Skip to content

Sài Gòn chiều cuối năm

Tháng Hai 4, 2010

Sài Gòn chiều cuối năm. Sắp đến tết rồi, mọi người đều hối hả làm những việc còn sót lại của năm cũ để chào năm mới. Ra đường thấy người ta mang quà đi tặng nhau, đám học sinh, sinh viên xa nhà lần lượt xách va li hớn hở hồi hương về với gai đình, về với ruộng vườn, về với ký ức tuổi thơ của một thời đã xa …

Thế là một năm nữa sắp qua, một năm mới lại đến! Cái quy luật của tự nhiên ấy cứ âm thầm, lặng lẽ gặm nhấm đời người. Cái quy luật rất tự nhiên ấy cứ đến hẹn lại lên, làm cho tấm lòng người con xa xứ cứ nao nao lòng.

Chiều Sài Gòn, mọi người vẫn hối hả, dòng người vẫn tấp nập, cuộc sống vẫn còn nguyên vẹn cái ồn ào vốn có của nó.

Ngồi một mình trong quán cà phê, nghĩ đến tết, nghĩ đến ngày được về với quê hương, về với dòng sông tuổi thơ quen thuộc là lòng mênh man buồn.

Thế là thấm thoát đã hơn mười năm mình xa quê hương, khoảng thời gian đủ dài để gặm nhấm sự thay đổi của đời người, của làng quê, của kỷ niệm, của nhân tình thế thái.

Thời gian cứ âm thầm trôi, trôi mãi. Đám bạn thời thơ ấu ấy, cái thời cùng nhau chăn trâu trên đồng ruồng mênh mông, cái thời mà cùng nhau tắm trên dòng sông quê hương ấy giờ đã lưu lạc tứ xứ với cơm áo gạo tiền.

Dòng sông quê hương thân thương ngày ấy vẫn còn đó, ngọn đồi bên cánh đồng xanh ngát vẫn còn đây, tất cả vẫn còn như một nhân chứng của một thời tuổi thơ tươi đẹp.

Thời gian trôi qua, dòng sông xưa vẫn đợi chờ những đứa trẻ về tắm mát, ngọn đồi vẫn còn đó, vẫn lặng lẽ như người vọng phu mòn mỏi đợi chồng về.

Cũng như đời người qua nhanh, dòng sông ngày ấy biết có còn xanh trong, tươi mát như ngày xưa? Ngọn đồi có còn trĩu cành những quả sim, quả chà là ngọt lịm? Hay chỉ còn là những kỷ niệm đẹp của một thời nông nổi?

Câu trả lời rất có thể chỉ còn là kỷ niệm. Đám bạn đã phiêu bạt tận chân trời với những lo toan chồng chất như sự vẫn đục của dòng nước trên sông mỗi mùa lũ lụt và sự tan tác của ngọn đồi thơ mộng.

Tết này có còn vui như những cái tết xưa?

(Thân tặng: Thuận, Mai, Dùng, Cường và các bạn)

  • Da Vàng
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: