Skip to content

VIP

Tháng Ba 28, 2010
tags:

Hiện nay, chỉ cần quan sát một chút hay đi đến đâu ta cũng thấy người ta sử dụng từ VIP. Nào là khách VIP, vé VIP, ghế VIP, xe VIP, phòng VIP, … Nói chung cái gì cũng có VIP.

Chắc chắn một điều rằng rất nhiều người đang được gọi là VIP hoặc đang sử dụng dịch vụ VIP mà không hiểu VIP là gì?

VIP là từ viết tắt trong tiếng Anh ( V=very, I= important, P= person) VIP có thể dịch ra tiếng Việt là một nhân vật hay một người nào đó đóng vai trò rất quan trọng. Rộng ra,  người ta có thể sử dụng từ VIP như một từ tiếng Việt để chỉ không những là một người hay một nhóm người nào đó hay những sản phẩm, dịch vụ  tốt, hơn hẳn những sản phẩm, dịch vụ thông thường khác.

Bản thân người nào đó được gọi là VIP thì họ phải là người quan trọng trong một sự kiện nào đó, được sự tôn trọng và sử dụng những sản phẩm dịch vụ tốt nhất so với đa số khác.

Sản phẩm, dịch vụ VIP cũng phải là sản phẩm, dịch vụ tốt nhất so với những sản phẩm, dịch vụ cùng loại.

Ngoài ra, khi được gọi là VIP thì hiển nhiên số lượng VIP phải ít hơn nhiều so với loại thông thường.

Nói tóm lại, VIP có thể hiểu là rất quan trọng, là tốt nhất, là quý nhất, là hiếm nhất.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, có thể thấy người ta sử dụng từ VIP một cách thoải mái. Ra đường thì thấy xe khách VIP, đi xem ca nhạc hay một sự kiện văn hóa, thể thao thì có ghế VIP, đi ăn uống cũng có phòng VIP, …

Tất nhiên, có một số thì cũng VIP thiệt, VIP chính hiệu, nhưng không phải tất cả các loại VIP đều tương xứng với cách gọi đó.

Có thể chỉ ra một số ví dụ điển hình như sau đây:

Nếu có ai để ý, hiện nay hầu như tất cả các xe khách chạy tuyến đường dài đều có biển hiệu VIP. Họ để bảng hiệu VIP để thu hút được khách hàng (vì khách hàng ai mà không thích mình là VIP). Nhưng khi lên xe rồi thì hởi ơi, chỉ biết kêu trời rằng: VIP là thế này hay sao?

Hay như câu chuyện còn nóng hổi trên Blog của nhà báo Trương Duy Nhất có câu chuyện về vé VIP xem thi bắn pháo hoa tại Đà Nẵng. Có ba người cầm trong tay vé VIP “đỏ chói” hẳn hoi, một người ngoài 80 tuổi, hai vợ chồng chừng 64 tuổi và đi chân … gỗ. Mặc dù có vé VIP nhưng lại phải ngồi bệt xuống sàn gần lối đi. Thế mới biết VIP là như vậy đó.

Khi đi ăn ở nhà hàng, ngoài những không gian chung bên ngoài, người ta thường xây các phòng kín, ngoài cửa có dán bảng to đùng là phòng VIP. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của phòng VIP nếu như có những vị khách cần có không gian yên tĩnh để thưởng thức món ăn và trò chuyện cách biệt với sự xô bồ bên ngoài. Tuy vậy, các nhà hàng hiện nay lại lợi dụng từ VIP, để sử dụng trá hình cho những việc làm mờ ám. Ai mà biết họ có thể làm những gì trong những phòng VIP ấy khi cửa đã đóng kín, bên trong chỉ có thực khách và vài cô phục vụ trẻ trung, xinh đẹp.

Nếu kể hết tất cả những thứ VIP trên đời này thì có lẽ kể không hết. Chỉ kể ra đây vài cái ví dụ mà hầu như mọi người dễ nhận thấy.

Thú thật, đúng như câu nói của người xưa: “Vàng thau lẫn lộn”. VIP thời nay cũng thế! Vậy mà ai cũng muốn mình là VIP, dù cho đó chỉ là VIP dỏm!

 • Da Vàng
Advertisements
2 phản hồi leave one →
 1. Tháng Ba 29, 2010 1:04 sáng

  “Vang thau lan lon” la chu truong lon cua dang va chinh phu ???

 2. Truong Quan permalink
  Tháng Ba 29, 2010 11:30 sáng

  Các nhà báo ngày trước ở miền Nam hay viết “VIP KK” trước tên của một vị nào đó để “chọc quê”
  Khi chính quyền hỏi KK nghĩa là gì, họ biện bạch là “KINH KHỦNG” tức là đề cập đến một người hết sức – cực kỳ quan trọng… Thế là CQ hài lòng,không bắt bẻ gì được!
  Thực ra, ai cũng bieetsmootj chuyện.
  KK đọc theo kiểu xưa là CACA. Tiếng Pháp nghĩa là “cứt”. Thế là toi đời “nhân vật rất quan trọng như…cứt” .
  Ha he hi ho…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: