Skip to content

Các màu áo Thái Lan đồng loạt xuống đường, quân đội cam kết mạnh tay

Tháng Tư 19, 2010

Quân đội Thái Lan đã cam kết ra tay chống những người biểu tình phản đối chính phủ nếu họ mở rộng biểu tình, trong bối cảnh “áo vàng” ra tối hậu thư cho chính phủ giải quyết khủng hoảng trong một tuần và “áo hồng”, “áo không màu” cũng lên tiếng.

Một cuộc xuống đường của “áo vàng”

Hôm qua, quân đội Thái Lan đã cam kết sẽ ra tay chống những người biểu tình phản đối chính phủ, nếu họ xúc tiến với ý định mở rộng các cuộc biểu tình đến khu thương mại chính của thủ đô Bangkok.

Phát ngôn viên của quân đội Thái Lan, ông Sansern Kaewkamnerd cho hay nhiều chốt kiểm soát đã được dựng lên trên khắp thủ đô Bangkok, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn thêm nhiều người chống chính phủ đến được địa điểm một cuộc tuần hành đông đảo, nơi hàng nghìn người “áo đỏ” tụ tập, buộc các cửa hiệu sang trọng và khu giải trí ở trung tâm Bangkok phải đóng cửa.

Hôm qua, thủ lĩnh “áo đỏ” đã kêu gọi những người ủng hộ kéo đến tham gia một “cuộc biểu tình vĩ đại” mà nhóm này dự kiến tiến hành vào ngày mai, 20/4.

Cùng ngày, trước vài nghìn người tụ tập tại Đại học Bangkok, phát ngôn viên của “áo vàng” – phe ủng hộ chính phủ và chống lại cựu Thủ tướng Thaksin, đã ra tối hậu thư cho chính phủ chấm dứt cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” trong 7 ngày. Nhóm này dọa sẽ có hành động để bảo vệ hòa bình và Hoàng gia, nếu khủng hoảng tiếp tục kéo dài.

Cùng lúc, một cuộc biểu tình của phe gọi là “áo không màu” tại Đài Chiến thắng ở Bangkok kêu gọi nên trở lại với các sinh hoạt bình thường.

Phe “áo đỏ” thuộc Mặt trận thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) là những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong. Những cuộc biểu tình của phe này đã gây gián đoạn cho hầu hết mọi sinh hoạt tại trung tâm thủ đô Bangkok từ tuần trước. Họ cho rằng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã được đưa lên nắm quyền bất hợp pháp, và đòi mở các cuộc bầu cử mới.

“Áo vàng” thuộc phong trào Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), được coi là lực lượng thân chính phủ. Trong năm 2006, phe “áo vàng” đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình khổng lồ phản đối chính phủ của Thủ tướng Thaksin Shinawatra, dẫn đến cuộc đảo chính không đổ máu do quân đội thực hiện, lật đổ ông Thaksin. Cũng chính phe này, hai năm sau đó, đã tiếp tục xuống đường gây sức ép, thậm chí phong tỏa sân bay Bangkok, buộc chính phủ thân Thaksin phải từ chức và đưa tới việc Quốc hội Thái Lan chỉ định ông Abhisit Vejjajiva làm thủ tướng.

Trong thời gian gần đây, còn xuất hiện phe gọi là “áo hồng”, được coi là một tập hợp của các doanh nhân, tiểu thương, công chức một số ngành như du lịch. Bên cạnh đó, còn có nhóm “không mầu” mà báo chí Thái Lan coi đó là đại diện cho các tổ chức thuộc xã hội dân sự.

Nguyễn Viết
Theo Nation, TNA
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: