Skip to content

Triều Tiên triển khai tên lửa sát biên giới Hàn Quốc

Tháng Tám 4, 2010

Hãng tin AFP ngày 4/8 dẫn nguồn tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã triển khai các tên lửa phòng không tầm xa tới gần biên giới với Hàn Quốc trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên Triều liên quan tới vụ đắm tàu chiến Cheonan.

Theo một nguồn tin quân sự, Triều Tiên đã di chuyển một số tên lửa SA-5 từ tỉnh Hwanghae, miền Tây Nam tới các khu vực gần biên giới chung nhằm tạo mối đe dọa tiềm tàng đối với các máy bay của Hàn Quốc.

Nguồn tin quân sự được dẫn lời cho biết “khi các rađa của SA-5 hoạt động, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc phải hạ thấp độ cao để tránh bị phát hiện, do đó bị hạn chế tầm hoạt động.

Các tên lửa SA-5 của Triều Tiên trên được tái bố trí từ hồi tháng 3/2010, thời điểm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đánh đắm. Mục đích của việc bố trí này dường như là nhằm ngăn chặn các máy bay của Hàn Quốc tấn công chính xác vào các mục tiêu chiến lược ở Bắc Triều Tiên trong tình trạng khẩn cấp.

Tên lửa SA-5 có tầm bắn lên tới 250km và vươn cao hơn 20km
Tên lửa SA-5 có tầm bắn lên tới 250km và vươn cao hơn 20km

Triều Tiên đã mua khoảng 350 tên lửa SA-5 và 20 bệ phóng của Liên Xô từ cuối những năm 1980. SA-5 là tên lửa phòng không tầm xa, tầm bắn 250km. Khi được bố trí sát biên giới với miền Nam, tên lửa SA-5 không chỉ có khả năng tiêu diệt các máy bay của Hàn Quốc hoạt động gần biên giới, mà còn đe dọa cả những máy bay hoạt động xa hơn ở phía Nam như tỉnh miền Trung Chungcheong.

Trong khi đó, bất chấp những phát ngôn và hành động đe dọa từ miền Bắc, hôm nay Thiếu tướng hải quân Kim Kyung sik của Hàn Quốc tuyên bố nước này và Mỹ sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận hải quân chung tại khu vực biển Hoàng Hải. Dự kiến, cuộc tập trận này sẽ kéo dài từ ngày 5-9/8 với nội dung chính là chống tàu ngầm. Tham gia tập trận sẽ có đầy đủ các lực lượng hải, lục, không quân và lính thủy đánh bộ của Hàn Quốc bên cạnh lực lượng Mỹ.

Trước đó, ngày hôm qua Bộ tư lệnh miền Tây của Triều Tiên trong một thông điệp gửi Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên quyết tâm đáp trả bất cứ cuộc tập trận bắn đạn thật nào bằng một “cuộc tấn công trả đũa mạnh mẽ”.

Bảo Minh (Tổng hợp)

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: