Skip to content

Bộ trưởng Tài chính: Không 'sờ mó' vốn nhà nước

Tháng Sáu 10, 2010

Trả lời chất vấn của QH sáng nay (10/6), Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khẳng định SCIC chỉ đang đóng vai “thủ quỹ” của nhà nước. “Chúng tôi không sờ mó đồng nào ở đây cả”.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đăng đàn về lĩnh vực theo Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng là “cực kì khó”, “sửa cái này vênh cái khác”.

Không dưới 4 lần, Chủ tịch QH phải nhắc nhở Bộ trưởng nói ngắn gọn, đi vào trọng tâm, không giảng giải nhiều cụ thể, dù “nếu QH có thời gian thì nghe cũng tốt”.

Lỗ nghìn tỉ sao trả lương Phó TGĐ tiền tỷ?

Việc đóng một lúc hai vai: tư lệnh ngành tài chính và Chủ tịch HĐQT Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC của chính Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, những bất cập trong tiền lương, tiền thưởng của SCIC gây tranh luận sôi nổi.

Thừa nhận việc đóng một lúc nhiều vai, ông Ninh cho hay, “đó là nhiệm vụ Thủ tướng phân công”.

Bộ trưởng “nhân tiện báo cáo luôn” tiền lương và thu nhập của lãnh đạo tập đoàn, vốn gây bức xúc trong dư luận, nhưng theo ông, đều dựa trên quy định của nhà nước.

Mô tả ảnh.
ĐB Nguyễn Minh Thuyết: Căn cứ thế nào để tính lương SCIC?

Có khoản không thuộc tiền lương, nhưng là thu nhập, được cộng vào tiền lương, nên gây cảm giác nhiều”, Bộ trưởng phân trần và liệt kê chi tiết các khoản thu từ SCIC của mình năm 2009.

Vấn đề không phải là lương bao nhiêu mà căn cứ thế nào để tính lương?”, ĐB Nguyễn Minh Thuyết truy.

Như kết quả kiểm toán đã chỉ ra, Bộ LĐTBXH duyệt quỹ lương cho 180 người nhưng thực tế chỉ có 130 người làm việc. Vì một chữ ký như vậy mà ngân sách phải chi thêm 3,8 tỷ đồng cho SCIC. Quỹ lương duyệt bình quân cho một lãnh đạo chỉ 40 triệu, nhưng thực tế lương bình quân lên tới 78,5 triệu đồng. Nhiều người được báo cáo làm thêm đến 500 giờ/năm.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đồng tình, thu nhập như thế có hợp lý không? Có đặc thù nhưng mức nào hợp lý?

Thêm nữa, “trách nhiệm của Bộ ở đâu, khi các công ty do SCIC quản lý thua lỗ, Jetsta Pacific lỗ hàng nghìn tỷ đồng rồi, nhưng vẫn trả lương cho Phó Tổng GĐ người nước ngoài 5 tỷ, khiến họ coi thường VN – anh trọc phú không biết gì về kinh doanh”, ông Thuyết truy tiếp.

Bộ Tài chính không sờ mó vốn nhà nước

Nếu SCIC làm ra lợi nhuận thực sự thì được hưởng quyền lợi là đúng. Thế nhưng, phần nào do SCIC thực sự làm ra, phần nào anh chỉ hái quả khi DN được giao vào tay anh”, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) hỏi.

ĐB Ngô Văn  Minh:
ĐB Trần Thị Quốc Khánh: Điều hành giá xăng dầu duy ý chí

Khẳng định SCIC chỉ đang đóng vai “thủ quỹ” của nhà nước đối với phần vốn nhà nước giao cho SCIC quản lý, Bộ trưởng khẳng định: “Chúng tôi không sờ mó đồng nào ở đây cả”.

Ông chỉ rõ, tiền SCIC nhận cổ tức từ DN, SCIC không được sử dụng, mà nhà nước dùng để đầu tư. Khi chưa đầu tư, SCIC gửi vào ngân hàng, phần lãi SCIC không được hưởng mà nhập vào vốn.

SCIC chỉ đang đầu tư bằng vốn điều lệ Chính phủ giao, và phần đầu tư này đang có lãi, ông Ninh nói. Đơn cử, đầu tư vào thủy điện, lãi gấp đôi rồi.

Tiền vốn nhà nước đang nằm đấy, đợi quyết định đầu tư của Chính phủ, của Thủ tướng, Bộ Tài chính không sờ mó vào”.

Không phải vì sức ép dư luận

Chuyện giá xăng, điện, thuốc và việc dân bị “làm giá” vẫn tiếp tục gây bức xúc.

“Bộ trưởng nói một số DN trong số 17 DN sản xuất kinh doanh 14 mặt hàng thiết yếu được kiểm tra vi phạm việc đăng kí, “niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết”, nhưng thực tế, trong số này, có 12 DN thuộc diện phải đăng kí giá bán và duy nhất 1 DN đăng kí. Như vậy, phần lớn vi phạm chứ có phải một số đâu”, ĐB Danh Út chất vấn.

Mô tả ảnh.
ĐB Danh Út: Lúc tăng giá thì nhanh, cao, giảm thì lâu và chậm

“Bộ Tài chính phạt 80,5 triệu đồng trên 11 DN có nhẹ quá không, trong khi lãi hàng trăm tỷ đồng trước mồ hôi, nước mắt dân?”.

Bộ trưởng Tài chính thừa nhận, không chỉ với việc niêm yết giá, mà nhiều lĩnh vực, quy định phạt của ta còn nhẹ, chưa đủ răn đe: “Chúng tôi ghi nhận, sẽ nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ và QH có điều chỉnh thích hợp”.

Về giá xăng, ĐB Danh Út đặt vấn đề: “Bộ trưởng nói có quản lý giá, nhưng tại sao khi thế giới giảm giá mạnh, Việt Nam mãi không điều chỉnh, khi giảm lại rất ít. Sao khi tăng giá tăng nhanh và mức cao, còn lúc giảm thì lâu và chậm?”.

Bộ trưởng Tài chính cho hay, đáng ra đầu năm 2010, xăng dầu không chỉ tăng 2 lần, nếu theo xu hướng thị trường: “Lẽ ra tháng 3, tháng 4, giá xăng dầu tiếp tục tăng. Nhưng thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về bình ổn giá, DN không tăng. Chính phủ hỗ trợ bằng cách lùi thuế, trích quỹ bình ổn”.

Chúng tôi không có ý bao che hay chỉ lo cho lợi ích của DN. Nhà nước luôn kiểm soát chặt giá, đứng về lợi ích của người tiêu dùng, làm sao xử lý hài hòa lợi ích của người tiêu dùng – DN và nhà nước”, Bộ trưởng nói.

Mô tả ảnh.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu: Tốc độ tăng giá thuốc thấp hơn các mặt hàng thiết yếu

Ông Ninh cũng phản bác quan điểm của ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) khi cho rằng việc điều hành giá xăng dầu của Chính phủ là duy ý chí, vì sức ép dư luận.

Chính phủ không vì sức ép dư luận mà yêu cầu DN giảm giá, mà do tự nhận thức nguy cơ tăng giá, gây lạm phát”.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng nguyên nhân gây bức xúc về giá xăng dầu là hệ thống tổ chức phân phối xăng dầu của VN. Ngay từ cách tổ chức, điều hành không ổn. Không thể để Nhà nước đối đầu với người tiêu dùng.

Không phải mặt hàng thiết yếu thì thả nổi?

Về giá thuốc, ĐB Danh Út đặt câu hỏi “phải chăng vì không trong danh mục 14 mặt hàng thiết yếu, nên giá thuốc bị thả nổi. Giá bán cao hơn giá thành 4-5 lần”.

Mô tả ảnh.
Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh: Gian lận giá thuốc từ khi nhập khẩu, đối tác bên ngoài đã làm giá với nhau rồi

Bộ trưởng Tài chính cho hay, Chính phủ giao nhiều bộ liên quan kiểm tra, kiểm soát hình thành giá thuốc từ giá trong nước và nhập khẩu. Tuy nhiên, gian lận diễn ra ngay từ khi nhập khẩu. Đối tác bên ngoài đã “làm giá với nhau rồi”.

Cùng chia lửa, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu phân trần, “trong 22.000 mặt hàng thuốc, có thứ tăng dữ dội, có cao, ít và không tăng, có loại giảm, nên mới có mức tăng trung bình thấp như vậy, chỉ 3,1%”. Một số thuốc đặc trị, biệt dược, chuyên khoa sâu tăng 200 – 300% là có thật.

Tuy nhiên, tư lệnh ngành y tế khẳng định “phần tăng giá của thuốc thấp hơn các mặt khác thiết yếu, chỉ 3,1% trong khi mặt hàng thiết yếu tăng 8,6%”.

Không giấu nợ

Bộ trưởng tài chính cam đoan, ta đang điều hành nợ CP trong phạm vi cho phép. Không có khoản vay nợ đến hạn mà không trả được: “Chúng tôi không giấu và cũng không dám giấu. Nếu giấu sau này vỡ nợ, tôi là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Do đó, chúng tôi báo cáo đủ và báo cáo hết”.

Có nước chỉ tiêu nợ/GDP thấp nhưng vẫn vỡ nợ vì có khoản vay không trả được. Còn tại Việt Nam, tổng thể về nợ hiệu quả, vì vẫn có khả năng trả nợ được. Ta không có nợ quá hạn và nợ xấu”.

  • Phương Loan
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: