Skip to content

VỤ VEDAN VÀ CÁCH NHÌN KHÁC

Tháng Bảy 29, 2010

Trong thời gian vừa qua dư luận đang dồn tâm điểm về vụ xả nước thải chưa qua xử lý của Công ty Vedan.

Sau khi đánh giá mức độ thiệt hại mà Vedan gây ra cho sông Thị Vải, mà đối tượng hứng chịu trực tiếp là những hộ dân sinh sống và làm ăn trên lưu vực con sông này gồm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tỉnh Đồng Nai và TP.HCM, các cơ quan chức năng đã đề nghị mức bồi thường cho nông dân các tỉnh nói trên là 2.000 tỉ đồng.

Sau một thời gian thỏa thuận và tính toán theo cách của mình, mới đây, ngày 28/07/2010, Công Ty Vedan đề nghị mức chi trả là 130 tỉ đồng.

Trong phạm vi bài viết này không đề cập đến những rắc rối và cò kè bớt một thêm hai trong việc định giá đền bù này, chỉ biết rằng cần phải đánh giá chính xác và xử phạt nghiêm minh để không còn xảy ra những vụ việc tương tự phá hoại môi trường đang thoi thóp của các vùng xung quanh các khu vực công nghiệp phát triển. Ai vi phạm tới đâu thì xử lý tới đó.

Có một số vấn đề khác cần thảo luận một cách công bằng hơn với chính Vedan hay những doanh nghiệp tương tự đang đầu tư và làm ăn tại Việt Nam như sau:

1. Vedan chỉ là một trường hợp đặc biệt bị phát hiện trong hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng phá hoại môi trường. Vụ việc Vedan bị đưa ra ánh sáng được đánh giá là sự xui rủi trong kinh doanh. Thử hỏi tất cả các doanh nghiệp đang làm ăn tại Việt Nam có ai không phá hoại môi trường bằng cách này hay cách khác? Có chăng là hình thức và mức độ khác nhau mà thôi!

2. Trong quá trình xây dựng và đi vào sử dụng, tất cả các doanh nghiệp sản xuất đều có thiết kế và thẩm định phương án xử lý nước thải. Tất cả các công đoạn từ thiết kế đến thi công, hoàn công đều có sự đồng ý từ các cơ quan chức năng. Vậy thì tại sao lại có trường hợp một hệ thống xả nước thải chưa qua xử lý quy mô như phát hiện trong khuân viên công ty Vedan không ai phát hiện trong quá trình thi công? Nếu hỏi một ai đã từng sống ở các vùng đô thị thì biết rõ, cần xây dựng hay sửa chữa bất kỳ thứ gì dù rất nhỏ đều bị cơ quan chức năng đến hỏi thăm. Và không hiểu sao tất cả có phép và không phép cũng đều xong! Đó là con voi chiu lọt lỗ kim.

3. Vụ việc xả nước thải được đánh giá là xảy ra trong một thời gian dài. vậy thì cơ quan giám sát và bảo vệ môi trường đi đâu, làm gì? Vụ việc lớn đến mức phá hoại một con sông trải dài qua ba tỉnh thành mà không được phát hiện. Ở đây có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất có thể do kiểm tra qua quýt không đến nơi đến chốn hay có sự “ngậm miệng ăn tiền” sau khi kiểm tra như bất kỳ các đoàn thanh tra liên ngành khác hay về kiểm tra bất kỳ một doanh nghiệp nào. Sự việc chỉ là giọt nước tràn ly sau khi không “mặc cả” với nhau mà thôi!

4. Vedan đang thất thế trong sự trùng vây của dư luận. Bất cứ bài viết nào cũng đều đề cập đến những tác hại mà vedan đã gây ra và sự “cò kè” trả giá tiền đền bù. Tuy nhiên, có ai hỏi ngược lại rằng trách nhiệm của các cơ quan chức năng và nguyên nhân do đâu để xảy ra vụ việc to lớn đến hậu quả đến mức không giải quyết được và phải ra tòa.

Sự việc Vedan bây giờ không phải là vụ việc của riêng Vedan và nông dân ba tỉnh thành nêu trên nữa. Nó thực sự là một sự việc mang tầm quốc gia, ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của phát luật, kẻ hở trong hoạt động giám sát của các cơ quan chức năng  và cái giá phải trả cho tương lai.

Vụ án Vedan mà sắp tới phải ra tòa như một cú đấm thẳng vào mặt những người dân Việt Nam, là cái giá phải trả cho sự phát triển bằng bất cứ giá nào?

Xử lý vụ án Vedan, không phải là xử lý vụ án cụ thể mà phải là vụ án cho tương lai, cho những bài học mà các doanh nghiệp đang làm ăn tại Việt Nam noi theo. Bên cạnh đó là bài học cảnh tỉnh cho những người, những cơ quan có trách nhiệm liên quan khi để xảy ra vụ việc đáng tiếc này.

  • Da Vàng
Advertisements
2 phản hồi leave one →
  1. Tổng Biên Tập permalink
    Tháng Bảy 29, 2010 1:34 chiều

    Đã cập nhật trên haydanhthoigian, cảm ơn tác giả đã góp lên tiếng.

Trackbacks

  1. Vụ Vedan và cách nhìn khác « Hãy dành thời gian

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: