Skip to content

Đóng cửa bầu trời châu Âu

Tháng Tư 17, 2010

Bầu trời Bắc Âu đã biến thành màu đen và không lưu của Ireland, Anh, Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ, thậm chí cả Pháp, Đức và Ba Lan đã bị tê liệt do bụi tro của núi lửa từ Iceland phun trào. Vụ rối loạn hàng không này được mô tả là một trong những vụ rối loạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Bụi tro núi lửa làm tê liệt các sân bay châu Âu. Các chuyến bay từ Bắc Mỹ, châu Á – Thái Bình Dương đến châu Âu đều bị hoãn, hủy  – Ảnh: AFP

>> Núi lửa ở Iceland phun trào

Tình trạng rối loạn này “sẽ có thể kéo dài trong hai ngày nữa”, và điều này tùy thuộc “diễn biến của đám mây bụi tro” – Eurocontrol, Tổ chức An ninh hàng không châu Âu, cho biết. Theo chuyên gia nghiên cứu về núi lửa, bụi tro nếu tiếp tục phun sẽ ảnh hưởng tới ngành hàng không trong sáu tháng tới. Một nửa các chuyến bay giữa Bắc Mỹ và châu Âu đã bị hoãn trong ngày 16-4, Eurocontrol cảnh báo.

Hầu hết sân bay của Anh phải đóng cửa (dự kiến đến rạng sáng 17-4). Tại Heathrow, sân bay có lượng hành khách đi lại đông nhất châu Âu, một người phát ngôn cho biết 840/1.250 chuyến bay hôm 15-4 đã bị hoãn, ảnh hưởng tới khoảng 180.000 hành khách. Hơn 120.000 hành khách khác tại sân bay Gatwick, Stansted và Glasgow cũng bị hủy chuyến và hoãn chuyến. Tương tự ở Frankfurt (Đức), sân bay lớn thứ hai châu Âu. Các sân bay ở Pháp, Bỉ, Amsterdam (Hà Lan)  và Geneva (Thụy Sĩ) đều đã dừng phần lớn các chuyến bay.

Mây bụi tro từ núi lửa ở Iceland cũng làm rối loạn giao thông hàng không đến tận châu Á – Thái Bình Dương, nơi các hãng hàng không đã phải hủy bỏ những chuyến bay của mình đến châu Âu. Từ Wellington (New Zealand) đến Tokyo (Nhật) qua Hong Kong và Singapore, hàng ngàn hành khách đang sống dở chết dở trước việc nhiều chuyến bay bị hủy do phần lớn bầu trời châu Âu bị đóng cửa. Hãng Qantas (Úc) cho biết có thể họ sẽ không hoạt động lại được cho tới tận chủ nhật 18-4. Năm chuyến bay của hãng này khởi hành từ Úc ngày 15-4 hiện đang phải nằm chờ tại Singapore, Hong Kong và Bangkok (Thái Lan). Các hãng như Japan Airlines, Korean Air, Singapore Airlines và Cathay Pacific đều hoãn các chuyến bay tới châu Âu.

Hơn 50% các chuyến bay đến châu Âu đã bị hủy trong ngày 16-4. Eurocontrol ghi nhận ngày 16-4 chỉ có khoảng 11.000 chuyến bay trên không phận châu Âu so với khoảng 28.000 chuyến trong điều kiện bình thường.

Trong khi bầu trời Bắc Âu rối loạn thì các sân bay ở Iceland vẫn hoạt động bình thường. “Các chuyến bay đến và đi Iceland vẫn hoạt động ổn định. Gió đang thổi bụi tro về hướng đông” – Hjordis Gudmundsdottir của Cơ quan Hàng không Iceland cho AFP biết.

Một hành khách đợi chuyến bay tại sân bay Bucharest (Romania) ngày 16-4 – Ảnh: Reuters
Hành khách ra tắm nắng gần khu vực khởi hành của sân bay Son Sant Joan ở Palma de Mallorca trên đảo Mallorca (Tây Ban Nha) ngày 16-4 trong khi chờ đợi thông tin mới về các chuyến bay của họ – Ảnh: Reuters
Hành khách chờ đợi ở sân bay Heathrow (Anh) khi các chuyến bay bị hoãn. Các chuyên gia nhận định gián đoạn trong vận tải hàng không ở châu Âu có thể còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới – Ảnh: AFP
Một nhân viên sân bay thông báo với hành khách “có phòng cho thuê” tại sân bay Schiphol ở Amsterdam (Hà Lan). Đằng sau là hành khách xếp hàng mua vé tàu thay thế – Ảnh: Reuters

KHỔNG LOAN

Không nguy hiểm cho sức khỏe hoặc khí hậu

Núi lửa Eyjafjöll nằm cách thủ đô Reykjavik, Iceland 130km về phía đông nam. Nó nằm bên dưới một tảng băng gọi là Eyjafjallajokull. Iceland có diện tích 103.000km2 nhưng lại có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động. Hai lần núi lửa này phun trào mạnh được ghi nhận vào năm 1612 và 1821.

Đám mây bụi này gồm những gì?

“Đó chủ yếu là tro có nguồn gốc từ núi lửa và từ dung nham phun lên bề mặt – François Beauducel, nhà nghiên cứu địa vật lý thuộc Viện Vật lý địa cầu Paris, giải thích – Những hạt này rất mịn, có thể bay lên rất cao”. Cột khói của núi lửa đã đạt đến độ cao 8.000m, thấp hơn nhiều so với những vụ phun trào khác mà cột khói có thể vượt quá độ cao 20.000m. Tuy nhiên, đám mây bụi tro này sẽ không thể bay vòng quanh Trái đất. Thật ra, nó có thể lan rộng hàng trăm cây số. Dù hình ảnh của Eyjafjöll hiện nay có thể rất ấn tượng, nhưng lần phun trào này vẫn có vẻ nhỏ đối với các nhà nghiên cứu núi lửa, nhất là so với vụ phun trào của núi lửa Laki. “Lượng dung nham phun ra của núi lửa Eyjafjöll ít hơn 1.000 lần núi lửa Laki” – Freysteinn Sigmundsson, nhà nghiên cứu núi lửa thuộc Đại học Reykjavik, nói thêm. Điều đáng nói là đám mây bụi tro đang làm hạn chế tầm nhìn của máy bay. Bụi tro cũng có thể chứa những hạt thủy tinh rất nhỏ và do vậy có thể hại tới động cơ máy bay.

Tại sao lại ấn tượng đến thế?

“Bởi vì nó xảy ra dưới một tảng băng – François Beauducel phân tích – Dung nham nóng 1.000oC tiếp xúc với nước đá rất lạnh. Kết quả là nước đá bốc hơi dữ dội và biến thành hơi nước với sức ép làm bùng nổ nước đá xung quanh”.

Có nguy hiểm cho sức khỏe?

Viện Nghiên cứu khí quyển của Na Uy đã ghi nhận metan và khí CO2 ở mức cao nhưng lại ít nguy hiểm cho sức khỏe. François Beauducel nói thêm: “Nếu có chăng là cho những người mắc các chứng bệnh về hô hấp”. Vụ phun trào này cũng không đủ lớn để gây ra những biến đổi khí hậu.

QUANG HƯƠNG (Theo Le Figaro)

Hàng ngàn hành khách mắc kẹt ở Việt Nam

Những hành khách từ TP.HCM, Hà Nội muốn bay gấp sang châu Âu trong ngày hôm qua và hôm nay (17-4) đều không thể nào đặt chỗ hay mua vé được của các hãng hàng không có đường bay sang châu Âu. Thông thường hành khách xuất phát từ TP.HCM, Hà Nội muốn đến các thành phố châu Âu chọn các hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), Qatar Airways, Thai Airways, Cathay Pacific, Malaysia Airlines, Air France-KLM, Lufthansa…

Hôm qua, các hãng hàng không này ra thông báo ngưng nhận khách đi châu Âu vì những chuyến bay từ điểm trung chuyển sang sân bay các thành phố ở châu Âu đã bị đóng cửa, hành khách muốn đi các hãng này vẫn được chở sang điểm trung chuyển để quá cảnh và phải chờ đến khi nào các sân bay mở cửa lại sẽ bay. Nhân viên nhiều văn phòng đại diện của các hãng hàng không tại TP.HCM phải ở lại làm việc đến tối để xếp lại lịch bay, thông báo cho hành khách các thông tin mới liên quan đến chuyến bay của họ vì sự cố này. Hãng hàng không Thai Airways tại TP.HCM cho biết chỉ nhận chuyển hành lý và hành khách đến Bangkok, những hành khách chờ ở sân bay Bangkok phải tự lo chi phí ăn ở, nghỉ khách sạn…

Đại diện Hãng hàng không Cathay Pacific cho biết những hành khách sang châu Âu trên các chuyến bay của hãng này từ TP.HCM và Hà Nội ngày 15-4 đều đang kẹt ở sân bay Hong Kong. Đa số người Việt Nam chỉ quá cảnh Hong Kong để tiếp tục bay phải nghỉ ở sân bay trong suốt thời gian qua do không có thị thực nhập cảnh vào đặc khu này. Các hãng hàng không lo ngại lượng khách sang châu Âu từ các điểm trung chuyển này sẽ bị quá tải vì chưa biết khi nào sân bay mới mở cửa lại mà lượng khách cứ dồn về.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên – giám đốc Asian Trails – cho biết theo lịch trong ngày 17-4, công ty sẽ đón gần 40 khách châu Âu từ Anh, Thụy Sĩ, Pháp đến Việt Nam.Tuy nhiên đến tối 16-4 vẫn chưa có thông tin gì về việc khách có thể bay sang Việt Nam. Nếu trong hôm nay và ngày mai (18-4) khách không sang được đành phải hủy tour. Đối với các du khách đang ở Việt Nam và kết thúc tour quay về nước, công ty sẽ hỗ trợ xe, phòng nghỉ khách sạn… cho khách trong thời gian ở lại Việt Nam nhưng khách phải trả chi phí cho khoảng thời gian lưu lại Việt Nam. Một số công ty du lịch cho biết đang giữ khách lại và chờ thông báo sớm nhất của các hãng hàng không.

Cảng hàng không miền Nam cho biết chuyến bay của VNA bay từ TP.HCM sang Paris tối 15-4 đã bị hoãn mười giờ, đến 9g ngày 16-4 mới khởi hành do sân bay Paris đóng cửa. VNA thông báo ngày 16-4 hủy bốn chuyến bay: chuyến bay VN 532 từ Paris về TP.HCM, VN 544 từ Frankfurt về Hà Nội, VN 543 từ TP.HCM đi Frankfurt và VN 535 từ Hà Nội đi Paris. Ngày 17-4 hủy hai chuyến bay VN 542 Frankfurt – TP. HCM và VN 534 Paris – Hà Nội. Lịch các chuyến bay thường lệ và các chuyến bay bù từ Hà Nội và TP. HCM tới châu Âu (Paris, Frankfurt) trong những ngày tiếp theo sẽ được thông báo sau.

LÊ NAM

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: