Skip to content

Liên tục trì hoãn kiểm toán Vinashin, vì sao?

Tháng Bảy 31, 2010

Theo lý giải của ông Lê Minh Khái, Phó Tổng kiểm toán Nhà nước (KTNN), thì đó là do nhiều lý do khách quan khác nhau. Ông cho hay, KTNN sẽ vào cuộc ngay nếu có chỉ đạo cấp thiết phải ngừng một số cuộc kiểm toán khác để triển khai kiểm toán Vinashin ngay trong năm 2010.

  • Hà Yên

Trước hàng loạt sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ (Vinashin) trong thời gian dài vừa qua, vì sao KTNN lại không triển khai kiểm toán tập đoàn này là câu hỏi được báo chí xoáy vào nhiều nhất tại cuộc họp báo công bố niên độ ngân sách 2010 của Kiểm toán Nhà nước, diễn ra sáng 29/7.

Ông Lê Minh Khái cho hay, quy trình kế hoạch kiểm toán hàng năm được làm chặt chẽ. Thông thường, kế hoạch này được thông qua vào tháng 12 năm trước, hoặc chậm nhất là tháng 1 năm đó, sau khi đã báo cáo, xin phép ý kiến của Tổng KTNN, các cơ quan liên quan như Ủy ban kiểm tra TƯ Đảng, Thanh tra Chính phủ… Khâu quyết định cuối cùng là do Ủy ban Thường vụ QH.

Về trường hợp của Tập đoàn Vinashin, ông Khái nói rằng khi còn là tổng công ty, năm 2006, KTNN đã kiểm toán về tình hình tài chính niên độ 2005. Đến 2006, từ khi tổng công ty Vianshin chuyển sang mô hình tập đoàn thì chưa kiểm toán, bởi khoảng cách kiểm toán một doanh nghiệp thường là sau 3-5 năm.

Nhiều tàu của Vinashin phải dừng khai thác vì thua lỗ (ảnh Vinashinship)

Đến giai đoạn cuối 2008-2009, Thủ tướng Chính phủ có yêu cầu tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra các tập đoàn, tổng công ty để các doanh nghiệp tập trung sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn do suy thoái kinh tế, nên việc kiểm toán Vinashin cũng bị dừng lại.

Cuối năm 2009, khi xem xét kế hoạch kiểm toán 2010 KTNN đã đưa Vinashin vào danh mục kiểm toán, song Thanh tra Chính phủ đã nhận nhiệm vụ này nên để tránh chồng chéo, việc kiểm toán Vinashin tiếp tục bị trì hoãn.

“Chúng tôi chưa kiểm toán Vinashin, nhưng trong trường hợp cấp thiết nếu có chỉ đạo, KTNN sẵn sàng đưa vào kế hoạch kiểm toán hoặc ngưng một số cuộc kiểm toán khác để kiểm toán Vinashin”, ông Khái khẳng định.

Về khoản nợ 80.000 tỷ đồng của Vinashin, ông Khái thừa nhận, do chưa được kiểm toán nên khó có thể đưa ra đánh giá, bình luận được gì.

Đỡ lời ông Lê Minh Khái, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc Hội Trịnh Đình Hải nói thêm, khi chọn một doanh nghiệp để kiểm toán thì phải đảm bảo các nguyên tắc, đó là đảm bảo nguyên tắc lãnh đạo chung; sự cân bằng lực lượng về nguồn lực (quân số, tài chính) của KTNN; kiểm toán ở mức độ nào để doanh nghiệp chủ động sản xuất; đảm bảo sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan… để việc kiểm toán, thanh tra được hài hoà, doanh nghiệp không bị dậm chân quá nhiều.

Trên thực tế, Vinashin luôn là đề tài được quan tâm tại các kỳ họp Quốc Hội. Ông Hải cho hay các đại biểu đã rất nhiều lần chất vấn thành viên chính phủ về tập đoàn này, đặc biệt là đại biểu Vũ Quang Hải. Tại kỳ họp tháng 5/2009, Ủy ban Thường vụ QH đã có báo cáo giám sát hoạt động của các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước, trong đó cảnh báo nhiều vấn đề liên quan đến thua lỗ tài chính, với Chính phủ.

Tuy nhiên, Quốc Hội có đặc thù giám sát riêng, tức là giám sát việc tuân thủ pháp luật. Sự giám sát này dựa  trên cơ sở các cơ quan đơn vị được giám sát báo cáo, các đại biểu QH yêu cầu trả lời chất vấn và tham khảo tài liệu của cơ quan khác để làm rõ các nội dung, chứ không thể kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp.

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: