Skip to content

Không khó để học tốt môn Lịch sử

Tháng Tư 19, 2010

Trong khi môn Lịch sử trở thành “nỗi ám ảnh” của nhiều học sinh thì với Đoàn Thị Cúc, lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), đó lại là môn “khoái khẩu”. Mới đây, cô bạn vừa giành giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử. Cô bạn Đoàn Thị Cúc cho biết: Để học tốt môn Lịch sử không thể thiếu là sự chăm chỉ.

Sinh năm 1992, Cúc là con cả trong một gia đình có 4 chị em. Bố mẹ Cúc đều làm nông nghiệp. Mẹ Cúc không được khỏe, thường xuyên đau ốm. Ngoài giờ học trên lớp, Cúc thường giúp mẹ làm một số việc nhà, việc đồng áng và dạy các em học bài.

Yêu thích, đam mê môn Lịch sử từ bé nên  bước vào cấp 3, Cúc quyết định đầu quân vào lớp chuyên Sử, THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Theo Cúc, để học tốt Sử không khó. Trước hết là phải có niềm đam mê với môn học, sau đó là phải phân tích để hiểu các sự kiện và mối liên hệ giữa những sự kiện đó. Và cuối cùng không thể thiếu là sự chăm chỉ.

Khi học các sự kiện lịch sử, Cúc cố gắng gắn các sự kiện đó với những ngày tháng đặc biệt với mình. Do vậy, những con số tưởng chừng rắc rối nhưng với Cúc, nó thật dễ nhớ và cô bạn có thể nhớ lâu được.

Khi học Sử, Cúc cũng cố gắng viết ra giấy, làm thành đề cương cẩn thận, vừa học vừa nhập tâm.

Cúc thừa nhận mình viết Sử chưa tốt, nhưng sau các kỳ thi cô bạn cũng tự đúc rút cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu.

Cúc chia sẻ: “Để làm được một bài Lịch sử, trước hết phải xác định được yêu cầu của đề bài, làm được 1 dàn bài sơ lược các ý chính. Khi làm bài phải biết cách phân bố thời gian cho hợp lí, viết các ý ngắn gọn nhưng trình bày được đầy đủ nội dung cần thiết, không nhất thiết phải viết dài. Đó là kinh nghiệm của mình khi viết bài mà mình học hỏi được của các anh chị đi trước”.

Vì đây là môn chuyên nên Cúc cũng dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu và nghiên cứu Sử. Ngày nào Cúc cũng dành thời gian để vừa học kiến thức cơ bản trên lớp, vừa nghiên cứu bài viết của các giáo sư và các bài đạt giải trong kỳ thi Học sinh giỏi để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Cúc thấy mình học tốt sử Việt Nam hơn sử thế giới. Với cô bạn, sử Việt Nam vừa gần gũi vừa hay, trong khi sử thế giới bao gồm những vấn đề khá phức tạp.

Chia sẻ bí quyết để giành được giải ba quốc gia Lịch sử, Cúc cho biết: “Với mình, để tham gia 1 kì thi cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, yếu tố chủ quan là yếu tố quan trọng hàng đầu, may mắn chỉ là thứ yếu. Vì vậy, mình đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho cuộc thi này”.

Để bước vào kỳ thi này cho thật tốt, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, Cúc rà soát lại tất cả chương trình học từ đầu năm, nắm vững kiến thức cơ bản. Trên cơ sở đó, Cúc cố gắng viết thật nhiều để rèn kĩ năng viết, kĩ năng phân tích đề để tập giải quyết đề thi theo nhiều hướng khác nhau.

Cúc “bật mí” rằng phương pháp học tập của mình rất đơn giản. Cô bạn tự xây dựng một thời gian biểu, phân phối thời lượng cho các môn học và dành nhiều thời gian cho môn chuyên.

Với ước mơ trở thành cô giáo, kỳ thi ĐH sắp tới, Cúc đã nộp hồ sơ vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa Lịch Sử. Bởi “mình muốn truyền cho thế hệ trẻ ngày nay tình yêu với lịch sử của dân tộc”, Cúc chia sẻ.

Dưới đây là bảng thành tích của cô bạn Đoàn Thị Cúc:

-Liên tục là học sinh giỏi trong nhiều năm liền

-Giải nhì cuộc thi “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” huyện Nam Trực năm học 2004-2005

– Danh hiệu Liên đội trưởng xuất sắc do tỉnh đoàn tặng năm học 2006-2007

-Lớp 8: Giải nhì học sinh giỏi cấp huyện

-Lớp 9: – Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh

-Giải nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cụm các trường chuyên vùng duyên hải Bắc Bộ.

-Lớp 12: -Giải nhất cấp tỉnh môn Lịch sử

-Giải ba quốc gia môn Lịch sử

Bài và ảnh: Nguyễn Thúy

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: