Skip to content

ĐẶC SẢN … SÀI GÒN (PHẦN 1)

Tháng Hai 3, 2010

Không phải tự nhiên mà tôi viết về vấn đề này, chỉ biết rằng khi nghe hay nhìn thấy một sự việc nào đó hằng ngày diễn ra quanh cuộc sống của mình, ta nên ghi chép lại để biết đâu sau này không còn nữa thì nó như những minh chứng sinh động của một Sài Gòn đa sắc màu mà một thời đã tồn tại.

Những ai đã từng sống tại Sài Gòn, dù trong thời gian bao lâu cũng có thể bắt gặp những trường hợp nêu trong bài viết này. Nó rất bình thường, diễn ra hằng ngày, trên quy mô rộng. Ngoài những cái tốt, cái đẹp, những thành quả kinh tế của một thành phố lớn và năng động nhất Việt Nam (cái này đã có nhiều người, nhiều bài viết đề cập), trong bài viết này chỉ đề cập đến những vấn đề còn tồn tại, như một loại đặc sản riêng, rất riêng của Sài Gòn mà có lẽ những người không trực tiếp sống và làm việc ở nơi đây đã nghe nhưng không bao giờ hình dung nổi.

Một ý nghĩa khác, biết đâu, những đặc sản này cũng là một kỹ niệm cho những ai đã từng sống ở Sài Gòn, đến một lúc nào đi xa, nó sẽ là những niềm nhớ nhung theo cách riêng của mình.

1. Kẹt xe

Kẹt xe là đặc sản được xếp đầu tiên khi nói về Sài Gòn. Kẹt xe khắp thành phố!

Cách đây khoảng 5 năm trở về trước, kẹt xe chỉ lát đát xuất hiện ở một số điểm nóng giao thông nhất định như Hàng Xanh, ngã 3 Chú Ía, Công trường Dân Chủ (Vòng xoay đường CMT8, 3 tháng 2, Võ Thị Sáu, Lý Chính Thắng, …), Cầu Chữ Y và một vài điểm khác. Kẹt xe thời điểm ấy không “khủng khiếp” như bây giờ. Hiện nay, Sài Gòn không còn những điểm nóng giao thông nữa mà chỉ còn 1 điểm duy nhất là: Kẹt xe toàn thành phố.

Bất cứ ai, mỗi ngày đi về trên những đoạn đường kẹt xe đều có tâm trạng như nhau: bực bội và ngao ngán. Chắc chắn rằng, nếu không vì công cuộc mưu sinh hay có việc gì rất quan trọng họ sẽ không dám ra đường.

Một quảng đường chừng 10 km, tại Sài Gòn người ta di chuyển trong vòng 1 đến 2 giờ là chuyện bình thường.

Khi xảy ra kẹt xe, hầu hết các hang cùng, ngõ hẻm xung quanh nơi ấy đều kẹt. Xe cộ chạy loạn xạ, người ta có thể len lỏi vào bất cứ khoảng trống nào ngay trước mặt.

Trong khi một số người cố tìm một lối thoát thì có một số người lại tìm cách “sống chung với kẹt xe” rất riêng của mình. Một số người tấp hẳn vào lề đứng đợi, may thì gặp quán cà phê, có thể ung dung ngồi đợi, đọc báo, thư giản, không may thì đứng thư giản ngay trên vĩa hè, một số lại chọn cách khác, họ dựng đứng xe máy vào một góc nào đó rồi đánh một giấc thật ngon, mặc cho dòng xe, dòng người xuôi ngược.

Nói về đặc điểm giao thông Sài Gòn, một người bạn tôi ở Miền Trung vào chơi, anh ta không thể nào điều khiển xe máy trên đường được bởi ở Miền Trung, người ta có thể vừa điều khiển xe máy vừa ngắm cảnh phố xá mà chẳng sợ va quẹt vào ai.

Khi tham gia giao thông một đặc điểm rất dễ nhận thấy nữa là trên bất kỳ tuyến đường trung tâm hay ngoài thành, tại thời điểm nào trong ngày thì lưu các phương tiện tham gia giao thông rất đông nên vấn nạn kẹt xe luôn luôn có nguy cơ xảy ra.

Thông một số nguồn tin thì diện tích thành phố chỉ chiếm chừng 1% cả nước nhưng số phương tiện giao thông cá nhân xấp xỉ con số 1/3 cả nước, do đó có thể thấy Sài Gòn chỉ không kẹt xe vào khoảng thời gian từ 22h đến 5h sáng là điều dễ hiểu.

Kẹt xe ở Sài Gòn không còn đơn giản là đặc điểm của một thành phố năng động nhất Việt Nam mà nó còn là thứ đặc sản rất riêng của thành phố này mà bất kỳ ai từng một lần nhìn thấy sẽ còn là kỹ niệm không thể nào quên.

Không biết đến khi nào người dân Sài Gòn mới có thể tận hưởng cảm giác vừa dạo phố vừa ngắm cảnh đẹp của một Sài Gòn hoa lệ đầy màu sắc.

2. Khói bụi

Không thời điểm nào trên đường phố Sài Gòn lại xuất hiện nhiều Ninja như hiện nay đến vậy. Lý do thật đơn giản: Đường phố quá ngột ngạt bởi khói xe và bụi.

Bất cứ ai từng tham gia giao thông đều thủ sẳn một hay nhiều khẩu trang trong người.

Nếu ai có diễm phúc ngồi trên ô tô khi tham gia giao thông thì việc khói bụi sẽ là vấn đề nhỏ. Tuy nhiên con số này thì rất ít, người dân Sài Gòn tham gia giao thông bằng xe gắn máy vẫn chiếm đa số.

Khói xe mù mịt, bụi đường như sương dày đặc là đặc điểm dễ thấy nhất của Sài Gòn. Đường phố đầy những đất và rác mà thủ phạm chính là những xe chở vật liệu xây dựng từ bên ngoài thành phố hàng ngày mang vào thành phố, ngoài ra thói quen vứt rác bừa bải ra đường, xe gắn máy, xe ô tô và nhất là xe buýt với ống pô luôn xịt khói đen ngòm ra môi trường là những thủ phạm chính tạo nên món đặc sản độc đáo của Sài Gòn hôm nay.

Tôi thì thấy tội tội cho những cô gái đẹp khi tham gia giao thông trên đường. Họ có khuôn mặt, mái tóc đẹp thế kia mà cứ phải che mặt mày kín mít, không được ai chiêm ngưỡng và say đắm.

Với khói bụi trên đường phố như hiện nay, thử hỏi những nhà thơ thiên tài như Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu nếu còn sống đến ngày hôm nay thì cũng rất khó để có nguồn cảm hứng sáng tác trước một sắc đẹp của con gái Sài Gòn (vì có ai nhìn thấy họ đẹp xấu ra sao đâu).

(còn nữa)

  • Tác giả: Da Vàng
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: