Skip to content

ASEAN 2010: Quan chức thân thiện với báo giới?

Tháng Tư 14, 2010

Tác giả: Linh Thủy

Nhìn vào văn hóa hội họp trong khu vực ASEAN, giới báo chí phương Tây quen chỉ trích vẫn gay gắt khới hai vấn đề: Myanmar và biên giới Thái Lan – Campuchia. Sự thực thì thế nào?

“Một đất nước hòa bình”

Theo nguồn tin của VOV, có tới 600 nhà báo trong nước và quốc tế tham gia đưa tin Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 8 – 9/4/2010.

Mấy tuần trước khi diễn ra hội nghị, trên website chính thức của ASEAN loan báo đã cho phép các nhà báo quốc tế đăng kí tham dự chương trình.

Nhưng thực tế, không có nhiều tòa soạn của các nước ASEAN có đủ kinh phí để chi trả cho các phóng viên đến Hà Nội đưa tin về Hội nghị cấp cao ASEAN.

Phóng viên tờ Business Mirror của Phillippnes, Estrella Torres cho biết, đây là lần đầu tiên cô tham gia đưa tin về ASEAN với nguồn tài trợ từ một chương trình hỗ trợ báo chí ASEAN. Bản thân tòa soạn của cô không có khả năng chi trả cho những chuyến tác nghiệp như thế này.

Trong khi đó, những đồng nghiệp khác của cô như Ellen M. Cruz (báoThe Tokyo Shimbun/ The Chunichi Shimbun), hay Theresa Martelino Reyes (báo kinh tế tài chính Nhật Nikkei) thì ngược lại.

Trở ngại về ngôn ngữ vẫn là một vấn đề lớn khi hướng tới cộng đồng chung ASEAN, và…
khi các nhà báo tác nghiệp. Ảnh: MK

Khi nhắc đến việc xây dựng một cộng đồng chung ASEAN, người ta thường đặt vấn đề về trở ngại ngôn ngữ. Đây là một khó khăn đối với không ít nhà báo tác nghiệp. Không phải tất cả các nội dung đều được dịch ra tiếng Anh, ngay cả khi đã có phiên dịch, thì không phải mọi nhà báo đều được đáp ứng tai nghe.

Gạt sang một bên các trở ngại trên, nhà báo Tutut Handayani, tạp chí SWA, Indonesia cho biết, cô cảm nhận được không khí cởi mở khi tiếp xúc với các quan chức tại Hội nghị sau khi lọt qua vòng vây quanh bộ trưởng Ngoại giao của nước mình ngoài hành lang hội nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia dành được thiện cảm của báo giới nhờ cách trả lời thân thiện và thông minh. Ảnh: MK Phóng viên có điều kiện tiếp cận với quan chức trong giờ giải lao, nếu các vị này… sẵn lòng. Ảnh: MK

“Ban tổ chức bố trí các phòng họp chính trong cùng một khu vực, không phải ở những hội trường cách xa hàng km như ở một số hội nghị ở các nước khác. Nhờ đó, chúng tôi dễ dàng theo dõi các sự kiện.”, cô nói thêm.

Hơn thế, một số quan chức đặc biệt gây ấn tượng khi sẵn lòng trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo quốc tế.

Tổng Thư kí ASEAN, ngài Surin Pitsuwan có tiếng rất thân thiện với báo giới đã nấn ná lưu lại phòng họp và hoặc chậm rãi ở khu vực hành lang sau phiên khai mạc chính thức Hội nghị để sẵn sàng trả lời báo chí khi được tìm.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia – mới nhậm chức năm ngoái, cũng được coi là cởi mở, sẵn lòng trả lời các câu hỏi một cách thông minh. Giới quan sát cho biết, sau cuộc họp, ông này đã vui vẻ dừng bước không dưới 4 lần trên hành lang giữa vòng vây của các nhà báo lăm lăm máy ghi âm, máy ảnh, camera.

Một phiên dịch viên quen mặt tại các cuộc họp của EU, cũng tham gia tác nghiệp tại ASEAN lần này nói: “Tôi đã không ngờ các nhà báo ở đây lại được tiếp cận gần với quan chức như vậy. Ở các phiên họp của EU, bao quanh mỗi quan chức đều có 5 -7 vệ sĩ, và phóng viên không thể có cơ hội đế “quây” họ sát như vậy.”

Câu trả lời không khó. Đơn giản, họ đang đứng trên một đất nước ổn định chính trị, trong một khu vực hòa bình”.

Thay vì “né” các nhà báo, Dr. Surin luôn sẵn lòng với cả những câu hỏi rất hóc búa. Ảnh: MK

Báo giới phương Tây ưa chỉ trích

Nhìn vào khu vực ASEAN, báo giới phương Tây với giọng điệu quen chỉ trích vẫn ráo riết đặt ra hai vấn đề: Myanmar và vấn đề biên giới Thái Lan – Campuchia.

Trong phòng họp và bên hành lang, nhiều phóng viên theo đuổi các quan chức để đặt ra những câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn cách đây chưa lâu trên đài BBC trên chuyên mục Hardtalk, nhà báo Stephen đặt ra cho Tổng Thư kí ASEAN, ngài Surin Pitsuwan, những vấn đề theo phong cách rất phương Tây: ASEAN với sức mạnh thực sự hay là một con hổ giấy? Nguyên tắc không can thiệp nội bộ nghĩa là ASEAN không làm gì để giải quyết vấn đề biên giới Thái Lan – Campuchia, hay vai trò của ASEAN trong vấn đề Burma/Myanmar…

Tất nhiên, ngài Surin đã tỏ ra cực kì bản lĩnh, trong một thế ngồi thoải mái để trả lời câu hỏi của đài BBC:

“ASEAN tạo ra môi trường để các thành viên đối thoại với nhau. Thông qua đối thoại để giải quyết vấn đề”. Và: “Tôi không đến đây để nói rằng ASEAN là hoàn hảo, ASEAN là tuyệt vời. Tôi nói rằng chúng tôi đã bắt đầu, và sẽ nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng ASEAN phát triển.”

Cửa ngõ vào Myanmar của châu Á

Sau 15 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam đã chứng tỏ vị thế của mình trong việc đưa ra các sáng kiến và quyết định các vấn đề trong khu vực.

Trả lời tờ Lao Động, nhà báo với 28 năm kinh nghiệm đeo bám các hội nghị ASEAN, đồng thời cũng là chuyên gia phân tích chính trị kỳ cựu của Thái Lan- Kavi Chongkittavorn cho biết: “Năm 2006, Hà Nội đã đóng góp vai trò then chốt trong ASEAN để yêu cầu EU dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Myanmar. Việt Nam sau đó đã thành công đưa Myanmar trở thành thành viên ASEM”.

Gần đây, Việt Nam được nhắc đến như một cửa ngõ vào Myanmar của thế giới. Đặc biệt là sau chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, điều này cần được khẳng định. Với cương vị là Chủ tịch ASEAN 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã truyền đi thông điệp “mong muốn chính phủ Myanmar tổ chức cuộc tuyển cử năm nay với tinh thần dân chủ, với sự tham gia của thành viên của tất cả các đảng.”

“ASEAN sẵn sàng hỗ trợ nếu có sự đề nghị từ phía chính phủ Myanmar”.

Ông Kavi cũng cho biết, một kết quả khảo sát về mức độ hiểu biết về ASEAN nhất, không phải là Singapore – thành viên có nền kinh tế phát triển nhất trong khu vực, không phải là Indonesia – nơi đặt trụ sở của Ban Thư kí ASEAN, mà đó chính là Việt Nam. Vào thời điểm nỗ lực ra nhập tổ chức này, VN đã vượt qua hàng trăm câu hỏi, rất nhiều tài liệu liên quan.

Ông Kavi nói: “Có thể ở một nước khác, hỏi một sự kiện diễn ra tuần tới, có thể người ta còn chưa biết ở đâu. Nhưng ở Việt Nam, mọi thứ đều được sắp sẵn từ nhiều tháng trước. Người ta biết chính xác cuộc nào diễn ra ở đâu, phòng nào, đi lại ra sao.”

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: