Skip to content

Nhận tiền vì… thương anh em công tác mệt mỏi

Tháng Ba 30, 2010
Ngày 29/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tám bị cáo trong vụ tham ô, “rút ruột” tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tòa xét xử với các nhóm tội danh tham ô tài sản, đưa-nhận hối lộ, cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần xét hỏi, cả hai bị cáo Lương Phượng Các và Lê Văn Viễn đều không nhận mình cố ý làm trái các quy định của Nhà nước và tham ô tài sản, mà cho rằng tất cả những việc làm của mình đều có lý do như việc không kiểm tra, xác minh năng lực nhà thầu Công ty Mỹ thuật Trung ương là vì đơn vị này đã được Bộ Văn hóa Thông tin chỉ định, còn tỉnh thì đã gợi ý.

Về vụ việc nhận tiền của Võ Thị Hồng để “vận động” cho cán bộ lãnh đạo các ban, ngành ở tỉnh Điện Biên, Lê Phương Các đã khai rằng thực tế chỉ có 50 triệu đồng mà thôi. Và việc nộp 500 triệu đồng cho cơ quan điều tra là do Các “nộp liều” để được về sớm.

Về hành vi tham ô, Lương Phương Các và Lê Văn Viễn cũng khai rằng việc nhận tiền chỉ đơn thuần là do mến trọng tình cảm và thương anh em công tác mệt mỏi, cũng như chuyện Võ Thị Hồng chuyển 500 triệu đồng để cảm ơn các lãnh đạo cũng là lúc gói thầu đã được chỉ định và công trình đã được hoàn thành nên không có gì mờ ám.

Còn Lê Văn Viễn thì nói rằng việc nhận 15 triệu đồng của đơn vị giám sát là vì tưởng rằng đây là món tiền Tết. Trước đó Viễn đã chọn đơn vị giám sát này để nhờ ký khống các giấy tờ nhằm rút tiền ra khỏi Kho bạc Nhà nước tỉnh Điện Biên.

Phiên tòa xét xử vụ án tham ô, “rút ruột” tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ dự kiến sẽ diễn ra trong bốn ngày và kết thúc vào ngày 1/4.

Các bị cáo gồm Lương Phương Các, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Điện Biên, kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ; Lê Văn Viễn, nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ; Trần Quốc Hưng, nguyên Kế toán Ban quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ; Nguyễn Văn Chính, nguyên cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án di tích Điện Biên Phủ; Võ Thị Hồng, nguyên Giám đốc Công ty Mỹ Thuật Trung ương; Nguyễn Trọng Hạnh, Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đoàn Kết; Lê Huyên, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội; Nguyễn Đức Sứng, nguyên Chủ nhiệm Khoa tạo dáng, trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội./.

Trường Thành-Xuân Tiến (Vietnam+

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: