Skip to content

Những hệ lụy từ vụ án “Hiệu trưởng mua dâm”

Tháng Một 30, 2010

Vụ án “Hiệu trưởng mua dâm” càng ngày càng tỏ ra hết sức phức tạp khiến dư luận rất quan tâm. Hiện nay, phiên tòa còn trong quá trình tranh tụng, xét xử, chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, dù cho kết quả ra sao thì vụ án này có rất nhiều điều đáng suy nghĩ.

Có thể khẳng định một điều rằng, vụ án đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Xem lướt qua các trang báo mạng, báo in, và cả các blog cá nhân đều đưa tin về vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Sau đây là tóm tắt diển biến vụ việc:

Bắt đầu từ vụ một hiệu trưởng bị tố “mua trinh” nhiều học sinh tại tỉnh lẻ Hà Giang. Sau đó, trong phiên tòa xử sơ thẩm vụ hiệu trưởng mua dâm học sinh kết thúc vào buổi sáng nay 6/11, Hiệu trưởng mua dâm Sầm Đức Xương nhận mức án 10 năm 6 tháng tù giam, Bị cáo Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy bị truy tố tội danh “môi giới mại dâm” và nhận mức án tương ứng là 6 năm (với Hằng) và 5 năm (với Thúy).

Vụ việc bắt đầu nóng lên khi phiên tòa phúc thẩm vụ án “Hiệu trưởng mua dâm” vào ngày 20/01/2010. Mở đầu là Luật sư Trần Đình Triển, người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo trong vụ hiệu trưởng mua dâm tại Hà Giang với lá đơn kiến nghị khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những tình tiết mới, khá bất ngờ trong vụ án.

Sau đó là vào sáng 27/1, tại phiên xét xử phúc thẩm, các bị cáo trong vụ “hiệu trưởng mua dâm học sinh” đồng loạt kêu oan và xin thay đổi lời khai tại tòa.

Tại buổi xét xử chiều 27/1, cả hai bị cáo nguyên là nữ sinh một mực kêu oan. Theo các bị cáo, họ “phải” quan hệ với thầy Xương và một số bạn bè của thầy. Một “danh sách đen” các vị đã từng lên giường với hai cô gái cũng được khai trước tòa.

Tiếp theo, Trong phiên xét xử sáng ngày 28/1, bị cáo Sầm Đức Xương khẳng định mình… không còn khả năng quan hệ tình dục. Bị cáo cũng cho rằng bản khai cung đầu tiên tại cơ quan CSĐT chỉ có 10% là lời khai của mình.

Ttrong chiều ngày 28/1, Luật sư Triển cho biết, trong phần trả lời chất vấn, khi bị cáo Hằng kể về những nhân vật có tên trong “danh sách đen” thì bị HĐXX ngăn không cho Luật sư hỏi rõ để khẳng định rõ ràng có hay không việc bị cáo Hằng đã “lên giường” với những quan chức có vị thế tại tỉnh Hà Giang.

Và sáng ngày 29/1, Ngay sau khi thông tin có một “danh sách” những người từng “mua dâm” hai nữ bị cáo trong vụ “Hiệu trưởng mua dâm học sinh”, các cơ quan chức năng như Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang, Công an tỉnh, Bưu điện cho biết sẽ vào cuộc để làm rõ.

Đến chiều ngày 29/1, Hội đồng xét xử đã tuyên: Dời buổi tuyên án, lý do được vị thẩm phán – chủ tọa phiên tòa, Ông Cao Xuân Hùng đưa ra là đã hết giờ và phần tuyên án sẽ được tiến hành vào ngày 1/2.

Bản án chưa được tuyên, tuy nhiên có thể nói đây là một vụ án phức tạp và có nhiều vấn đề còn nhiều tranh cải và đặt biệt là có nhiều tình tiết dỡ khóc, dỡ cười, đánh đố dư luận. Nhiều suy nghĩ cần được làm rõ xung quanh vụ án này:

Thứ nhất: Về “danh sách đen”, tại sao khi các bị cáo Hằng và Thúy khai về cái danh sách này thì luôn gặp phải sự phản ứng và ngăn cản của thẩm phán phiên tòa. Theo một số thông tin trên các báo thì “danh sách đen” này có liên quan đến một vài nhân vật lãnh đạo cao cấp của tỉnh Hà Giang.

Thứ hai: Việc ông Sầm Đức Xương khẳng định mình… không còn khả năng quan hệ tình dục và đòi tuột quần giữa phiên tòa để mọi người “mục sở thị”. Đó là những lời vàng ngọc từ miệng một ông giáo có thâm niên 30 năm. Có vẻ như khi muốn chạy tội thì người ta sẵn sàng tự dè bỉu bản thân, tự hạ nhục mình ở chuyện này để che giấu một chuyện khác nhục hơn.

Thứ ba: Báo động về đạo đức xã hội. Bản án vẫn chưa được tuyên, nhưng những người quan tâm theo dõi vụ án có thể nhận thấy rằng, bản án lương tâm sẽ còn mãi ray rứt. Dù cho kết quả có là gì đi nữa, ai đúng, ai sai, ai bị phạt tù bao nhiêu, điều đó không còn quan trọng nữa.

Đạo đức xã hội đang bị xuống cấp, xuống cấp một cách trầm trọng. Thầy mua dâm học trò; trò “lê giường” với thầy để lấy điểm, mong cho thi đậu; thầy giáo nhờ học sinh tìm, giới thiệu bạn bè “còn trinh” đến bán cho thầy, bạn bè thầy; trong vụ án này còn lộ ra một danh sách đen là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của tỉnh Hà Giang, …

Phải chăng đây là hiện tượng cá biệt, chỉ có ở tỉnh Hà Giang hay nó phổ biến trong xã hội chúng ta? Điều đó không ai trả lời được, chỉ khi nào vụ việc đem ra ánh sáng thì mọi người mới “té ngữa” ra mà than rằng: học trò thời nay đây sao? Thầy giáo thời nay đây sao? Cán bộ thời nay đây sao?… Thật khủng khiếp.

Thứ tư: Đạo đức nhà báo. Một khía cạnh khác tôi muốn đề cập trong bài viết này là việc tác nghiệp và đăng hình ảnh những người trong cuộc. Trong khi một số báo khác rất lịch sự làm nhòa đi khuôn mặt, đó là điều hợp lý, tuy vậy có một vài bài báo đăng hình ảnh các em Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy (xem ở đây) rất rõ ràng, đó là không nên.

Thiết nghĩ, cuộc đời các em còn dài, dù hôm nay các em có phạm phải lỗi lầm thì các em hoàn toàn còn có cơ hội làm lại cuộc đời. Việc đăng tải khá rõ hình ảnh các em trên bài viết vô tình người viết làm tăng thêm nỗi đau quá lớn đối với một người càng quá trẻ như các em. Các em phải đi đâu, sống ở đâu cho hết nỗi nhục nhã này khi hình ảnh của mình được đăng tải trên mặt báo.

Vụ án còn đang tiếp diễn, cuộc sống cũng tiếp diễn, sau cơn mưa trời lại sáng, do đó, dù hôm nay ai đó có tội nhưng đâu có ai chắc rằng ngày mai họ không có ích cho xã hội, và như mọi người, họ vẫn có quyền được xã hội tôn trọng.

Theo dõi từng diễn biến của vụ án, dùng ở một tỉnh Hà Giang xa xôi nhưng vẫn đau đáu trong lòng nhiều suy nghĩ, phải chăng đạo đức của một bộ phận xã hội, lối sống sa đọa của một số người hàng ngày luôn rao giảng những điều hay ý đẹp chắc chắn sẽ còn là nỗi buồn dai dẳng trong lòng mọi người.

  • Da Vàng
Advertisements
One Comment leave one →
  1. Glenlivet permalink
    Tháng Một 30, 2010 11:52 sáng

    Cán bộ đầu tỉnh mua dâm nữ sinh? Chuyện nhỏ

    Như ông Bí thư thành phố lớn nhất VN, mỗi lần họp xong, đồng chí lại sang xả hơi ở Kambot, khách sạn của Hun sen dành hẳng phòng President cho đồng chí, có lính của Hunsen bảo vệ vòng trong vòng ngoài .v.v.v

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: