Skip to content

Chủ tịch tỉnh Hà Giang và lối sống buông thả

Tháng Bảy 7, 2010
Với đề nghị cách hết các chức vụ trong Đảng, bãi nhiệm đại biểu HĐND và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đối với ông Nguyễn Trường Tô, thông báo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư (UBKT T.Ư) lý giải: ông Tô có lối sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tư cách cán bộ lãnh đạo.

Nhiều lần “đi lại” với gái mại dâm

Theo nhiều nguồn tin của PV Thanh Niên, ông Nguyễn Trường Tô liên quan ít nhất tới hai vụ việc có dính líu đến gái mại dâm.

Vụ thứ nhất xảy ra vào tháng 11.2006, Công an thị xã Hà Giang bắt quả tang một vụ mua bán dâm. Trong máy điện thoại của cô gái bán dâm có lưu giữ hàng loạt ảnh ông Tô đang khỏa thân ở nhiều tư thế khác nhau. Đồng thời, trong chiếc ĐTDĐ này có lưu giữ nhiều tin nhắn được gửi đến từ số máy được xác định là của ông Tô. Sự việc này sau đó đã được báo cáo lên ông Nguyễn Bình Vận, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hoàng Minh Nhất, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ dừng lại ở hình thức nhắc nhở, kiểm điểm nội bộ.

Các bị cáo Hằng và Thúy trong vụ án Sầm Đức Xương – Ảnh: Thái Sơn

Tiếp đó, năm 2009 dư luận cả nước chấn động về vụ án Hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua trinh hàng loạt nữ sinh cấp THPT và THCS tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Hai bị cáo trong vụ án này đều là học sinh trường THPT Việt Lâm khai nhận ngay tại tòa đã từng bán dâm cho ông Tô. Điều đáng chú ý hơn là vào thời điểm thực hiện hành vi bán dâm, các bị cáo đều chưa đủ tuổi thành niên. Vụ án nhanh chóng được đưa ra xét xử tại hai cấp tòa nhưng cuối cùng phải quay trở về vạch xuất phát bởi vi phạm tố tụng và nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Tiếp xúc với Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Nạp, nguyên Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, cho biết: “Năm 2005 đến khi tôi nghỉ hưu (năm 2009), Thường vụ Tỉnh ủy cũng như Ban tổ chức Tỉnh ủy không hề được nghe thông tin gì về những việc trên (những bức ảnh khỏa thân của ông Tô trong máy điện thoại của gái bán dâm – PV). Đến mấy hôm gần đây tôi mới được nghe thấy tôi cũng giật mình, nội bộ cũng không hề nghe thông tin về những tấm ảnh của ông Tô”. Theo ông Nạp, các sai phạm của ông Tô chưa bao giờ được báo cáo trước tập thể.

Trong thông báo phát đi hôm 5.7, ngoài mức kỷ luật nặng đối với cá nhân ông Tô, UBKT T.Ư cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của Bí thư và Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang vì biết các sai phạm của cán bộ nhưng không báo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Có dấu hiệu “chạy chọt”

Trong quá trình theo dõi vụ án Sầm Đức Xương, điều tra riêng của PV Thanh Niên cho thấy đang có nhiều dấu hiệu “chạy chọt”.

Bước ngoặt lớn nhất là tại phiên phúc thẩm đã xuất hiện tình tiết “động trời” là có hàng loạt cán bộ, công chức tỉnh Hà Giang đã tham gia mua dâm nhưng không được đưa vào hồ sơ vụ án. Đây cũng chính là một trong những căn cứ quan trọng để TAND tỉnh Hà Giang quyết định hủy án sơ thẩm và điều tra lại từ đầu.

Theo các LS bào chữa cho 2 bị cáo – nữ sinh, tình tiết này đã được các bị cáo khai ngay từ đầu tại Cơ quan điều tra, Công an huyện Vị Xuyên nhưng không được điều tra viên chấp nhận. Bản “danh sách đen” mà LS thay mặt các bị cáo công bố trước tòa cho thấy có nhiều cán bộ là lãnh đạo tỉnh, huyện, công an và một số ban ngành của tỉnh Hà Giang đã tham gia mua dâm. Từ đó, các LS đặt ra vấn đề do “sức ép” từ cấp trên hay nguyên nhân nào khác mà các cơ quan tố tụng cấp huyện đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, để lọt người lọt tội.

Bà Nguyễn Thị Thơm, mẹ của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy – một mắt xích quan trọng trong vụ án tiết lộ – sau khi Thúy bị bắt đã liên tục nhận được lời đề nghị của nhiều người lạ cũng như quen biết, vận động không nên để sự việc thành rùm beng. Những người này còn khuyên trong quá trình thăm nuôi Thúy thì “động viên” con không nên khai ra những người đã mua dâm.

Trong một tin nhắn gửi đến ĐTDĐ của bà Thơm vào trước Tết Nguyên đán Canh Dần (sau phiên phúc thẩm) thể hiện nội dung: “Em bảo hai cháu nếu vào nhận mặt chú này cháu không gặp bao giờ đâu em nhé, tết anh lên”. Bà Thơm giải thích: “Họ gọi và nhắn tin cho tôi đại ý là muốn gặp gỡ với gia đình để thương lượng, nhưng tôi kiên quyết không gặp, bây giờ tôi chỉ muốn con tôi có gì thì khai ra hết, ai có tội thì người đó phải chịu”. Cũng theo bà Thơm, những tin nhắn này là của người nhà của một cán bộ Công an tỉnh Hà Giang.

LS Trần Đình Triển, bào chữa cho các bị cáo cũng cho biết trong quá trình tham gia bào chữa vụ án nói trên, ông đã nhận được rất nhiều lời đề nghị “khiếm nhã”, thậm chí là ngã giá với số tiền lớn để bỏ phiên tòa; khi không ngã giá được thì đe dọa.

Thái Sơn – Ngọc Đức (Thanh Niên)

Advertisements
2 phản hồi leave one →
  1. Tháng Bảy 10, 2010 3:06 chiều

    Tôi sẽ theo dõi vụ này đến cùng để xem Pháp luật quốc gia xử lý vụ này như thế nào?

  2. ngocson permalink
    Tháng Bảy 11, 2010 2:07 chiều

    may dong chi rang ma hoc tap theo bac ho vi dai cua chung ta nhe !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: