Skip to content

Quan… hài

Tháng Tư 17, 2010

Trong một vở chèo nọ có vai hài rất hay, nổi tiếng, được nhà vua phong là quan hề. Anh hề cúi lạy vua mà tâu rằng: Con chỉ có chút tài mọn làm vai hề để mua vui cho mọi người không có tài làm quan. Nếu làm quan thì thôi làm hề, mà đã làm hề thì đừng làm quan…

Nhưng trong xã hội, hiện có không ít người vừa làm quan vừa làm hài, vừa đá bóng vừa thổi còi, như vừa làm quan vừa đi buôn thậm chí buôn hàng quốc cấm.

Trường hợp ông Nguyễn Hải Châu- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD và ĐT), một vụ chức năng cao nhất của ngành giáo dục quản lý chỉ đạo chuyên môn việc dạy và học ở bậc THPT lại là chủ biên tới 18 đầu sách tham khảo ôn thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển vào đại học, cao đẳng gồm đủ các môn: Văn, tóan, lý, hóa, sinh, sử, địa, tiếng Anh thì cũng chẳng khác gì đóng một vai “hài”, vừa đá bóng vừa thổi còi.

Anh hề có tài thật được phong làm quan còn chưa dám nhận. Còn ông vụ phó dám chủ biên hàng tá đầu sách ăn theo kỳ thi tốt nghiệp THPT để moi tiền hàng triệu thí sinh trong những mùa thi tới, đến nỗi, trên website của ngành giáo dục đã có ý kiến: Sách viết dở không thể chịu được!

Có người cho rằng, ông vụ phó coi thiên hạ bằng nửa con mắt hoặc quá tự tin, nên mới dám xông bừa vào “vườn rau” của người khác để đứng tên chủ biên các sách tham khảo tất cả các môn học.

Nhưng có lẽ không phải thế, mà thực chất là ông lợi dụng chức danh Vụ phó Vụ THPT để buộc các sở GD và ĐT, các trường THPT tiêu thụ sách của ông, vừa vui lòng cấp trên trong việc đánh giá chuyên môn, đánh giá thi đua khen thưởng, vừa cho rằng đây cũng là sự chỉ đạo về nội dung thi cử của Bộ đâu dám bỏ qua, dù trên thị trường cũng có hàng vạn đầu sách tham khảo.

Mặc dù ông Vụ trưởng Vụ giáo dục TH PT có thanh minh cho ông vụ phó của mình theo luật này luật khác, nhưng dư luận xã hội vẫn cho đó chỉ là   ngụy biện.

Ngay bà Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng phải thừa nhận: “Cá nhân tôi cho rằng để đảm bảo chất lượng sách thì một người làm chủ biên nhiều môn như thế là không nên. Hơn nữa đã là cán bộ quản lý một vụ thì việc biên soạn sách nên chừng mực, để tập trung vào công tác quản lý, tránh hiểu lầm cho xã hội”.

Dư luận đồng tình với bà thứ trưởng về nhận xét “cần chừng mực” trên, tuy mức độ, cách nhận xét còn quá nhẹ nhàng. Dù sao Bộ GD và ĐT cũng phải thừa nhận rằng chất lượng sách không bảo đảm, hơn nữa, là cán bộ quản lý cấp vụ, phải chỉ đạo thực tiễn, triển khai các chủ trương của ngành, mà ôm đồm biên soạn quá nhiều đầu sách như thế, thì  thời gian đâu làm quản lý?

Song chắc chắn xã hội hiểu rất rõ chứ không phải hiểu nhầm như bà thứ trưởng nói. Xã hội hiểu rằng ông vụ phó đã lợi dụng chức vụ của mình,  kết hợp với nhà xuất bản và những người cộng sự khác xuất bản sách tham khảo “ăn theo” các kỳ thi, thực chất là kiếm lợi riêng cho bản thân mình.

Đó cũng là một hiện tượng góp phần tích cực vào sự “thương mại hóa giáo dục” mà Nghị quyết TW 2 khóa VIII của Đảng đã đề ra: Chống khuynh hướng thương mại hóa giáo dục.

Điều mất mát lớn nhất, dù Vụ Giáo dục THPT có lý giải như thế nào thì cũng không lấy lại được niềm tin của các sở GD và ĐT , lấy lại niềm tin của hàng triệu giáo viên học sinh trong cả nước. Tiếc thay, khẩu hiệu của ngành giáo dục “Tất cả vì học sinh thân yêu”, nhưng việc làm như của ông vụ phó nói trên thực chất lại là lợi dụng học sinh để tất cả vì lợi ích riêng mình.

Có người giải thích, từ ngày có Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, thì Vụ Giáo dục TH PT có việc gì mà làm. Chỉ đạo dạy và học một đường, người ta lại ra đề thi một nẻo, nên phải tập trung vào việc biên soạn sách tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Song, nhiều ý kiến lại cho rằng Vụ GDTH thiếu gì việc, thậm chí nhiều việc còn bỏ ngỏ chưa được quan tâm như chất lượng giáo dục các cấp học, nhất là cấp THCS đang lửng lơ, chẳng biết đang đứng ở đâu… Rồi hơn một triệu học sinh THCS bỏ học không có nghề nghiệp gì. Tình trạng bạo lực học đường trong học sinh càng ra tăng và nghiêm trọng… Không biết ông (bà) bộ trưởng mới sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Người ta nói thần thiêng nhờ bộ hạ. Nếu có Bộ trưởng giỏi mà cấp vụ, cấp chuyên viên của Bộ giống như ông vụ phó thì giáo dục vẫn còn nhiều khó khăn lắm.

  • Tác giả: Trần Hữu Trù
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: