vướng mắt, nên phải chi để thông qua. Và khoảng tháng 4/2006, do Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM chậm duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, nên Trần Thị Hà đã đưa 50 triệu cùng 5.000 USD cho Nguyễn Văn Khỏe để “bôi trơn”.

Trả lời câu hỏi của tòa, vì sao phải đưa tiền cho Tám Khỏe?. Bị cáo Hà Văn Hòa khai do có mấy lần bị anh “Tám Khỏe” ngăn cản việc phân lô lụi bán nền. Để không bị xử lý, bị cáo buộc phải ngoại giao, đưa tiền cho Khỏe. Có lần, “Tám Khỏe” gợi ý muốn mua 10 cây mai với giá 150 triệu đồng. Hòa  phải mang đủ tiền đến nhà riêng để đưa cho vợ “Tám Khỏe”, có sự chứng kiến của “Tám Khỏe”.

Bị cáo còn đưa cho Khỏe mượn 700 triệu đồng nhưng không thấy trả. Khi đề cập đến việc mua xe Lexus, đã đi xem xe giá 185.000 USD nhưng không mua mà đưa tiền cho Khỏe, Hòa khai là do “Tám Khỏe” làm quan hệ vợ chồng bị cáo này mâu thuẫn. “Tôi không hứa mua xe cho ông Khỏe, việc Hà đưa một tỷ đồng cho Khỏe là do mối quan hệ riêng của Hà với ông Khỏe”. Lời khai nguyên nhân vợ chồng Hà – Hòa xung đột là do “Tám Khỏe” gây ra cũng được Hà xác nhận trước tòa.

Hòa còn khai nhiều lần đút lót, cho Dương Minh Trung và Trần Văn Tè mượn tổng cộng hơn ba tỷ đồng và biếu tivi, điện thoại… Trần Văn Tè (nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh) hôm qua cũng đã thừa nhận tất cả sai phạm như cáo trạng quy buộc. Tè khai đã nhận của vợ chồng Hà một chiếc tivi, một điện thoại và vay 300 triệu đồng để… kinh doanh đất.

Hôm nay, HĐXX sẽ thẩm vấn nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe.

  • Tấn Thuấn
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: