Skip to content

Tệ Nạn Gái Thiếu Trai Thừa: Nguy cơ cho đàn ông Việt Nam

Tháng Ba 5, 2010

Theo như bản báo cáo “Sự gia tăng mất cân bằng giới ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam – đánh giá qua các chứng cứ” của Quỹ dân số thế giới (UNFPA) đã đưa ra các phân tích đáng sợ về hậu quả của việc nạo phá thai tại Việt Nam: một quốc gia sôi động và với dân số vào khoảng 87 triệu dân – 1 trong 14 nước có dân số cao nhất thế giới – với 90% dân số biết đọc biết viết và tỉ lệ tăng dân số là 1,83%.

Và theo số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số năm 1999 và các đợt khảo sát dân số hàng năm do Tổng cục Thống kê Việt Nam tiến hành thì tỉ số giới tính sơ sinh (SRB) của Việt Nam vốn đã vượt quá mức bình thường lại đang tăng lên mỗi năm và đã đạt tới định mức cao đáng chú ý là 110/100 vào năm 2006. Theo đó, cứ 110 bé trai được sinh ra sẽ có 100 em gái. Còn theo những nhà nhân khẩu học thì chuẩn toàn cầu, được hình thành bởi tự nhiên, có tỷ lệ 104-106/100 và “trong trường hợp bình thường là khá ổn định qua thời gian, giữa các vùng địa lý, châu lục, quốc gia và chủng tộc”.

Ước tính, trong năm 2008, tỷ số giới tính sơ sinh đã tăng tới 111/100 và dường như sẽ tiếp tục tăng do một vài tác nhân nào đó mỗi năm. Báo cáo ghi chú, nhìn chung, Việt Nam đã có một tỷ lệ cao hơn Ấn Độ; tại một số khu vực cá biệt ở châu Á (Đông Trung Quốc và Bắc Ấn Độ), tỉ số giới tính sơ sinh thường trên 125.

Nhưng nguyên nhân nào đã đưa Việt Nam tới tình trạng này?! Báo cáo đề cập đến những yếu tố như: các kỹ thuật xác định giới tính thai nhi ngày một phổ biến (siêu âm, chọc hút ối) và tư tưởng trọng nam khinh nữ đã bám rễ trong xã hội gia trưởng. Trong khi nhấn mạnh sự cần thiết phải có những phân tích sâu hơn, báo cáo chỉ chỉ ra một thực tế là “lựa chọn giới tính là một phần đặc biệt dẫn đến tình trạng phá thai ở Việt Nam”. Tuy vậy, các quan sát cho thấy có mối liên hệ giữa tỉ lệ SBR bị mất cân bằng với các “dịch vụ” kế hoạch hóa gia đình luôn sẵn sàng tại đây. Hơn nữa, “tư tưởng trọng nam” không phải là hiện tượng mới phát sinh gần đây mà là một tư tưởng thâm căn cố đế mà các chính sách về giới tính của Liên hợp quốc chưa đưa ra được giải pháp nào.

Báo cáo cũng ghi chú ngay cả trong những trường hợp sinh con đầu lòng thì tư tưởng chọn con trai là “rất mạnh” – có lẽ đây là kết quả của sự suy giảm chung về khả năng sinh sản, bao gồm cả tư tưởng chỉ có duy nhất một con. Các bé gái không được phép chào đời theo như sự sắp đặt của tự nhiên; hoặc một khi đã được sinh ra, chúng có thể bị cho làm con nuôi, bị bỏ đói hay bỏ rơi, dù điều này thường gặp hơn ở Ấn Độ.

Một quảng cáo trên truyền hình Mỹ nhiều năm trước đã có một khẩu hiệu: “Không đẹp để lừa mẹ thiên nhiên!”. Ở nhiều nước châu Á, nhiều cặp vợ chồng đã làm theo sở thích của họ và bỏ qua những hậu quả trong tương lai. Nếu tiếp tục xu hướng hiện nay, Việt Nam sẽ lâm vào tình trạng giống các khu vực châu Á khác là khan hiếm cô dâu. Kết quả là, phái nữ có thể phải kết hôn ở lứa tuổi sớm hơn, gia tăng nạn buôn bán phụ nữ qua biên giới và có thể dẫn đến tình trạng xung đột của một số nam giới trong việc theo đuổi phụ nữ.

Thoraya Obaid, Giám đốc UNFPA nói việc lựa chọn giới tính đã trở thành những hành động triệt giảm giới nữ và biến dạng giới tính?

Theo mercatornet.com

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: