Skip to content

Vụ 'Hiệu trưởng mua dâm học trò' thêm tình tiết mới

Tháng Một 26, 2010

Thông tin với VietNamNet, luật sư Trần Đình Triển và luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết, các bị cáo mà hai luật sư này bảo vệ quyền lợi trước tòa, đã viết đơn khẩn thiết kêu cứu.

Các bị cáo bị dẫn giải tới phiên xử phúc thẩm vào sáng 20/1/2010. – Ảnh: K.Trung.

Đơn kêu cứu “bằng máu và nước mắt”

Trong lá đơn kêu cứu của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy gửi luật sư Trần Đình Triển (viết vào hồi 10h ngày 20/1 tại trại tạm giam, sau khi phiên tòa phúc thẩm bị hoãn), bị cáo Thúy cho biết: “Chúng cháu bị thầy Xương đe dọa sẽ hạ thấp kết quả học tập ép chúng cháu quan hệ tình dục với thầy”. Ngoài việc bị ép quan hệ với thầy Sầm Đức Xương, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy gửi kèm một bản danh sách chi tiết về các cá nhân mà bị cáo và các bạn “phải quan hệ với bạn bè của thầy Xương”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thuý ghi rõ: “Đây là lá đơn kêu cứu cháu viết bằng máu và nước mắt, kính mong các cô chú cứu cháu.

Đã 4 tháng 16 ngày nay, cháu bị giam giữ toàn với người lớn là người dân tộc không biết tiếng Kinh (như mù, như điếc). Trong 2 tháng qua, cháu không được gặp người thân và không nhận quà, rất khó khăn và khổ sở khi tới ngày vệ sinh phụ nữ.

Do người lớn mà bọn cháu là nạn nhân sao lại giam cầm cháu. Do đó cháu xin các cô chú cứu cháu với.”.

Luật sư Trần Đình Triển. – Ảnh: K.T

Lá đơn kêu cứu của bị cáo Nguyễn Thị Hằng gửi luật sư Nguyễn Văn Tú cũng có nội dung tương tự. Ngoài việc cung cấp tên tuổi những người mà Hằng đã quan hệ tình dục, bị cáo Hằng còn cho biết thêm: “cháu có khai toàn bộ (tên tuổi những người ngoài Sầm Đức Xương mà các cháu quan hệ tình dục – p.v) nhưng khiện nay trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện lời khai của cháu”.

Luật sư Nguyễn Văn Tú cho rằng: “các luật sư chúng tôi chỉ mong muốn cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang làm minh bạch, công khai và đúng pháp luật để đảm bảo đúng người, đúng tội!”.

Có bỏ lọt tội phạm?

Ngày 24/1, luật sư Trần Đình Triển (văn phòng luật sư Vì Dân, Đoàn Luật sư Hà Nội) đã gửi văn bản tới VietNamNet về việc cung cấp thêm thông tin vụ việc. Theo đó, luật sư Triển cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, trong lá đơn kêu cứu khẩn thiết của hai bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thị Hằng gửi các luật sư bào chữa cho mình, lần đầu tiên hai cháu đã cung cấp tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, chức vụ công tác của những người đã quan hệ tình dục với các cháu vị thành niên. Trong số đó, nhiều người là quan chức, công chức nhà nước của tỉnh Hà Giang, nhiều người là chủ doanh nghiệp… Những người này được Sầm Đức Xương “môi giới” đưa các cháu vị thành niên tới để họ thực hiện quan hệ tình dục, và trả tiền cho Sầm Đức Xương.

Thứ hai, 15 cháu gái trong độ tuổi từ 13 đến 17 tuổi bị quan hệ tình dục trong vụ án này đều là những nạn nhân, tính chất gần như tương đồng: bị cưỡng ép, dụ dỗ, khống chế, đe dọa… buộc phải quan hệ tình dục hoặc lôi kéo người khác phục vụ tình dục cho “nhóm bạn của thầy Xương”. Do đó, việc khởi tố, truy tố, xét xử mới chỉ được cơ quan công an, tòa án của tỉnh Hà Giang tiến hành xét xử đối với cháu Thúy và cháu Hằng là trái pháp luật, thể hiện sự bất bình đẳng trong vụ án (người bị tù tội, người thì vẫn được ở ngoài vòng pháp luật).

Thứ ba, trong phiên xử sơ thẩm và phiên hoãn xử phúc thẩm vừa qua, TAND huyện Vị Xuyên và TAND tỉnh Hà Giang đều vi phạm luật tố tụng như VietNamNet đã phản ánh.

Từ những lý lẽ đưa ra, luật sư Trần Đình Triển và luật sư Nguyễn Văn Tú cho biết, trong phiên xử phúc thẩm ngày mai (27/1/2010), các luật sư bào chữa sẽ kiến nghị TAND tỉnh Hà Giang  tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu.

Ngày mai, 27/01, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Sầm Đức Xương với tội danh “mua dâm nhiều lần trẻ vị thành niên” và “môi giới mại dâm” của hai bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thị Hằng sẽ lại được TAND tỉnh Hà Giang xét xử.

Thông tin với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Toán, vợ bị cáo Sầm Đức Xương cho biết, trong quá trình cơ quan điều tra vụ việc, bà được nhiều người tự xưng là cán bộ của tòa án, VKS, công an chủ động gọi điện hoặc đến trực tiếp gặp bà Toán và “tư vấn” cho bà mang tiền đi “khắc phục hậu quả” (bồi thường cho nạn nhân bằng tiền mặt) để từ đó có tình tiết giảm án cho Sầm Đức Xương.

Cũng trong khoảng thời gian tháng 9/2009, theo nguyện vọng của chồng, bà Toán đã làm thủ tục thuê luật sư bào chữa cho chồng. Thế nhưng, một tai nạn giao thông khá nghiêm trọng đã xảy ra đối với luật sư mà bà Toán nhờ bào chữa. Hiện tại, tính đến thời điểm bây giờ, đoàn luật sư bị tai nạn này vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện.

  • Kiên Trung (VNN)
Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: