Skip to content

Phần nổi của tảng băng…

Tháng Hai 6, 2010
Sự kiện Phó tổng giám đốc ngân hàng BIDV Đào Tiến Dũng bị bắt vì hành vi đòi và nhận hối lộ đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Những thông tin được tiết lộ cho thấy số tiền mà ông Dũng đòi hối lộ không phải là một tỷ đồng mà có thể lên đến cả chục tỷ đồng. Ông Dũng cũng không thực hiện một mình mà có cả “cộng sự”. Diễn tiến của sự việc chắc chắn sẽ còn nhiều thông tin quan trọng.

Đây không phải chỉ là một vụ án đưa và nhận hối lộ thông thường, mà là lần đầu tiên những nghi ngờ về “bôi trơn”, “lót tay”, “chi hoa hồng”… trong hoạt động tín dụng đã “lộ” rõ “chân tướng”. Ngay cả Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương cũng đã xác định đây là một sai phạm đặc biệt nghiêm trọng và chắc chắn sẽ đưa vào theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc xử lý.

Tính chất nghiêm trọng, như đã thấy, không dừng lại ở số tiền mà ở cả sự “trắng trợn” vòi tiền doanh nghiệp. Nhưng với nhiều người, sự việc này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” trong hoạt động tín dụng không minh bạch hiện nay. Trong tình hình các ngân hàng đang siết chặt các khoản cho vay thì hoạt động “đi đêm” kiểu như trên không lấy làm hiếm. Vấn đề là không nhiều vụ được phát hiện. Bởi cái khó là cả người đi vay và người quản lý cho vay đã “thỏa hiệp” và chấp nhận thực tế. Sự phức tạp của hoạt động này không chỉ dừng lại những hợp đồng tín dụng lớn hàng chục tỷ đồng mà ngay cả những hợp đồng vài trăm triệu thậm chí là vài chục triệu đồng cũng luôn xảy ra “thói quen”… “chung chi”.

Tồn tại thực tế này, ngoài yếu tố chủ quan cần vốn của người đi vay thì những rào cản từ các thủ tục không minh bạch cũng như những hạn chế về nguồn vốn cho vay cũng phần nào làm phức tạp hơn hoạt động tín dụng. Thiệt hại từ những hoạt động theo kiểu “lót tay” này không chỉ dừng lại ở người đi vay mà cả ngân hàng nhưng không thể vay được. Thiệt hại về vật chất đã rõ, nhưng những tổn thất vô hình cho nên kinh tế đất nước vì hoạt động “đi đêm” này khó mà đo lường được.

Từ thực tế việc doanh nghiệp sẵn sàng đưa hối lộ cho lãnh đạo ngân hàng này dư luận không khỏi băn khoăn về tính minh bạch, công khai khi xét duyệt cấp vốn. Nghĩ rộng hơn, các khoản vốn kích cầu đã cấp liệu có đến được đúng đối tượng? Hy vọng sẽ có câu trả lời, ít nhất là hết năm nay, khi mà Kiểm toán Nhà nước sẽ có báo cáo hậu kiểm việc sử dụng gói hỗ trợ lãi suất 17.000 tỷ đồng. Tuy thế, những lo ngại không phải là không có cơ sở khi mà các hoạt động tín dụng đã “lộ” rõ những việc nghiêm trọng như trên.

Hoàng Ngọc (Đất Việt)
2 phản hồi leave one →
  1. chinh ngo permalink
    Tháng Hai 6, 2010 3:07 chiều

    KHÔNG NÊN NGẠC NHIÊN!ĐÂY LÀ VIỆC BÌNH THƯỜNG!ĐỪNG BẮT TỘI anh DŨNG vì anh đã làm những việc rất BÌNH THƯỜNG. HOAN HÔ anh DŨNG!

  2. Tháng Hai 7, 2010 4:12 chiều

    Hoan ho bi can Dung,hom nay la pham nhan ngay mai la nha cai cach” duy nhat dung” va”chua co tien le” cua “dinh cao tri tue” dan dat dan toc Viet nam di theo con duong tien len chu nghia”chua co tien le”!!!!!!!!!Huuuuu…..Haaaaaaaaa…….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: