Skip to content

Biến phù điêu thành… khu vệ sinh công cộng

Tháng Tư 19, 2010
Bức phù điêu mang chủ đề “Bác Hồ với phong trào chống sưu cao thuế nặng” được xếp vào quần thể Di tích của Cố đô Huế. Vậy mà nơi đây đang dần biến thành khu vệ sinh công cộng của nhiều người dân thiếu ý thức.

Được xây dựng bên cạnh cổng trường Đại học Sư Phạm, số 32 Lê Lợi, phường Phú Hội, Thành phố Huế, nơi đây đã ghi lại chứng tích lịch sử về thời trai trẻ của Người trong phong trào tham gia chống thuế ở Trung kỳ.

Bức phù điêu với chủ đề Bác Hồ với phong trào chống sưu cao thuế nặng.

Năm 1906, Nguyễn Tất Thành theo cha vào Huế lần thứ hai và học ở trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba. Đến tháng 9 năm 1907, ông vào học tại Trường Quốc Học Huế nhưng bị đuổi học vào cuối tháng 5 năm 1908 vì tham gia phong trào chống thuế ở Trung kỳ. Lúc này Nguyễn Tất Thành bị giám sát rất chặt chẽ, ông đành phải vào Nam để tránh sự giám sát của triều đình.

Đến nay, bức phù điêu không chỉ là một chứng tích lịch sử mà nó còn là một tấm gương để cho học sinh, sinh viên noi theo. Kiến trúc của phù điêu nhìn như một tháp sen, bên trong là hình ảnh người dân Huế đang kịch liệt chống sưu cao thuế nặng… rất đẹp.

Dù được quét dọn, nhưng phân, nước tiểu và giấy vẫn được tấp thành đống sau hai bên cánh gà.

Nhưng theo ghi nhận của Đất Việt, hai bên đường cong cánh gà của phù điêu là góc khuất, nhiều người dân thiếu ý thức đã lên đây đi tiểu và phóng uế như một khu “vệ sinh công cộng”. Giấy vệ sinh cùng chất phóng uế tràn lan, tấp đống ngay trong góc của phù điêu. Vào những buổi tối, nơi đây còn là nơi tụ tập của nhiều thanh niên đến đây nhậu nhẹt…

Những người bán hàng gần đây cho biết, hầu như tối nào cũng có người lên đây. Có người đi nhậu xỉn ở đâu về ngang qua đây không chịu nổi cũng leo lên giải quyết. Còn những người đi đại tiện thì thường vào lúc nửa đêm, khi đường vắng người mà chủ yếu là dân chạy xe ôm, xích lô. Nhiều hôm cũng thấy những nhóm đi chơi, nhậu về qua leo vào giải quyết vì ở hai bên cánh gà khuất, không có ai biết đến. Ở đây thỉnh thoảng thấy có người đến dọn chứ không thì chất thải đã tấp thành đống lên rồi… Với đà như thế này, nơi đây đang dần đánh mất đi vẻ đẹp của một Thành phố du lịch trong con mắt của du khách trong và ngoài nước.

Lê Dương
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: