Skip to content

Tôi nói các nước IQ cao làm ĐSCT là tôn vinh Việt Nam

Tháng Sáu 11, 2010

Trao đổi với VTC News về câu nói “những nước IQ cao thì làm đường sắt cao tốc” khi thảo luận về dự án này (chiều 9/6), ĐBQH Nguyễn Tiến Cảnh (Hà Nam) khẳng định: “Tôi nói với tinh thần ủng hộ chủ trương làm ĐSCT, không có ý gì cả, đừng nghĩ lệch lạc!”.

– Thưa ông, trong buổi thảo luận về dự án ĐSCT Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh ngày 8/6, ông có nhận định “những nơi có chỉ số IQ cao thì họ có ĐSCT”, ông có thể nói rõ hơn về ý kiến này?

Khi nghiên cứu về ĐSCT, tôi đọc rất nhiều tài liệu trong đó có tài liệu báo cáo tiền khả thi nêu dẫn chứng một số nước có nhiều ĐSCT như Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bỉ, Anh, Hà Lan, gần nước ta có Trung Quốc. Trước khi nói câu này tôi có đọc một tài liệu nói về IQ – chỉ số thông minh của các nước, lúc đầu tôi suy nghĩ dùng một câu là “lướt qua tưởng như những nước có IQ cao thì người ta làm ĐSCT”. Nhưng sau đó tôi nghĩ rằng nói như thế thì rất chính xác nên trước QH tôi lại nói là “những nước IQ cao thì làm ĐSCT”, như vậy có ý ta là Việt Nam ta cũng có IQ cao thì ta cũng làm ĐSCT.

Mà gần ta, Trung Quốc họ làm ĐSCT rất nhiều, tôi cũng đã đi ĐSCT Bắc Kinh – Thiên Tân của Trung Quốc 2 lần rồi, rất đẹp. Tôi nói thế với mục đích là tôn vinh, đề cao người Việt Nam chúng ta.

ĐBQH Nguyễn Tiến Cảnh (Ảnh: Kiều Minh)

– Nhưng trên một số tờ báo có nêu ý kiến cho rằng ông nói thế có ý coi dân Việt Nam là “thấp về trí tuệ” nếu như Việt Nam không thực hiện dự án 56 tỉ USD?

Tôi không nghĩ như thế, tôi nói với tinh thần ủng hộ chủ trương làm ĐSCT, không có ý gì cả, đừng nghĩ lệch lạc!

Các phóng viên báo chí khi đưa tin cần phải đọc kỹ bài phát biểu của tôi, chứ nếu nói là ai ủng hộ thì IQ cao ai không ủng hộ thì IQ thấp – là không đúng.

– Có ý kiến cũng cho rằng, nhận định của ông là lý luận cảm tính, là “đo IQ bằng ĐSCT” . Ông nghĩ gì về các ý kiến này?

Mục đích của việc tôi nói là muốn khẳng định ủng hộ chủ trương làm ĐSCT. Thứ 2, tôi cũng đã đọc rất nhiều báo – nhưng tôi không nghĩ như thế, tôi khẳng định là ủng hộ dự án ĐSCT, ủng hộ tuyệt đối. Người ta làm được thì mình cũng làm được!

– Ông đặt câu hỏi trước Quốc hội về việc một số nước họ chọn giải pháp nâng cấp, hiện đại hóa đường sắt thay bằng làm ĐSCT thì tại sao mình không chọn? Vậy theo ông thì giải pháp này thích hợp với Việt Nam không?

Trong 4 phương án giải trình của Chính phủ, tôi đọc kỹ từng phương án vì tôi là thành viên UB Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội và là ĐBQH 2 khóa rồi, nên tôi muốn để cho các ĐBQH hiểu thì phải giải trình kỹ hơn tại sao ta lại chọn phương án này mà các nước khác chọn phương án khác? Chính phủ nên giải trình kỹ hơn để ĐBQH chọn và quyết định.

– Ông cũng nói Việt
Nam là nước không còn nghèo nên đề nghị Quốc hội tán thành thực hiện dự án ĐSCT. Tuy nhiên, không ít ĐBQH lại băn khoăn nếu thực hiện dự án thì nước ta sẽ phải vay và mang một khoản nợ khổng lồ…

Thực ra, phát biểu theo hướng thuận hay không thuận đều là quan điểm của mỗi cá nhân, quan điểm này chỉ được thực hiện sau ngày Quốc hội bỏ phiếu, bấm nút.

Do vậy tôi nghĩ, việc nói thế này, thế kia là quyền của mỗi người. Dĩ nhiên khi nói về làm ĐSCT, không phải người ta không nghĩ đến các cháu ở những vùng nông thôn nghèo, người ta nghĩ làm cái này là làm cho tương lai nên mỗi người đều có lập luận riêng. Lập luận của người không đồng tình thực hiện dự án nó khác, còn lập luận của tôi là: Làm!

– Như vậy, ông tán thành đến cùng việc thực hiện dự án ĐSCT và khẳng định đây là một ph
ương tiện tốt trong tương lai ở Việt Nam?

Đúng vậy! Tôi đã đi ĐSCT ở cả châu Âu và châu Á, tôi thấy đi ĐSCT thuận tiện rất nhiều, an toàn, độ thoải mái cao, ô nhiễm môi trường nhẹ, một em học sinh có thể đến trường hay một bà mẹ có thể đi làm bằng ĐSCT – nói chung rất là tốt, hết sức tiện lợi, chả phải chờ đợi gì cả.

– Hiện có nhiều ý kiến tranh luận về việc thực hiện hay không dự án ĐSCT, ông có lạc quan cho rằng ý kiến tán thành sẽ nhiều hơn ý kiến không đồng thuận không?

Tôi mong dự án này sớm trở thành hiện thực, dự án này chỉ được thực hiện khi các ĐBQH đồng ý về chủ trương và tôi mong các ĐBQH sẽ đồng ý.

– Xin cảm ơn ông!

Kiều Minh (thực hiện)

Advertisements
3 phản hồi leave one →
 1. inhainha permalink
  Tháng Sáu 14, 2010 2:16 sáng

  “một em học sinh có thể đến trường hay một bà mẹ có thể đi làm bằng ĐSCT – nói chung rất là tốt, hết sức tiện lợi, chả phải chờ đợi gì cả.”

  Đề nghị mấy bác làm rõ, ông này nói đến Tàu điện ngầm hay tàu cao tốc vậy. Em đang ở Hàn quốc, có thấy ai đi làm, đi học bằng tàu cao tốc KTX của họ đâu. Có đi bằng tàu điện ngầm thì có, giá vé rẻ. Hàng ngày đi học mà đi bằng tàu cao tốc thì với giá vé bằng 2/3 vé máy bay thì tỉ phú cũng chẳng đi

 2. buoncuoiwa permalink
  Tháng Sáu 14, 2010 3:27 sáng

  Nguyen Tien Canh co hieu cau:”cho sua trang”?Co le nghi Canh hieu nhung vi co chi so IQ cao nen duoc quyen”sua trang” nhu cho sao?

 3. congacon.vn permalink
  Tháng Sáu 15, 2010 6:14 sáng

  Nguyễn Tiến Cảnh thật ko xứng đáng là “ĐBQH”.Nói thế mà cũng đòi nói.Toàn lời ngu giốt.Chắc là ông ta dc hưởng lợi từ dự án ĐSCT nên nói thế.Một thằng trẻ con cũng biết với GDP Việt Nam hiện nay thi làm ĐSCT là điên rồ.CÓ biết bao nhiêu việc đang cần làm,cần bàn bạc.Tại sao QH lại đi bàn 1 việc vô bổ như vậy.Tôi thật ko hiểu QH làm ăn kiểu gì nữa.Hãy xem dân VN đang khốn khổ như thế nào mà mấy ông đi bàn mấy việc trên mây trên gió thế!!!!!!!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: