Skip to content

Vẫn gửi tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Tháng Ba 27, 2010

“Thông cáo báo chí của Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (NGS) vẫn chưa nói thật rõ về chuyện có chắc chắn sửa những bản đồ đã phát hành, mà cụ thể là bản đồ đã đưa lên mạng vừa qua hay không nên chúng tôi hi vọng, với những tư liệu xác thực, NGS sẽ có một quyết định chính xác hơn” – Chủ tịch Hội Trắc địa bản đồ viễn thám Việt Nam Đặng Hùng Võ nói.Quyết  định tích cực nhưng… chưa rõ
Ngày 25/ 3/ 2010, NGS đã thông báo quyết định về phương thức thể hiện quần đảo Hoàng Sa của nước ta trên bản đồ. Theo đó, NGS sẽ điều chỉnh việc đặt tên của Quần đảo Paracel trên bản đồ như sau:

– Những bản  đồ tỷ lệ nhỏ toàn thế giới: sử  dụng tên quy ước – Paracel Islands, bỏ qua nhãn chủ  quyền.

– Những bản đồ tỷ lệ lớn thể hiện khu vực, lục địa và từng phần: sử dụng tên quy ước – Paracel Islands. Tiếp nhận chủ quyền mở rộng: Trung Hoa chiếm đóng vào năm 1974, gọi đó là Xisha Qundao; Việt Nam đòi chủ quyền, gọi đó là Hoàng Sa.

Tổ chức này thông báo, quy ước này sẽ áp dụng cho in ấn bản đồ của chúng tôi trong tương lai và sẽ nhanh chóng được thể hiện trực tuyến.

Tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa  và  Trường Sa trong triển lãm ngày 29/1 tại Đà Nẵng. Ảnh VNN
Tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong triển lãm ngày 29/1 tại Đà Nẵng. Ảnh VNN

Như vậy, trước hết chúng ta có thể ghi nhận tính tích cực trong hoạt động của NGS, Hội đã bãi bỏ  tính thiếu khách quan trong thể hiện quần đảo Hoàng Sa của nước ta trên bản đồ trực tuyến và tiếp nhận cách thể hiện hoàn toàn trung lập, thể hiện đúng tình trạng thực tế hiện nay.

Mặc dù vậy, thông báo này cũng chưa nói thật rõ về việc NGS có sửa lại ngay bản đồ trực tuyến đã đưa lên mạng vừa qua.

Hội sẽ gửi tư liệu lịch sử chứng minh chủ quyền

Tất nhiên, mỗi người dân nước Việt Nam đều mong muốn các tổ chức quốc tế về bản đồ đều thể  hiện quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ Việt Nam, đúng với sự thật lịch sử về chủ quyền của quần đảo.

Muốn vậy, thông qua con đường ngoại giao nhân dân, các tổ chức, cá nhân của ta phải phổ biến được những sử liệu tin cậy về lịch sử chủ quyền của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa và tranh thủ được sự đồng tình từ tình cảm của bạn bè.

Hội Trắc địa bản đồ viễn thám Việt Nam vẫn đang tích cực tập hợp tư liệu lịch sử chứng minh chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa để gửi cho NGS. Đây là những tư liệu lịch sử xác thực để thuyết phục NGS cũng như cộng đồng các nhà bản đồ thế giới về chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này.

Mặt khác, như tôi đã nói, thông cáo báo chí của NGS vẫn chưa nói thật rõ về chuyện có sửa những bản đồ đã phát hành, cụ thể là bản đồ đã đưa lên mạng vừa qua hay không nên chúng tôi hi vọng, với những tư liệu xác thực, NGS sẽ có một quyết định chính xác hơn.

Đặng Hùng Võ

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: