Skip to content

Mỹ tiếp tục 'lớn tiếng' với Trung Quốc về vấn đề biển Đông

Tháng Tám 5, 2010
Những hành động của Trung Quốc tại biển Đông cần thể hiện tinh thần trách nhiệm hơn nữa để tránh những rắc rối về chính trị và an ninh, ông Rudy Lupton, Hạm trưởng tàu USS Blue Ridge của hải quân Mỹ cảnh báo.

>> Trung Quốc ‘dịu giọng’ với Mỹ về vấn đề biển Đông

“Chúng tôi hy vọng Bắc Kinh đề cao tinh thần trách nhiệm như Washington trong vấn đề này. Tôi có thể chắc chắn rằng, nếu Trung Quốc hành động theo cách tích cực đó, sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra”, ông Rudy Lupton nhấn mạnh.

Chỉ huy này khẳng định, Mỹ coi biển Đông là vùng lãnh hải quốc tế, theo đó tàu thuyền có thể tự do đi lại và mọi quốc gia đều có quyền tiếp cận vùng biển này. “Mỹ có quyền tự do hàng hải tại vùng biển này”, ông Rudy Lupton khẳng định.

Mỹ ‘thúc’ Trung Quốc hành động có trách nhiệm tại biển Đông.

Giới phân tích nhiều lần đề cập tới khả năng Trung Quốc không ngừng gia tăng lực lượng hải quân và có thể sử dụng sức mạnh để chiếm giữ vùng biển giàu tài nguyên dầu khí, đồng thời sở hữu những tuyến đường vận chuyển thương mại nhộn nhịp nhất thế giới. Chính vì vậy, nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines tỏ ra rất lo ngại với quan điểm cứng rắn này của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp tại biển Đông.

Washington cũng không nằm ngoài xu hướng lo ngại đó. Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tuần trước bình luận, hải quân Trung Quốc gần đây “có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn nhiều” về biển Đông và các vùng biển khác mà Bắc Kinh tuyên bố là chiến lược hay lợi ích kinh tế. Ông cho hay, sau tốc độ gia tăng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc vài năm gần đây, ông chuyển từ “hiếu kỳ tìm hiểu đích đến của Trung Quốc sang lo lắng về nó”.

Trà My (theo Reuters)
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: